Bilingual là gì? Đây là lí do Bilingual quan trọng

Bạn đang xem bài viết Bilingual là gì? Đây là lí do Bilingual quan trọng
của thptlevantamsoctrang.edu.vn.!

Song ngữ là gì, song ngữ nghĩa là gì, tại sao song ngữ lại quan trọng, #nhanhhaycom chia sẻ và giải thích song ngữ nghĩa là gì.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, song ngữ có thể là tiêu chuẩn, một tài năng đặc biệt mà một số người có, một dấu hiệu nhận dạng hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác. Song ngữ có vẻ như là một ý tưởng đơn giản: đó chỉ là một người nói hai ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của việc song ngữ về mặt văn hóa và tâm lý mang nhiều sắc thái hơn và đáng để khám phá, #nhanhhaycom.

Song ngữ là gì?

Mọi người đều có ý kiến ​​khác nhau về ý nghĩa thực sự của song ngữ. Đối với một số người, thông thạo hai ngôn ngữ có nghĩa là có thể giao tiếp dễ dàng bằng hai ngôn ngữ, ngay cả khi bạn học một ngôn ngữ sau này trong đời và việc giao tiếp đôi khi phải đi đường vòng. Những người khác coi ngữ pháp không có lỗi và phát âm hoàn hảo là tiêu chuẩn. Và không chỉ những người bình thường chúng ta bị chia rẽ — giới học thuật cũng bị chia rẽ vì các tiêu chí và thước đo đơn giản là quá mơ hồ và đa dạng để giải quyết cho chỉ một định nghĩa.

Từ đó, chúng ta có thể rút ra ít nhất một kết luận: Bilingue là một thương hiệu liên quan đến, #nhanhhaycom, vấn đề bằng cấp hơn là phân đôi. Nó cũng là một hiện tượng chủ quan về cơ bản, đó là cảm thấy Đầu tiên.

Mọi người có cảm thấy song ngữ không?

Ngôn ngữ không phải là những đồ vật vô tri vô giác, được tiếp thu một lần rồi cất giữ trong kho chứa bụi bặm của tâm trí. Chúng là những sinh vật thu hút trí tưởng tượng của chúng ta và xác định thực tế của chúng ta: ngôn ngữ, cảm xúc và bản sắc được liên kết chặt chẽ với nhau. Có thể ai đó nói một ngôn ngữ hoàn hảo từ khi còn nhỏ nhưng vẫn không coi mình là người song ngữ vì họ không sống ở quốc gia đó và không cảm thấy được kết nối với văn hóa, sự hài hước và các dấu hiệu xã hội. Những người khác coi mình là người song ngữ khi họ cảm thấy mình có thể thể hiện bản thân mà không bị gò bó hay do dự.

Xem thêm:  Tyler1 là ai? Bố của Tyler1 là ai? Đúng nhất

Với mục đích của bài viết này, chúng ta hãy tập trung vào một định nghĩa chung: song ngữ là những người lớn lên nói hai ngôn ngữ và có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chúng. Lấy điều này làm điểm khởi đầu, chúng ta có thể tự hỏi: những đặc điểm tâm lý đặc biệt nào được tìm thấy ở những người này? Nói cách khác, bộ não song ngữ hoạt động như thế nào?

bộ não song ngữ

Thế giới và ngôn ngữ

Ngôn ngữ tạo ra kết nối đầu tiên của chúng ta với thế giới. Em bé sơ sinh hít một hơi thật sâu và khóc to để thể hiện bản thân và cho cả thế giới biết rằng chúng đang ở đó. Trong thời thơ ấu, ngữ pháp và từ vựng xuất hiện (trong tất cả các nền văn hóa, nếu ý tưởng về Ngữ pháp phổ quát của Chomsky được tin tưởng) và ảnh hưởng đến cách bạn tương tác với thế giới (nếu bạn đồng ý với cô ấy) để có quan điểm Whorfian hơn về ngôn ngữ đó ảnh hưởng đến nhận thức).

Còn những người có hai hệ thống ngôn ngữ có khả năng diễn đạt một ý tưởng hoặc một cảm xúc thì sao? Trong một thời gian dài, song ngữ được coi là tiêu cực: đa số cho rằng cách giáo dục như vậy có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Sau đó, vào năm 1962, một nghiên cứu của Peal và Lambert về mối quan hệ giữa trí thông minh và ngôn ngữ đã thay đổi quan điểm một cách cơ bản. Nhiều nghiên cứu gần đây thậm chí còn tuyên bố rằng những người song ngữ có “nhận thức siêu ngôn ngữ” mạnh mẽ hơn, áp dụng cho việc giải quyết vấn đề trong các lĩnh vực bên ngoài ngôn ngữ, chẳng hạn như toán học, #nhanhhaycom chia sẻ.

Xem thêm:  La Vân Hi - Bạch Lộc chụp ảnh Couple "tình bể tình" khiến fan phim bấn loạn

Mặc dù chúng ta có thể định lượng một số lợi ích nhận thức của việc sử dụng song ngữ, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về cách thức hoạt động của bộ não song ngữ. Anh ấy có “chọn” một trong những con đường ngôn ngữ hơn là một con đường khác không? Nó có bị ảnh hưởng bởi sự thoải mái, hoặc bối cảnh, hoặc khớp thần kinh nào đã được củng cố nhiều nhất theo thời gian? Điều này mở ra một đống câu hoàn toàn mới – ý tưởng rằng cả hai ngôn ngữ đều “có sức mạnh ngang nhau” cũng là một lời nói dối. Các nhà nghiên cứu như Lera Boroditsky đã mô tả sự khác biệt giữa những người nói đơn ngữ và song ngữ trong nhận thức về màu sắc và biểu thị thời gian.

Brot, Cây đũa phép và Kho lưu trữ nhận thức

Ý tưởng về việc có các hệ thống ngôn ngữ khác nhau có thể được minh họa bằng sự khác biệt giữa duyệt bánh mì từ Đức và bánh mì dài từ Pháp – về cơ bản đề cập đến bánh mì. Ở một bên, bạn sẽ có một chiếc bánh mì baguette giòn, vàng và ấm áp mà bạn có thể chấm với cà phê hoặc ăn kèm với đĩa phô mai năm món. Mặt khác là Nước dùng sẫm màu, nguyên hạt hoặc sần sùi, ẩm và đặc, tốt cho sức khỏe, ngon và đầy. Các từ không sống trong cùng một thế giới tưởng tượng; chúng gợi lên những ký ức, cảm xúc và tham chiếu văn hóa khác nhau. Chúng thuộc về các khung nhận thức khác nhau và một người song ngữ muốn nói về bánh mì có nhiều phương tiện để sử dụng.

So sánh với gây mê làm sáng tỏ thêm khái niệm này. Những người bị ảnh hưởng bởi cảm giác đồng cảm lẫn lộn hai giác quan, chẳng hạn như thị giác và thính giác. Một synesthete theo đúng nghĩa đen có thể nhìn thấy âm nhạc dưới các màu sắc khác nhau và do đó có thể tiếp cận hai giác quan giúp anh ta mô tả âm nhạc. Kết quả là, mô tả của họ có thể phong phú hơn, mang tính ẩn dụ hoặc nghĩa bóng hơn. Nhiều bài thơ, cũng như các cách diễn đạt được sử dụng phổ biến, dựa trên các nguyên tắc gây mê – đó là lý do tại sao chúng ta nói về màu “ấm” hoặc “lạnh”. Càng có nhiều kết nối trong não, khái niệm càng có khả năng được đánh thức. Cái gọi là “sự linh hoạt trong nhận thức” này có liên quan đến sự sáng tạo và dường như đặc biệt rõ rệt ở những người song ngữ.

Xem thêm:  [Hồ sơ tiktok] Xiang là ai? Xiang là gì trên tiktok

Những phát minh đa ngôn ngữ kỳ lạ và tuyệt vời có thể xảy ra khi bạn sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ mỗi ngày. Nếu một từ xuất hiện trong đầu bạn hoặc thực sự không có cách nào khác để nói điều gì đó, bạn có thể tìm giải pháp bằng ngôn ngữ khác. Tôi nhớ mình đã đi uống cà phê với một người bạn người Đức và chơi chữ rất xuất sắc (được thôi, kinh khủng). Cô ấy nhìn tôi với vẻ mặt nhăn nhó và hỏi “tôi có chú hề nào cho bữa sáng không”. Cô ấy nói được cả tiếng Anh và tiếng Đức, và cụm từ sáng tạo này chính là cách cô ấy cần để thể hiện bản thân vào thời điểm đó.

Bạn thấy bài viết Bilingual là gì? Đây là lí do Bilingual quan trọng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bilingual là gì? Đây là lí do Bilingual quan trọng bên dưới để thptlevantamsoctrang.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptlevantamsoctrang.edu.vn của Trường THPT Lê Văn Tám

Leave a Comment