Trước khi tuẫn táng cùng hoàng đế, những việc phi tần bị ‘ép buộc’ phải làm là gì?

Bạn đang xem bài viết Trước khi tuẫn táng cùng hoàng đế, những việc phi tần bị ‘ép buộc’ phải làm là gì? tại Trường THPT Lê Văn Tám.!

Trước khi được chọn để tháp tùng hoàng đế trong nghi lễ “hành xác”, các phi tần được chọn phải chuẩn bị những gì?

Trong quy chế mai táng của các hoàng đế Trung Quốc cổ đại, tang lễ là phong tục tàn ác nhất. Các cung nữ và phi tần sẽ bị chôn sống theo vị hoàng đế đã khuất. Mục đích của phong tục này là để người đã khuất dù có qua thế giới bên kia vẫn có người hầu hạ như khi còn sống.

Dựa theo Tuyệt Thập PhàmTục tang ma xuất hiện từ thời nhà Chu. Ở thời đại này, những người được chọn để chôn cất là nô lệ và tù nhân chiến tranh. Rồi đến thời phong kiến, các hoàng đế lạm dụng nó, không chỉ nô tỳ mà cả các phi tần cũng phải chôn cất khi vua băng hà.

Đến thời Tần Thủy Hoàng, phong tục tang lễ được coi là “thời kỳ đỉnh cao”, số hài cốt được chôn cùng ông trong lăng mộ cho đến nay vẫn chưa được thống kê chính xác, có thể nói là không thể đếm xuể. .

Xem thêm:  Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2023 không?

Số phi tần bị bắt chôn cùng Tần Thủy Hoàng nhiều không đếm xuể. (Ảnh minh họa: Sohu)

Đến thời Vũ Đế, hủ tục này bị bãi bỏ vì các quân vương nhận thấy sự man rợ của nó. Người dân thời đó, thay vì chôn sống người ta, họ biến thành búp bê hoặc động vật. Nhưng đến đầu thời Minh, Chu Nguyên Chương khôi phục tục tang và nó trở thành tục tang trong hoàng tộc. Sau khi ông qua đời, 46 phi tần bị buộc phải chết cùng họ. Mãi đến khi Minh Anh Tông lên ngôi, ông mới ban hành chiếu dụ, bãi bỏ chế độ tang thiếp.

Quy định này không tồn tại lâu. Vào đầu triều đại nhà Thanh, Thành Thái Tổ Nurhaci đã ra lệnh chôn cất hoàng hậu và bốn phi tần sau khi ông qua đời. Tiếp theo, Hoàng đế Thái Tông đưa tên một số phi tần vào danh sách chôn cất. Mãi đến thời Khang Hy, tục chôn người sống mới bị bãi bỏ hoàn toàn.

Những người được chọn chôn phần lớn là vợ lẽ không con cái, không nơi nương tựa. (Ảnh minh họa: Sohu)

Vậy ở Trung Quốc cổ đại, các phi tần được chọn để chôn cùng hoàng đế nên chuẩn bị trước những gì?

Xem thêm:  Hạ gục U22 Thái Lan, U22 Indonesia giành HCV đầu tiên trong lịch sử môn bóng đá nam

Trên thực tế, hầu hết các phi tần được chọn để chôn cất cùng hoàng đế đều không có con hoặc không được hỗ trợ. Nhiều nhà sử học miêu tả khung cảnh khi họ nhận nhiệm vụ tang lễ vô cùng bi thảm: “Tiếng khóc rung chuyển đất trời, ai vô tình nghe thấy cũng sợ chết khiếp”.

Sau khi nhận được chỉ dẫn, người được chọn sẽ gặp lại gia đình và người thân của mình. Sau đó, họ dành nhiều ngày để tang vị hoàng đế quá cố trước ngày chôn cất. Trong thời gian này, họ buộc phải thực hiện một số công việc để duy trì vẻ ngoài của mình. Mục đích của việc này là để hoàng đế vui vẻ nơi chín suối.

Vào ngày chôn cất, các phi tần phải ăn mặc xa hoa để được chôn cất cùng hoàng đế. (Ảnh minh họa: Sohu)

Đến giờ nhập mộ, các phi tần, cung nữ sẽ phải ăn mặc thật đẹp. Họ mặc những bộ quần áo đẹp nhất và mang theo những đồ trang sức quý giá nhất. Ngoài ra, họ có thể mang theo những vật dụng trân quý nhất như kỷ vật, tranh, sách.

Xem thêm:  Elon Musk gây sốc khi có ý định mua lại Manchester United

Có nhiều cách để ép cung phi được chôn cùng Hoàng đế. Đặc biệt, uống thuốc độc được coi là cách không làm hỏng dung mạo của các phi tần. Người ta tin rằng uống rượu độc giúp cơ thể họ được bảo quản tốt nhất. Ngoài ra, treo cổ hay dội thủy ngân cũng là những phương pháp thường được áp dụng khi chết theo hoàng đế.

Những người bị chôn sống sẽ bị bỏ đói trước vài ngày để tránh phản ứng thái quá của họ khi được đưa vào lăng mộ. Lúc này, các phi tần đã không còn sức phản kháng, chỉ còn biết ngoan ngoãn nghe theo sự sắp đặt của số phận.

Ma chay là một hủ tục dã man và độc ác. Nó tước đoạt quyền sống của các thê thiếp, thê thiếp chỉ vì mục đích hưởng thụ và tham lam quyền lực của giai cấp thống trị. Vì vậy, khi hậu thế nhận ra sự lạc hậu, tục ma chay đã bị loại ra khỏi dòng chảy lịch sử.

(Theo vtc.vn)
Website: thptlevantamsoctrang.edu.vn
Ctegories: Hot Trend

Leave a Comment