Xử lý như thế nào các Video Clip phản cảm?

Bạn đang xem bài viết Xử lý như thế nào các Video Clip phản cảm? tại Trường THPT Lê Văn Tám.!

Thời gian gần đây, dư luận nóng lên vì nhiều sản phẩm video clip trên không gian mạng có nội dung không lành mạnh, thậm chí phản cảm. Có một số ý kiến ​​cho rằng, các video clip trên là phim ngắn-Web Drama nên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phải có trách nhiệm quản lý. Nhưng những video clip đó có thực sự là phim và nếu không phải là phim thì ai chịu trách nhiệm quản lý?

Một clip phản cảm trên mạng bị chỉ trích (chụp một phần từ màn hình).

Video clip từ tào lao, nhảm nhí đến phản cảm

Tất cả chỉ được “sáng tác” nhằm mục đích câu view, câu like, kiếm tiền trên không gian mạng nhưng chủ nhân của nhiều video clip lại khai thác sự tò mò, hiếu kỳ, thậm chí dễ dãi trong thị hiếu của một bộ phận khán giả. tung ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng về hình thức, nhảm nhí, nhảm nhí về nội dung.

Xem thêm:  Văn Tùng giá trị thế nào đối với U22 Việt Nam?

Vớ vẩn như bài học về cách ứng xử với đồng tiền của một TikToker khá hot tên L, hay cách cư xử giữa chủ và nhân viên của bà chủ bán sâm… rồi chuyện coi thường người khác qua vẻ bề ngoài, để sau này tính tiếp gánh chịu hậu quả (hình thức này nhiều đến bội phần). Vớ vẩn vì đa phần câu chuyện dễ dãi, diễn xuất cường điệu, quay cẩu thả, máy rung, giật vô cớ, tỏ thái độ khinh thường người xem.

Nhảm nhí, phản cảm với clip quay cảnh con dâu tranh cãi, thậm chí mắng mẹ chồng, coi thường chồng. Chồng say xỉn, vũ phu, vũ phu chửi bới, đánh đập vợ, hất tung mâm cơm đang ăn… hay ghen tuông bệnh hoạn theo vợ ra tiệm cắt tóc mang về sau khi đã đe dọa, xúc phạm vợ và cả người thợ. tóc. Ngoại tình cũng là chủ đề “hot”…

Ngôn ngữ và lời thoại nhân vật “chợ búa”, thô thiển, thậm chí tục tĩu, suồng sã.

Video clip phản cảm là một loại rác văn hóa, gây ô nhiễm môi trường không gian mạng, ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen, nhận thức của người xem nếu không tỉnh táo cân nhắc.

Nhưng không phải phim

Căn cứ Điều 3 Luật Điện ảnh năm 2022 định nghĩa: “Phim là tác phẩm điện ảnh có nội dung được thể hiện bằng hình ảnh chuyển động liên tiếp hoặc hình ảnh được tạo ra bằng các thiết bị kỹ thuật, công nghệ; có hoặc không có âm thanh và các hiệu ứng khác theo nguyên tắc của ngôn ngữ điện ảnh; được ghi lại trên kỹ thuật số hoặc phương tiện kỹ thuật số khác và cung cấp cho khán giả, bao gồm phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình và phim tổng hợp. hình ảnh. Phim không bao gồm các sản phẩm video nhằm mục đích phổ biến tin tức trên các dịch vụ phát thanh, truyền hình và không gian mạng; chương trình nghệ thuật, trò chơi điện tử; sản xuất video về hoạt động của một hoặc nhiều người, mô tả các sự kiện, tình huống hoặc chương trình thực tế”.

Xem thêm:  Lịch âm 1/5 – Âm lịch hôm nay 1/5 nhanh và chính xác

Như vậy, theo quy định của Luật Điện ảnh 2022, “Phim là tác phẩm điện ảnh” phải do đơn vị sản xuất có đăng ký kinh doanh hợp pháp sản xuất phim thực hiện. Sản phẩm video clip trên Internet hiện nay không phải là phim.

Theo Luật Điện ảnh 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý nội dung phim, còn các hình thức khác được quản lý và điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng, Nghị định số 71/2022/NĐ-CP ngày 1/10/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐD-CP ngày 18 tháng 01 năm 2016 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp, do Bộ quản lý của Công an.

Cần phối hợp đồng bộ

Nếu là phim thì chủ thể được phổ biến trên không gian mạng phải là doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức. Và trước khi phân phối phim phải đảm bảo điều kiện phân loại theo quy định của Chính phủ và chịu trách nhiệm về nội dung, kết quả phân loại phim; nếu không đủ điều kiện để phân loại phim thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phân loại phim chưa được cấp phép.

Xem thêm:  Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Việc hậu kiểm sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bố trí nhân lực, phương tiện thực hiện và xử lý theo quy định khi phim không phân loại độ tuổi người xem, vi phạm Điều 9 về nội dung, hành vi bị cấm. điện ảnh của Luật Điện ảnh 2022.

Về nguyên tắc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý và chịu trách nhiệm về nội dung phim, còn Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý doanh nghiệp có nền tảng truyền thông số và doanh nghiệp có mạng viễn thông. Bộ Thông tin và Truyền thông có thế mạnh về hạ tầng kỹ thuật và công nghệ.

Vì vậy, việc quản lý cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ. Và hơn thế nữa, cần có sự phối hợp, giúp đỡ của nhiều ban, ngành, đơn vị liên quan, của cộng đồng mạng, trong đó có cả những bậc cha mẹ là người theo dõi, ngăn chặn con em mình xem các đoạn video. Đoạn video đó.

Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/xu-ly-the-nao-cac-video-clip-phan-cam-1176598.ldo
Website: thptlevantamsoctrang.edu.vn
Ctegories: Hot Trend

Leave a Comment