Biên bản chọn sách giáo khoa lớp 11 môn Tin học (Cả 3 bộ sách)

Bạn đang xem bài viết Biên bản chọn sách giáo khoa lớp 11 môn Tin học (Cả 3 bộ sách) của thptlevantamsoctrang.edu.vn

Tiêu chí (Theo TT 25/2020/TT-BGDĐT) và các chỉ báo cụ thể của tiêu chí

Minh chứng đáp ứng của SGK

CHUYÊN ĐỀ TIN HỌC 11ĐỊNH HƯỚNG TIN HỌC ỨNG DỤNGKết nối tri thức với cuộc sống

1. Tiêu chí 1: phù hợp với đặc điểm kinh tế – xã hội của địa phương.

1.1. Nội dung sách phù hợp với đặc điểm về văn hoá, truyền thống, phong tục tập quán, bản sắc dân tộc, ngôn ngữ, tính chất vùng miền… trên địa bàn

Sách Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống đảm bảo tính kế thừa, ngôn ngữ và cách thức thể hiện phù hợp với truyền thống, văn hóa, lịch sử, địa lí của địa phương. Sách gồm 3 chuyên đề với 15 bài học bám sát yêu cầu cần đạt của chương trình.

1.2. Nội dung sách phù hợp với đặc điểm các ngành kinh tế của các địa phương trên địa bàn tỉnh (du lịch, cửa khẩu, khoáng sản, nông lâm nghiệp…).

Sách Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống có tính mở giúp:

– Có thể bổ sung những nội dung và hoạt động đặc thù thích hợp gắn với thực tế địa phương.

– Các yêu cầu thực hành được lựa chọn trong chuyên đề ICT không những hấp dẫn mà còn rất phù hợp để giáo dục truyền thống, văn hóa, lịch sử, địa lý của địa phương một cách hiệu quả và tự nhiên. Ví dụ chuyên đề thành phần sử dụng phần mềm vẽ trang trí yêu cầu thiết kế cây thông, mô hình tháp cổ, ruộng bậc thang… có thể áp dụng để thiết kế các pano, áp phích quảng bá cho du lịch các địa phương.

– Có thể điều chỉnh để phù hợp với khả năng và năng lực học tập của các nhóm đối tượng học sinh tại địa phương.

1.3. Cấu trúc sách giáo khoa có tính mở, tạo điều kiện cho các trường, các địa phương bổ sung thông tin và nội dung phù hợp, gắn với đặc thù của địa phương.

Sách Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống có tính mở giúp:

– Có thể bổ sung những nội dung và hoạt động đặc thù thích hợp gắn với thực tế địa phương.

– Có nhiều câu hỏi vận dụng, dự án mở để GV và HS có thể bổ sung và có nhiều hoạt động nhằm khích lệ GV, HS chủ động bổ sung nội dung và hoạt động đặc thù thích hợp gắn với thực tế địa phương.

– Có thể điều chỉnh để phù hợp với khả năng và năng lực học tập của các nhóm đối tượng học sinh tại địa phương.

1.4. Giá sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế và thu nhập của người dân; sách có thể sử dụng lâu dài.

Sách Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống viết theo chủ đề không có chỗ cho HS viết, vẽ; giấy in chất lượng nên có thể sử dụng lâu dài.

Giá sách Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống phù hợp với kinh tế của người dân địa phương.

2. Tiêu chí 2: phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

2.1. Phù hợp với năng lực, trình độ cán bộ quản lý, giáo viên; phù hợp với các hoạt động đổi mới giáo dục có hiệu quả đã triển khai ở địa phương:

Sách Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống có nội dung đảm bảo tính khả thi, phù hợp với đối tượng giáo viên, học sinh.

– Có thể triển khai tốt nhất với điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện dạy học tại địa phương.

– Các nội dung thực hành được viết cụ thể, rõ ràng và được minh họa bằng hình ảnh giúp GV có thể hướng dẫn HS ngay cả khi không có máy tính thực hành.

Xem thêm:  Lựa chọn, sử dụng PP và KTDH của một chủ đề/bài học trong môn Toán ở tiểu học

– Các nội dung thực hành với chuyên đề bảng tính đều có câu lệnh, công thức gợi ý với hệ thống hình ảnh minh họa đầy đủ, giúp HS có thể tham khảo và đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra theo đúng yêu cầu.

2.1.1. Nội dung mỗi bài học trong sách giáo khoa giúp giáo viên dễ dàng lựa chọn các hình thức tổ chức hoạt động học tập cho học sinh.

Các hoạt động trong Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống đều mở về hình thức tổ chức hoạt động dạy học.

– Các chủ đề được trình bày với đa dạng các hoạt động, thuận lợi cho giáo viên, học sinh.

– Cấu trúc SGK phù hợp với các bước của kế hoạch bài dạy, tạo điều kiện thuận lợi cho GV soạn giáo án và triển khai các hoạt động học tập trên lớp. Mỗi bài đều được định dạng theo một cấu trúc chung, phù hợp với 4 bước lên lớp.

1/ Xác định vấn đề/nhiệm vụ học tập

2/ Hình thành kiến thức, giải quyết vấn đề

3/ Luyện tập, củng cố, hệ thống hóa

4/ Vận dụng và tìm tòi sáng tạo

– Các hoạt động trong sách được xây dựng đa dạng: Trong các hoạt động, học sinh có thể quan sát thực tế, chơi trò chơi hoặc thảo luận nhóm để trả lời các câu hỏi; thảo luận nhóm để xây dựng và thực hiện dự án, nêu các ví dụ, tình huống trong thực tế,… Điều này thuận lợi cho giáo viên lựa chọn các hình thức tổ chức học tập.

2.1.2. Sách giáo khoa có các nội dung, chủ đề kiến thức liên môn giúp giáo viên có thể thực hiện dạy học tích hợp, gắn kết bài học với thực tiễn cuộc sống.

Sách Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống, tích hợp, tương tác tối đa với các môn học và các hoạt động giáo dục khác để đạt mục tiêu giáo dục từ đó hình thành phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Có hoạt động trải nghiệm, từng bước hình thành năng lực giải quyết vấn đề thực tiễn; phát triển năng lực tự chủ, tự học; năng lực giao tiếp và hợp tác của học sinh và tạo cơ hội cho tất cả học sinh được phát triển.

Nội dung thiết thực, giúp học sinh hoàn thiện kĩ năng thiết kế đồ hoạ vector và kĩ năng xử lí ảnh bitmap để tạo một số sản phẩm đồ hoạ thiết thực với bố cục hợp lí, sinh động, có tính thẩm mĩ cao cũng như làm chủ được những tính năng cơ bản của phần mềm chỉnh sửa ảnh để tạo những bức ảnh động, có hiệu ứng phù hợp và khả năng biến đổi màu sắc theo ý thích. Đặc biệt các bài học với phần mềm làm phim hoạt hình Toontastic 3D cho phép học sinh tự mình tạo ra những đoạn phim thú vị chỉ sau những thao tác đơn giản.

Chuyên đề ICT có định hướng sẵn những hoạt động nhằm tạo cơ hội cho học sinh nhận xét, đánh giá chất lượng sản phẩm của nhóm mình, của nhóm bạn, để các nhóm đều có cơ hội nhận được nhiều nhận xét góp ý. Trên cơ sở đó, giáo viên dễ dàng đánh giá được mức độ đáp ứng yêu cầu về phẩm chất , năng lực của học sinh.

2.1.3. Nội dung sách giáo khoa giúp giáo viên có thể đánh giá được mức độ đáp ứng yêu cầu về phẩm chất, năng lực của học sinh.

Tất cả các bài của Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống đều có phần mục tiêu ở đầu mỗi bài nêu đầy đủ và cụ thể về các yêu cầu và mức độ cần đạt được quy định ở Chương trình. Điều này giúp học sinh biết được mình cần học tập, tìm hiểu để nắm được nhưng nội dung gì; giúp giáo viên dựa vào đó để đánh giá được học sinh.

Các lệnh hoạt động có yêu cầu rõ ràng, tường minh về kết quả cần đạt của hoạt động, GV có thể sử dụng chính hoạt động để đánh giá học sinh.

2.1.4. Nội dung sách giáo khoa giúp nhà trường và giáo viên tự chủ, sáng tạo trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục.

Xem thêm:  Mời quý thầy/cô nộp kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn để phục vụ thảo luận khi bồi dưỡng trực tiếp

Các chủ đề của Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống đều viết theo hướng mở, chủ yếu chỉ định hướng yêu cầu cần đạt của hoạt động. GV chủ động, sáng tạo trong việc thay đổi nội dung chất liệu trải nghiệm. GV có thể đảo đổi vị trí các chủ đề thực hiện khi xây dụng kế hoạch giáo dục mà không ảnh hưởng đến việc đạt mục tiêu giáo dục.

-Tạo điều kiện để nhà trường, tổ chuyên môn, khối chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh;

2.2. Phù hợp với năng lực và tâm lý lứa tuổi học sinh:

2.2.1. Mức độ tiếp cận kiến thức hợp lý, vừa phù hợp với sức học của đại đa số học sinh ở các vùng miền, vừa tạo điều kiện cho học sinh phát huy năng lực riêng; đảm bảo sự thân thiện, gần gũi với mọi học sinh.

Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống với cách thể hiện nội dung rất thú vị, gần gũi với HS, nhiều hình ảnh đẹp mắt. Cách trình bày bố cục, màu sắc, kênh hình kênh chữ hài hoà khiến cuốn sách nhẹ nhàng, thu hút, tạo hứng thú học tập cho học sinh. Sách được viết bằng ngôn ngữ chọn lọc, chuẩn mực, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các em HS lớp 11.

Có các hoạt động phù hợp với học sinh, chú trọng đến phát triển phẩm chất, năng lực.

– Thúc đẩy học sinh học tập tích cực, rèn các kĩ năng.

– Mỗi bài học đều có các hoạt động. Điều đó vừa nhằm thực hiện mục tiêu tiếp cận phát triển năng lực của học sinh, vừa nhằm đa dạng hoá các hình thức tổ chức lớp học, gây hứng thú cho các em trong quá trình nhận thức.

– Sách có nhiều hoạt động và 1 dự án tổng thể chia làm 3 giai đoạn giúp các em từng bước trau dồi ý thức giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống bằng những kiến thức, kỹ năng Tin học. Từ đó phát triển các phẩm chất, năng lực cần thiết.

– Lấy thực tiễn cuộc sống làm chất liệu xây dựng tri thức và vận dụng giải quyết những vấn đề của cuộc sống.

– Nội dung thực hành dự án có nội dung giúp khuyến khích HS phân vai, phân công, thảo luận, thực hiện hoạt động nhóm một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Các em HS sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều vai trò, phát huy sở trường của mình.

2.2.2. Sách giáo khoa có chỉ dẫn rõ ràng, giúp học sinh xác định được mục tiêu học tập, tương tác, hình thành các năng lực của học sinh.

Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống có nội dung đảm bảo tính khoa học, hiện đại, thiết thực. Tất cả các hoạt động trong sách được chỉ dẫn rõ ràng.

Nội dung sách đáp ứng các yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực. Sách thể hiện rõ ràng cấu trúc bài học phù hợp với 4 bước lên lớp: mở bài, kiến thức mới, câu hỏi củng cố, luyện tập, vận dụng giúp GV, HS dễ dàng trong dạy học.

Ví dụ:

Ở tiết lí thuyết, học sinh sẽ được cung cấp kiến thức về các công cụ thiết kế đồ họa, xử lí ảnh, dẫn dắt các bước làm phim hoạt hình từ thiết kế kịch bản, lựa chọn phông nền/nhân vật, tạo các hiệu ứng… thông qua các hoạt động khám phá, trải nghiệm. Học sinh được nhìn thấy công dụng, tác dụng của công cụ để từ đó hình thành ý tưởng áp dụng triển khai các hoạt động thực hành, vận dụng của mình.

Ở tiết thực hành, học sinh sẽ có những tình huống luyện tập và vận dụng để từng bước thực hiện yêu cầu của nhiệm vụ thực hành.

Các yêu cầu, gợi ý trong quá trình thực hành giúp HS có mong muốn cập nhật thêm những công cụ mới, khám phá và vận dụng được những kiến thức được học để hiện thực hoá ý tưởng, sản phẩm của mình. Đây là những kiến thức, kĩ năng quan trọng, hữu ích giúp các em tự tin, không ngừng sáng tạo để tạo ra nhiều sản phẩm số hoàn thiện, có chất lượng cao, có thể ứng dụng được trong thực tiễn, là hành trang vững chắc và hiệu quả theo suốt cuộc đời mỗi người ở mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực.

Xem thêm:  Biên bản nhận xét, đánh giá SGK Hoạt động trải nghiệm lớp 8

Các chuyên đề cũng khuyến khích, gợi mở để học sinh tự học, tự khai thác học liệu thông qua Internet để sáng tạo, mở rộng tính năng của sản phẩm.

Qua đó, giúp HS hình thành và phát triển đầy đủ các phẩm chất, năng lực cần thiết.

2.2.3. Sách giáo khoa, học liệu điện tử hỗ trợ tối đa cho học sinh học tích cực, hiệu quả.

· Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống có tính mở, có website, phiên bản điện tử, tài liệu tham khảo hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà trường chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục theo hướng tối thiểu hoặc tối ưu theo đặc điểm vùng miền. Cụ thể NXBGDVN có các trang cung cấp học liệu và hướng dẫn giúp GV và HS trong quá trình dạy và học:

Taphuan.nxbgd.vn: dành cho GV, giúp tập huấn giáo viên trực tuyến. Tập huấn là nền tảng tập huấn giáo viên trực tuyến của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, phục vụ việc tiếp nhận tài liệu, thông tin… chính thống từ NXB tới các cấp quản lý giáo dục tại địa phương và giáo viên toàn quốc trong quá trình tập huấn tiếp cận chương trình giáo dục.

Hanhtrangso.nxbgd.vn: cung cấp học liệu điện tử cho học sinh. Hành trang số là nền tảng sách điện tử của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Song hành với các bộ Sách giáo khoa, Hành trang số mang sứ mệnh mở ra kho tri thức rộng lớn và hỗ trợ việc học tập trực tuyến của học sinh, cũng như giảng dạy của giáo viên.

· Ngoài ra giáo viên và học sinh còn có thể trao đổi với các biên tập viên, tác giả qua thư điện tử, các mạng xã hội như facebook, zalo,…

Trang facebook của Bộ sách:

Sách giáo khoa “Kết nối Tri thức với Cuộc sống”

Nhóm facebook của TIN HỌC 11

SGK TIN HỌC 101112 – Kết nối TTVCS

2.3. Phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất: sách giáo khoa có thể triển khai tốt với điều kiện cơ sở vật chất (phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập…) của địa phương.

Sách Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống có các hoạt động được xây dựng với cách tổ chức đơn giản, linh hoạt nên phù hợp điều kiện cơ sở vật chất (phòng học, phòng máy tính,…) của địa phương. Các phần mềm lựa chọn đều phổ biến và miễn phí trên mạng, dễ tìm kiếm và cài đặt.

2.4. Phù hợp với thiết bị dạy học: sách giáo khoa có thể triển khai tốt với hệ thống thiết bị dạy học (theo danh mục thiết bị dạy học tối thiểu) và những thiết bị dạy học hiện có, thiết bị dạy học tự làm.

Sách Chuyên đề học tập Tin học 11 – Định hướng Tin học ứng dụng – Kết nối tri thức với cuộc sống sử dụng các đồ dùng, thiết bị dạy học có trong danh mục thiết bị tối thiểu theo Thông tư 44/2020/TT-BGDĐT, vì vậy địa phương triển khai tốt với hệ thống thiết bị dạy học (theo danh mục thiết bị dạy học tối thiểu) và những thiết bị dạy học hiện có, thiết bị dạy học tự làm.


Tài Liệu Giáo Viên

Leave a Comment