Tác giả của bài Đoàn ca là ai? Những điều ít biết về tác giả Đoàn ca

Bạn đang xem bài viết Tác giả của bài Đoàn ca là ai? Những điều ít biết về tác giả Đoàn ca tại Trường THPT Lê Văn Tám.!

Đồng ca hay Thanh niên làm theo lời Bác là bài ca chính thức của Đoàn, được thế hệ thanh niên Việt Nam biểu diễn trong các lễ kỷ niệm, hoạt động của Đoàn. Mặc dù khá nổi tiếng nhưng ít người biết đến Hoàng Hoa, tác giả đã viết và phổ nhạc cho ca khúc này.

Tích cực hoạt động trong tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với tư cách là một cán bộ Đoàn, nhưng ít ai biết Hoàng Hoa còn là tác giả viết lời, phổ nhạc cho ca khúc “Thanh niên làm theo lời Bác” (ca khúc chính thức của Đoàn) . Hiện nay). Thông tin về Ai là tác giả của bài hát Đồng ca? Dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác giả cũng như những điều ít biết về tác giả của hợp xướng.

I. Ai Là Tác Giả Bài Hợp Ca?

Bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” hay”Hợp xướng” được nhạc sĩ Hoàng Hoa sáng tác năm 1953. Được biết, Hoàng Hoa chỉ là bút danh, tên thật là Cao Hy Vọng.

Trình độ học vấn, tiểu sử nhạc sĩ Hoàng Hòa

Nhạc sĩ Hoàng Hoa (tức Cao Hy Vọng) sinh ngày 4 tháng 6 năm 1930, mất ngày 6 tháng 9 năm 2015, nguyên quán tại xã Nam Cường, Nam Trực, tỉnh Nam Định. Cả cuộc đời anh cống hiến cho phong trào thanh niên.

Tham gia Đoàn Thanh niên cứu quốc từ năm 15 tuổi, nhạc sĩ Hoàng Hoa từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong tổ chức Đoàn như: Bí thư Tỉnh đoàn Hưng Yên, Tỉnh đoàn Hải Phòng, Thường trực Trung ương Đoàn. Đoàn nhiệm kỳ III và IV. , Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên. Khi sáng tác bài Đoàn Ca, ông là bí thư tỉnh Đoàn Thái Bình.

Sau năm 1954, ông được cử đi học ở Liên Xô. Sau một thời gian, anh về nước và công tác ở Trung ương Đoàn. Trước khi nghỉ hưu (năm 1990), ông là Trưởng Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Với những cống hiến cho sự nghiệp xây dựng tổ chức Đoàn, năm 2012, anh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Sự nghiệp âm nhạc của Hoàng Hoa

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, Hoàng Hòa được coi là nhạc sĩ của Đoàn với nhiều ca khúc động viên, khích lệ thanh niên như: Thanh niên vâng lời Bác lên đường, hát cho bạn nghe, lẽ sống,…

Trong đó Hợp ca là bài hát được yêu thích nhất, được Đại hội Đoàn toàn quốc chọn làm bài ca chính thức của Đoàn cho đến nay.

Xem thêm:  Faker chụp ảnh chung với Son Heung-min, fan khịa ngay

Hoàn cảnh ra đời của Ca đoàn

Cảm hứng từ 4 câu thơ Hồ Chí Minh tặng thanh niên xung phong trong bài tường thuật chuyến thăm đơn vị xung phong trên báo Cứu quốc, tác giả Hoàng Hoa đã phổ nhạc và viết bài “Thanh niên làm theo lời Bác”, đến nay, được xem là một trong những bài hát hay về thanh niên, đội nhóm và luôn được các bạn đoàn viên thuộc lòng và hát vang mỗi dịp lập chương trình.

Nội dung bài hát gửi gắm thông điệp, lời động viên mà tác giả muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ. 4 dòng đầu của bài được viết để diễn tả khí thế dũng mãnh của tuổi trẻ. Đỉnh cao trích lời dạy của Người đối với TNXP: “Không việc gì khó Chỉ sợ lòng không đủ sức Đào núi lấp biển Có chí làm nên”.

Tháng 7 năm 1954, bài hát được sử dụng làm bài hát tập thể trong cuộc gặp mặt của Đoàn Thanh niên toàn quốc tại Phủ Chủ tịch. Sự kiện này có sự tham gia của Bác Hồ và đã nhận được những ý kiến ​​đóng góp bổ ích của Bác. Tháng 10 năm 1954, các đại biểu thống nhất đổi bài “Đoàn kết lại” thành bài “Liên kết lại với nhau” để dễ hát, dễ thuộc.

Năm 1992 và 1997, Đoàn Khối 6 và 7 đã thống nhất chọn bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” là bài hát chính thức của Đoàn (Đoàn ca) và truyền bá, sử dụng đến hết năm. Ngày nay. Tính đến nay, bài hát đã đồng hành cùng các thế hệ Đoàn hơn 60 năm và được tầng lớp thanh niên trong Chi đoàn đón nhận nồng nhiệt.

II. Những điều ít biết về tác giả Hợp xướng

Có một ca khúc được phổ nhạc theo bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ đã đi cùng biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam và trở thành Ca đoàn từ năm 1992. Nhưng có lẽ ít người biết rõ về tác giả, nhạc sĩ Hoàng Hoa. .

Tôi có nhiều năm viết cho Người Tiên Phong, Trí Thức Trẻ, thường xuyên qua lại ngõ 3 Hồ Xuân Hương để nói về người nhạc sĩ không qua trường lớp nào. Đó là những năm nhạc sĩ chưa bị tai nạn, trí nhớ bị ảnh hưởng. Ông là Cao Hy Vọng, sinh năm 1930, quê ở Nam Trực, Nam Định. Sau Cách mạng tháng Tám, ông là bí thư huyện Đoàn Đông Quan. Rồi Bí thư Tỉnh đoàn Thái Bình, Thường vụ Trung ương Đoàn, Vụ trưởng Vụ Nhà trường. Thông tin về anh ta trên web có nhiều điểm không chính xác. (Nhiều trang mạng cho rằng tác giả bài hát Thanh niên làm theo lời Bác là Hoàng Hà, thay vì Hoàng Hoa-PV).

Hoàng Hoa là ai?

Về bút danh Hoàng Hoa: Hoàng là họ của một người bạn, Hoa (chứ không phải Hà) là vợ một người bạn, hai người rất thân với tác giả, “nắm lúa chạy giặc chia ba”. Vợ chồng anh hy sinh, Vọng đứt ruột mượn tên anh đặt bút danh tưởng nhớ. Nhạc sĩ Hoàng Hòa trong Ban Chấp hành Trung ương Đoàn từ 1967 đến 1981. Không phải “nghỉ hưu ở Vũng Tàu” (như có người nói) mà ở chung cư Trung ương Đoàn, cuối đường Hồ Xuân Hương, Hà Nội. .

Xem thêm:  Tam giác quỷ là gì? Giải mã bí ẩn 5 vụ mất tích tại Bermuda

“Đêm đó, nó trằn trọc, khoảng chín giờ nó dậy, xách kèn đi thẳng ra cánh đồng sau làng, hai tay cầm kèn thổi theo lời bài thơ – lúc nào không biết. nốt nhạc: te tttt te te. … Nhưng phải có đầu có đuôi. Anh ngồi xuống, đứng lên, đi đi lại lại giữa đồng cỏ. Sau đó, những nốt nhạc remi và son môi nhảy múa trong đầu tôi.”

Vào thời của chúng ta, những người thợ cắt đã bán đàn harpsichord của Pháp từ lãnh thổ của kẻ thù. Nhiều bạn trẻ mua măng – do – lin về tự chơi theo lời bài hát. Ngày Đoàn Thái Bình trở lại vùng tự do Đông Hồ Kim Anh, Cao Hy Vọng đã có một cây đại thụ bỏ túi. Khi về số 3, Hồ Xuân Hương đã “nâng tầm” lên thành so – đô – lin. Ông kể, sau thu đông 1952-53, đồn bót địch co lại, các cuộc càn quét ra vùng tự do mở rộng dần. Sinh hoạt tập thể chung quanh cũng chỉ vài bài hát “Đoàn kết”, “Du kích”, “Đời sống mới”… Tình hình ở những vùng “da beo” giữa ta và địch hết sức phức tạp, là mối quan tâm lớn của lãnh đạo trong công tác tuyên truyền để thu hút quần chúng trong lòng địch, giữ cán bộ yên tâm ở lại vùng tự do. Trong lúc đó, Cao Hy Vọng nhận được tờ báo Cứu quốc nhàu nát có bài thơ Bác đăng hai năm trước: Không có gì khó / Chỉ sợ mình không đủ sức / Đào núi lấp biển / Có chí thì làm.

Cán bộ Đoàn kêu lên: Đây rồi! Nó đã thắng! Những gì chúng ta cần ngay bây giờ là ở đây! Nhưng làm thế nào để Di chúc của Bác đến được với mọi cán bộ, đoàn viên? Anh đem báo đi khắp các nhà quanh Tỉnh đoàn sơ tán cho mọi người đọc và bàn cách phổ biến nhanh nhất. Đêm ấy trằn trọc mãi, khoảng 9 giờ, anh dậy dắt chiếc ác-môn-ca thẳng ra cánh đồng sau làng, hai tay cầm kèn và tấu lên lời bài thơ – lúc nào không biết. nốt nhạc: te ttt te te… Nhưng phải có đầu có đuôi. Anh ngồi xuống, đứng lên, đi đi lại lại giữa đồng cỏ. Rồi những nốt nhạc remi và son môi nhảy múa trong đầu anh. Anh đặt lời cho phần thân bài: Đoàn kết tuổi trẻ ta lại/ Giơ nắm đấm thề giữ gìn hòa bình, độc lập, tự do Không ngại tiến lên thanh niên/ Tiến lên thanh niên làm theo lời Bác.

Đến với điệp khúc thơ Bác thật tự nhiên, nhẹ nhàng và chân thành:

Không có gì là khó… Có ý chí là làm được!

Rồi dứt khoát, mạnh mẽ để kết thúc: Đi lên thanh niên! Đi lên thanh niên!

Sự ra đời của hợp xướng

Hôm sau, ông dậy sớm tìm nhạc sĩ Phạm Ngũ để góp ý, sửa chữa, viết khuông, viết lời. Bài hát ở nhịp 2/4 dễ hát, dễ thuộc, bắt tai, giục giã như tiếng kèn xung trận, nhanh chóng được truyền đi trên sóng phát thanh. Tháng 7 năm 1954, tại lớp huấn luyện của Trung ương Đoàn ở Đại Từ, có một số sửa chữa như: Kết nối lại, vâng thay vì Mà còn nhưng ông Cù Văn Chiếm (1927-2007) trong Ban Vận động thành lập Hội Cựu Thanh niên xung phong cho chúng tôi xem cái gốc là “cũng” – nhẹ nhàng, bình dị hơn “có lẽ”… Từ năm 1961, Đài Tiếng nói Việt Nam lấy Tựa đề bài hát Thanh niên làm theo lời Bác cho chương trình phát thanh Tuổi Trẻ. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI (15-18/10/1992) đã chọn 1 trong 3 bài hát được đề cử vào Đội ca. Khi biểu quyết xong, cả hội trường đứng dậy vỗ tay. Đoàn tụ tuổi trẻ của chúng ta… Không có gì khó… Ca khúc Hoàng Hoa chính thức trở thành Ca đoàn từ đó.

Xem thêm:  Phát sốt Clip em điện máy xanh gây xôn xao CĐM

Tuy nhiên, đó vẫn là vinh dự rất đáng tự hào, vang dội nhất là tại Liên hoan Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ V vào tháng 7 năm 1955 tại Warsaw, thủ đô Ba Lan. Đoàn thanh niên Việt Nam mang đến ca khúc “Tuổi trẻ Việt Nam làm theo lời Bác”. Bài hát được dịch ra 6 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ba Lan. 114 đoàn từ khắp thế giới tập ngay, đờn ca tài tử suốt những ngày liên hoan và mang đi khắp các châu lục. Giữa lúc thế giới đang “động đất” khoảng bao nhiêu tiếng đồng hồ Việt Nam – Điện Biên Phủ – Hồ Chí Minh… Bài hát theo thơ Bác thật ý nghĩa.

Mới đây, một người bạn đã đưa hình ảnh cố nhạc sĩ Hoàng Hà ở Vũng Tàu vào một bài viết về nhạc sĩ Hoàng Hòa. Tôi vô cùng bất ngờ, từ Thái Nguyên cất công trở về Hà Nội vì đã lâu không được gặp đoàn thơ nhạc Bác Hồ, rồi Bác mất ngày 6/9/2015.

Về sự kiện Bác Hồ tặng thơ

Anh Vũ Viết Thân, sư đoàn trưởng (Đại đội Thanh niên xung phong) 312 cho biết: Đội Thanh niên xung phong Trung ương được Bác Hồ thành lập ngày 15-7-1950, được Bác giao nhiệm vụ. Đội ngũ ra quân phục vụ biên giới có 225 đội viên. Dưới đội là tiểu đội. Đầu năm sau, quân số tăng vọt, dưới đội là liên sở, quân số chỉ bằng một nửa đại đội năm 1953. Nơi Bác đến thăm là Nà Tu hay Nà Củ, Cam. Xã Giàng, Bạch Thông, Bắc Kạn Bốn câu thơ Bác viết không phải ngẫu hứng mà đã chuẩn bị trước nửa năm khi Người đi thị sát chiến dịch biên giới từ 21/8 đến 3/9/1950 theo hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp Giáp.
Website: thptlevantamsoctrang.edu.vn
Ctegories: Hot Trend

Leave a Comment