Tết Thanh minh đọng sâu trong lòng người Việt

Bạn đang xem bài viết Tết Thanh minh đọng sâu trong lòng người Việt tại Trường THPT Lê Văn Tám.!

Tết Thanh Minh là ngày đặc biệt của người Việt Nam, mang ý nghĩa sâu sắc hướng về nguồn cội, tỏ lòng thành kính với tổ tiên

Ngày đầu tiên của tiết Thanh minh diễn ra sau Tết Nguyên đán 60 ngày và kéo dài gần 20 ngày. Tết Thanh minh năm 2023 diễn ra vào ngày 5 tháng 4 dương lịch (tức rằm tháng 2 âm lịch). Tại miền Bắc, đây là thời điểm mưa phùn đã tạnh, tiết trời trở nên trong xanh, dễ chịu.

Tết Thanh minh gắn liền với lễ an táng, là dịp để các gia đình sửa sang lại phần mộ của gia đình mình cho khang trang, sạch đẹp hơn. Vì vậy, đây cũng là dịp để người dân tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến những người thân yêu đã qua đời.

Minh họa: VTC

Theo PGS. GS.TS Trần Hữu Sơn, nguyên Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam: Tết Thanh Minh là lúc mọi người tưởng nhớ tổ tiên. Vào ngày này, người dân thường đi đào mộ mời tổ tiên về dự Tết. Người Việt Nam thường đón Tết Hàn thực (mồng 3 tháng 3) và lồng ghép với Tết Thanh Minh.

Xem thêm:  Chi tiết in tư cô gái mặc hở ở Xã Đàn gây tranh cãi

“Khoảng 20 năm trước, Tết Thanh Minh người ta đi đào mộ, nhưng ngày xưa thì không. Đây là một nét đẹp văn hóa ý nghĩa mà khi xuất hiện ở Việt Nam đã được đông đảo người dân đón nhận. Tết Thanh Minh chủ yếu được người dân miền Bắc đón nhận bởi tiết trời xuân vẫn còn vương vấn”, PGS.TS Trần Hữu Sơn cho biết.

PGS. So với những năm trước, hiện nay, các gia đình đi tảo mộ đông hơn.

Vào ngày Tết Thanh minh, tại các nghĩa trang thường đông nghịt người, nhiều gia đình đến tảo mộ thắp hương tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Đối với những người con xa quê, họ thường sắp xếp để trở về tảo mộ vào ngày này, để trở về cội nguồn.

Tính nhân văn của người Việt Nam còn được thể hiện trong ngày Tết Thanh minh bằng việc sửa sang, quét dọn những ngôi mộ vô danh hoặc những ngôi mộ ít người viếng thăm.
Website: thptlevantamsoctrang.edu.vn
Ctegories: Hot Trend

Leave a Comment