Hacker Hiếu Pc là ai ? Là Hacker trở Thành chuyên gia an ninh mạng quốc gia việt nam.


I. Hacker Hiếu Pc là ai ?

Hacker Hiếu PC là  Anh Tên Thật Ngô Minh Hiếu, sinh ngày 8 tháng 10 năm 1989 tại Gia Lai, Việt Nam, là một hacker nổi tiếng người Việt Nam. Anh được biết đến như một người hùng đã triệt tiêu Nhiều website giả mạo Thương Hiệu lớn ở việt nam và nước ngoài, ra mắt công cụ ChongLuaDao. Hiện tại là chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia Việt Nam (NCSC).

II. Tiểu Sử Hiếu PC.

  • Tên Thật: Ngô Minh Hiếu
  • Nghệ Danh: Hiếu PC
  • Năm Sinh: 8/10/1989
  • Quê Quán: Gia lai
  • Dân Tộc: Kinh
  • Quốc Tịch: Việt Nam
  • Nghề Nghiệp: Chuyện Gia An ninh mạng
  • Tổ Chức: Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia
  • Nổi Tiếng Vì: Án tù 13 năm tại Mỹ vì đánh cắp thông tin người dùng

Hiếu PC Từng đến New Zealand để theo học tại Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland nhưng đã về nước chỉ 1 năm sau đó vì liên quan đến các vụ lừa đảo tại nước này. Sau khi về lại Việt Nam vào năm 2009, Hiếu nộp hồ sơ vào hệ tài năng của trường Đại học Khoa học Tự nhiên và theo học tại trường 2 năm trước khi thôi học.

III. Phạm tội Của Hiếu PC tại New Zealand

Trong Năm 2008 – 2009 Hiếu Pc theo học tại New Zealand, anh bị cáo buộc liên quan đến vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản Trademe, lúc đấy Hiếu Pc là một quản trị viên của một diễn đàn về hacker trên dark website, Hiếu Pc đã phát hiện lỗ hổng dữ liệu thẻ thanh toán của trường, và hiếu pc và đã lên tiếng cảnh bảo nhưng thời điểm đó không ai để ý lời của anh, sau đó anh đã hack toàn bộ hệ thống.

Sau đó Hiếu Pc  lợi dụng những lỗ hổng tương tự để hack các trang web khác và đánh cắp dữ liệu thẻ thanh toán của người dùng, anh sử dụng dữ liệu thẻ đánh cắp được để mua vé buổi biểu diễn hòa nhạc, sự kiện.và bán chúng thông qua TradeMe.

Xem thêm:  Lương Hải Như Là Ai ? Cô Gái Trong Vụ Án Mất Tích Đầy Bí Ẩn Tại Hà Nội Và Diễn Biến Mới Nhất

Sau khi bị trường học phát hiện và báo cảnh sát anh bị đuổi học và trả về nước. Trước khi về nước Hiếu PC đã hack trang web của trường Unitec Auckland khiến trang web này bị ngưng hoạt động trong hai ngày và trang web của trường trường Đại học Công Nghệ Auckland (AUT).

IV. Hiếu PC Truy tố, kết án và trả tự do

Năm 2013, Hiếu Pc  bị đặc vụ Mỹ bắt giữ tại Guam, khi bị lừa đến đây để thực hiện một vụ làm ăn với một khách hàng có nhiều thông tin cá nhân muốn bán lại.Sau đó, Hiếu đã phải đối mặt với bản án 24 năm tù liên bang với 4 tội danh liên quan đến lừa đào và lạm dụng máy tính. Tuy nhiên, sau đó bản án đã được giảm nhẹ vì anh hợp tác với các nhà điều tra để bắt giữ hơn mười khách hàng của mình tại Mỹ.

Cơ quan Mật vụ gặp khó khăn trong việc xác định chính xác mức độ thiệt hại tài chính do các hoạt động lừa đảo của Hiếu gây ra bởi các dịch vụ này chỉ lưu trữ những thông tin khách hàng đã tìm kiếm mà không phải là những hồ sơ mà khách hàng đã mua. Tuy nhiên theo các hồ sơ đã có, chính phủ Mỹ ước lượng Hiếu đã gây ra khoảng 1,1 tỷ đô la gian lận tài khoản mới tại các ngân hàng và nhà bán lẻ trên khắp Hoa Kỳ, và khoảng 65 triệu đô la gian lận hoàn thuế với các tiểu bang và IRS.

Ngày 14 tháng 7 năm 2015, Minh Hiếu lúc đó 25 tuổi bị tòa án Mỹ đưa ra xét xử và lãnh án 13 năm tù giam. Ngày 20 tháng 11 năm 2019, theo trang web của tù liên bang Mỹ Bureau Of Prison, với mã số tù là: 03664-093.

Hiếu PC được thả tự do, sớm hơn 4 năm so với ngày dự kiến ban đầu là ngày 6 tháng 6 năm 2024. Và Hiếu được chính thức trả tự do về Việt Nam vào ngày 4 tháng 8 năm 2020. Việc trả tự do sớm cho Ngô Minh Hiếu được chính quyền Mỹ nhận xét là “một trong những tên trộm khét tiếng nhất từng được ân xá trong nhà tù liên bang”.

Xem thêm:  VĐV Thanh Vũ vô địch giải 3 môn phối hợp là ai?

V. Hiếu PC Trở Thanh Chuyên gia an ninh mạng

Hiếu PC ( Ngô Minh Hiếu ) hợp tác với cơ quan chức năng Mỹ trong quá trình xét xử và sau đó cải tạo rất tốt. Vì thế, anh được ra tù sớm hơn so với hạn định. Tháng 9/2020, Hiếu PC về Việt Nam và mới đây anh đã chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng vừa nhận việc tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Được biết hiện tại Hiếu PC đã được nhận và đang công tác tại Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia Việt Nam có trụ sở tại Tầng 16 Tòa nhà Cục tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Đại diện của NCSC chính thức xác nhận về thông tin Ngô Minh Hiếu sẽ làm việc cho cơ quan này với vai trò “Chuyên gia kỹ thuật”.Chưa đầy nửa tháng sau khi chính thức trở thành nhân viên của NCSC, Hiếu PC là công khai triệt tiêu 2 website giả mạo 2 hãng hàng không lớn là Vietnam Airlines và Vietjet Air, được tạo ra nhằm trục lợi khách hàng. Đây là hai trang web giả mạo lớn đã tồn tại một thời gian không ngắn, và được xem là 2 trang web giả mạo quy mô lớn. Việc Hiếu PC công khai “xóa sổ” cả hai đã gây chú ý và được cư dân mạng ủng hộ.Bên cạnh đó, anh cũng tự tay đánh sập các tài khoản mạng xã hội mạo danh mình nhằm mục đích trục lợi từ lòng tin của người dùng mạng.

VI. Những Dự Án Hiếu PC làm cho Cộng Đồng.

Tháng 2 năm 2021, anh cho ra mắt dự án phi lợi nhuận “Chống lừa đảo” cùng với website và tiện ích dưới dạng add-on tương ứng. Đây là một dự án nhằm cảnh báo cho người dùng những trang website có nội dung xấu, giả mạo hoặc có chứa mã hộc. Chỉ sau một ngày ra mắt, tiện ích Chống lừa đảo đã có hơn 3.500 lượt tải, hơn 70 nghìn lượt truy cập, đồng thời thêm vào danh sách đen hơn 1000 trang web lừa đảo từ hơn 1400 báo cáo từ người dùng.

Hiếu PC liên tục tham gia chia sẻ những thông tin về an toàn thông tin trên không gian mạng, giúp người dùng tránh được những trang web độc hại. Ngoài ra, anh còn lập một blog mang tên 7onez để giúp nhiều cá nhân, doanh nghiệp nâng cao cảnh giác với sự tấn công từ các hacker. Đây đều là những động thái được cho là mang tính “hoàn lương” của hacker này.

Xem thêm:  MrBeast là ai? MrBeast có bao nhiêu tiền? Đúng nhất

Tháng 5 năm 2021, Ngô Minh Hiếu cùng với Cốc Cốc đã giới thiệu chiến dịch “Chiến dịch Khiên Xanh” với mục tiêu tạo môi trường internet an toàn cho người Việt Nam. Đây là một chiến dịch khá gây chú ý cho truyền thông và người dân Việt Nam trong thời gian ra mắt. Trong vòng chưa đến 4 tuần, đã có hơn 24 ngàn website không an toàn được báo cáo từ người dùng và hơn 12 ngàn trang web có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo đã được gắn cảnh báo. Điều này khiến cho những dự án về an toàn không gian mạng của Hiếu PC càng nhận được nhiều sự chú ý. Cũng trong thời gian này, anh và bạn bè đã hoàn thành dự án Cyberkid – mạng lưới Tình nguyện viên Bảo vệ Trẻ em trên không gian mạng. Đây cũng là một dự án đặc biệt gây sự chú ý khi tập trung vào an toàn cho trẻ em – một trong những nạn nhân dễ bị tấn công nhất trên không gian mạng.

Ngày 24 tháng 11 năm 2021, Ngô Minh Hiếu công bố thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn doanh nghiệp xã hội Chống lừa đảo (gọi tắt là Công ty Chống lừa đảo). Công ty phi lợi nhuận này là bước phát triển tiếp theo của dự án phi lợi nhuận cùng tên đã ra mắt vào cuối năm 2020.

Leave a Comment