Ông Võ Văn Kiệt là ai? Tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt ông của Võ Văn Thưởng

Bạn đang xem bài viết Ông Võ Văn Kiệt là ai? Tiểu sử đồng chí Võ Văn Kiệt ông của Võ Văn Thưởng tại Trường THPT Lê Văn Tám.!

Mr. Võ Văn Kiệt? Đồng chí Võ Văn Kiệt nguyên là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, người có nhiều công với đất nước. Vừa qua, cháu nội của đồng chí Võ Văn Kiệt là đồng chí Võ Văn Thưởng đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Cùng với tên tuổi và công trạng của mình, Mr. Võ Văn Kiệt được nhiều người biết đến.

HÔM NAY bangxephang.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về anh ấy Võ Văn Kiệt là ai? Tiểu sử đồng nghiệp Võ Văn Kiệt của đồng nghiệp Võ Văn Thưởng mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây!

Xem thêm: Mẹ Võ Văn Thưởng là ai?

Mr. Võ Văn Kiệt?

Mr. Võ Văn Kiệt?
Mr. Võ Văn Kiệt?

Tên thật của Mr. Võ Văn Kiệt tự là Phan Văn Hòa, sinh năm 1922, mất năm 2008. Quê quán tại ấp Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, Việt Nam.

Đồng chí tham gia cách mạng khi còn rất trẻ, mới 16 tuổi, trong phong trào thanh niên khởi nghĩa năm 1938. Đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 11 năm 1939.

Trong thời kỳ cách mạng, ông giữ nhiều chức vụ trong Đảng. Có thể nói, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và đất nước Việt Nam.

Xem thêm thông tin của đồng chí Võ Văn Thưởng tại:

Con ông Võ Văn Thưởng là ai? Tiểu sử Mr. Võ Văn Thưởng và cháu Võ Văn Kiệt

Tiểu sử Võ Văn Kiệt

Trải qua những diễn biến của cuộc chiến, đồng chí Võ Văn Kiệt được nhiều người lấy làm tấm gương:

Mr. Võ Văn Kiệt?

Võ Văn Kiệt sinh ra tại Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, Việt Nam.

Bí danh của Mr. Võ Văn Kiệt?

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Văn Kiệt có các bí danh: Sáu Dân, Chín Dũng.

Gia đình đồng chí Võ Văn Kiệt

Ông. Võ Văn Kiệt có hai đời vợ. Người vợ đầu của ông là Trần Kim Anh, hai người có với nhau 4 người con: Phan Chí Dũng (SN 1951), Phan Hiếu Dân (SN 1955), Phan Thị Ánh Hồng (SN 1958) và Phan Chí Tâm (SN 1966). Ngoài ra, ông còn một người con trai ngoài Bắc là Phan Thanh Nam, sinh năm 1952, con của ông với bà Hồ Thị Minh.

Người vợ thứ hai của ông là giáo sư, tiến sĩ hóa học Phan Lương Cầm, bà cũng là giáo viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ở đâu, Võ Văn Thưởng là cháu của ông, hiện đang giữ chức chủ tịch nước Việt Nam.

Xem thêm: Nghĩa vụ và quyền hạn của Chủ tịch Võ Văn Thưởng

Đôi nét về thân thế và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt

 • Năm 1938Đồng chí Võ Văn Kiệt tham gia phong trào thanh niên phản đế, đó cũng là một trong những phát súng đầu tiên tham gia mạng lưới của ông.
 • tháng 11 năm 1939đồng chí được Đảng Cộng sản Đông Dương kết nạp, làm Bí thư chi bộ, Huyện ủy viên và tham gia khởi nghĩa ở Nam Kỳ tại huyện Vũng Liêm.
 • 1941-1945ông hoạt động ở Rạch Giá, tham gia Tỉnh ủy lâm thời và tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở tỉnh Rạch Giá.
 • Năm 1950, Đồng chí Võ Văn Kiệt được điều về tỉnh Bạc Liêu làm Phó Bí thư rồi Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu.
 • Năm 1955, Ông được bầu làm Xứ ủy viên Nam Bộ, Phó Bí thư Liên tỉnh ủy Hậu Giang.
 • Năm 1959, Đồng chí Võ Văn Kiệt được phân công vào Khu Sài Gòn – Gia Định làm Bí thư Khu ủy T.4 (Sài Gòn – Gia Định) đến cuối năm 1970.
 • Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (năm 1960), Đồng chí Võ Văn Kiệt được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng (TƯ Đảng).
 • Năm 1972, Ông được bầu làm Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa III.
 • 1973-1975, Đồng chí Võ Văn Kiệt được phân công công tác ở Trung ương Cục và là Thường vụ Trung ương Cục miền Nam.
 • Năm 1976, Ông Võ Văn Kiệt với tư cách là Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa VI.
 • Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng (1976), Đồng chí Võ Văn Kiệt tái đắc cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị và được phân công làm Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng (3-1982), đồng chí liên tục được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
 • Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (12-1986), được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị.
 • Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng (6-1991), Ông được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị.
 • Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII (6-1996), Ông tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng với tư cách là Ủy viên Bộ Chính trị và Thường trực Bộ Chính trị.
 • Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX (1992 – 1997), Đồng chí Võ Văn Kiệt được Quốc hội bầu làm Thủ tướng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh.
 • Tháng 12 năm 1997 đến tháng 4 năm 2001, Tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, đồng chí Võ Văn Kiệt được cử làm Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

bản tóm tắt

Bài đăng trên bangxephang.com cung cấp cho bạn đầy đủ các Tin tức Mr. Võ Văn Kiệt? Thông tin tiểu sử về đồng chí Võ Văn Kiệt, ông nội của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng để các bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!


Website: thptlevantamsoctrang.edu.vn
Ctegories: Hỏi Đáp

Xem thêm:  Newspaper family là gì? Đọc ngay kẻo lỡ

Leave a Comment