Nhật thực là gì? Nhật thực hôm nay lúc mấy giờ?

Bạn đang xem bài viết Nhật thực là gì? Nhật thực hôm nay lúc mấy giờ? tại Trường THPT Lê Văn Tám.!

Nhật thực là gì? Nhật thực hôm nay là mấy giờ? Đâu là nơi tốt nhất để xem nhật thực? Mời bạn đọc nội dung bài viết dưới đây.

Nhật thực là gì?

Nhật thực thường xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa mặt trời và trái đất. Khi nhìn từ trái đất, chúng ta sẽ thấy mặt trăng che khuất một phần hoặc hoàn toàn mặt trời.

Cụ thể, trái đất chuyển động quanh mặt trời trong khi mặt trăng chuyển động quanh trái đất. Mỗi chu kỳ, mặt trăng đi vào vị trí giữa trái đất và mặt trời một lần. Tuy nhiên, do hai quỹ đạo lệch nhau khoảng 5 độ nên không phải lúc nào mặt trăng cũng đi qua đường nối trái đất và mặt trời. Nói cách khác, nhiều khi mặt trăng đi vào chính giữa thời điểm “trăng non”, một đêm không trăng non có một lần 3 thiên thể (mặt trời – mặt trăng – trái đất) thẳng hàng.

Xem thêm:  Xem phim Cường Tiêu Khí Thiếu Tập 1 , Tập 2 , Tập 3 trọn bộ thuyết minh Vietsub (2023)

Nhật thực lai là gì?

Nhật thực lai là sự kết hợp của nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Cụ thể, nhật thực xảy ra khi Mặt trăng nằm giữa Trái đất và Mặt trời, cản một phần ánh sáng từ Mặt trời đến Trái đất. Khi đó bóng của Mặt trăng sẽ đổ xuống Trái đất.

Ở những vùng bóng của Mặt trăng đi qua, người ta sẽ quan sát thấy Mặt trời bị Mặt trăng che một phần (nhật thực một phần), hoặc bị khuất hoàn toàn (nhật thực toàn phần).

Khi khoảng cách của Mặt trăng với Trái đất xa hơn, kích thước biểu kiến ​​của Mặt trăng nhỏ hơn kích thước biểu kiến ​​của Mặt trời. Lúc này, Mặt trăng không thể che khuất hoàn toàn Mặt trời mà sẽ tạo ra một vùng antumbra (đối lập với bóng tối). Người dân vùng này sẽ nhìn thấy Mặt trời bị che khuất ở giữa, vẫn để lộ một vòng sáng bên ngoài, đó là hiện tượng nhật thực hình khuyên.

Nhật thực là gì, nhật thực hôm nay mấy giờ?

Nhật thực hôm nay là mấy giờ?

Theo Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS), hôm nay (20/4/2023) sẽ diễn ra hiện tượng nhật thực lai hiếm gặp. Thật không may, hầu hết mọi người trên thế giới sẽ không thể quan sát hiện tượng này. Ở Việt Nam, chúng ta cũng chỉ thấy nguyệt thực một phần khá mờ nhạt.

Xem thêm:  Nhận định Nữ Việt Nam vs Nữ Campuchia, 19h00 hôm nay ngày 11/5: Không được chủ quan

Nguyệt thực này sẽ bắt đầu ở nam Ấn Độ Dương, quét qua Australia, Đông Nam Á và kết thúc ở Thái Bình Dương. Thật không may, khu vực nhìn thấy của nhật thực hình khuyên và toàn phần rất hẹp, chủ yếu là biển.

Chi tiết các lần nhật thực như sau:Sự kiện giờ UTC giờ việt nam
Nơi đầu tiên trên thế giới chứng kiến ​​quá trình ủ bia một phần 20/04, 01:34:26 20/04, 08:34:26
Nơi đầu tiên trên thế giới chứng kiến ​​quá trình ủ bia một phần 20/04, 02:37:08 20/04, 09:37:08
Nhật thực 20/04, 04:16:53 Ngày 20 tháng 4, 11:16:53
Nơi cuối cùng trên thế giới chứng kiến ​​nhật thực toàn phần sắp kết thúc 20/04, 05:56:43 20 tháng 4, 12:56:43
Nơi cuối cùng trên thế giới chứng kiến ​​nhật thực một phần kết thúc 20/04, 06:59:22 20 tháng 4, 13:59:22

Theo HAS, sau lần nhật thực này, phải đợi đến ngày 2/8/2027, một lần nhật thực mới sẽ diễn ra tại Việt Nam. Gần một năm sau, vào ngày 22 tháng 7 năm 2028, chúng ta được chào đón bằng hiện tượng nhật thực một phần đáng chú ý, khi một số nơi đạt tỷ lệ che khuất 33%.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Nhật thực là gì? Nhật thực hôm nay mấy giờ?” . Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.
Website: thptlevantamsoctrang.edu.vn
Ctegories: Hot Trend

Leave a Comment