Biên bản chọn sách giáo khoa lớp 11 môn Mĩ thuật (Cả 3 bộ sách)

Bạn đang xem bài viết Biên bản chọn sách giáo khoa lớp 11 môn Mĩ thuật (Cả 3 bộ sách) của thptlevantamsoctrang.edu.vn

Tiêu chí (Theo TT 25/2020/TT-BGDĐT) và các chỉ báo cụ thể của tiêu chí

Minh chứng đáp ứng của SGK

MĨ THUẬT 11Kết nối tri thức với cuộc sống

1. Tiêu chí 1: phù hợp với đặc điểm kinh tế – xã hội của địa phương.

1.1. Nội dung sách phù hợp với đặc điểm về văn hoá, truyền thống, phong tục tập quán, bản sắc dân tộc, ngôn ngữ, tính chất vùng miền… trên địa bàn

− SGK Mĩ thuật 11 Kết nối tri thức với cuộc sống được biên soạn gồm 10 nội dung giáo dục và chuyên đề học tập. Mỗi bài học được xây dựng với cấu trúc là một chuỗi các hoạt động học tập của học sinh, thể hiện rõ quan điểm dạy học phát triển năng lực và dạy học tích hợp, đồng thời đảm bảo cấu trúc bài học theo tiêu chuẩn sách giáo khoa được quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT. Nội dung biên soạn đáp ứng được tiêu chí đặt ra trong Chương trình môn học, vừa đảm bảo quỹ thời lượng mở để nhà trường và địa phương xây dựng, phát triển chương trình giáo dục nhà trường ở mỗi địa bàn. Những hình ảnh trong sách đa dạng, phong phú, góp phần truyền tải giá trị văn hóa, phù hợp với mỗi nội dung giáo dục.

1.2. Nội dung sách phù hợp với đặc điểm các ngành kinh tế của các địa phương trên địa bàn tỉnh (du lịch, cửa khẩu, khoáng sản, nông lâm nghiệp…).

SGK Mĩ thuật 11Kết nối tri thức với cuộc sống xây dựng nhiều hoạt động học tập thú vị để học sinh có cơ hội được trải nghiệm kiến thức về nghệ thuật thị giác, phù hợp với nội dung, yêu cầu đặt ra trong Chương trình môn học, cũng như giúp định hướng cho nghề nghiệp tương lai như: Họa sĩ thiết kế mĩ thuật điện đảnh, Kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà thiết kế thời trang, nhà thiết kế đồ họa, nhà phê bình lí luận,…

1.3. Cấu trúc sách giáo khoa có tính mở, tạo điều kiện cho các trường, các địa phương bổ sung thông tin và nội dung phù hợp, gắn với đặc thù của địa phương.

SGK Mĩ thuật 11Kết nối tri thức với cuộc sống được biên soạn theo hướng mở, tạo điều kiện cho các nhà trường và địa phương có thể lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục địa phương hoặc thay đổi linh hoạt các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học sao cho phù hợp nhất theo đối tượng học sinh và điều kiện, cơ sở vật chất của nhà trường. Ví dụ các nội dung Thiết kế mĩ thuật đa phương tiện; Kiến trúc; Thiết kế mĩ thuật sân khấu, điện ảnh,… sử dụng ngay đặc điểm về không gian, bối cảnh trong thực hành và vận dụng, sáng tạo.

Mỗi nội dung trong sách có phần Em có biết nhằm cung cấp thêm cho học sinh những kiến thức liên quan đến chủ đề nhằm kích thích sự ham học hỏi và tư duy khám phá, tìm hiểu, cũng như giải quyết các vấn đề có liên quan đến thực tiễn cuộc sống liên quan.

Xem thêm:  Đáp án trắc nghiệm Công nghệ module 9 đầy đủ 2023

1.4. Giá sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế và thu nhập của người dân; sách có thể sử dụng lâu dài.

SGK Mĩ thuật 11Kết nối tri thức với cuộc sống được biên soạn theo định hướng không có chỗ cho HS viết, vẽ nên SGK có thể sử dụng lâu dài. Mỗi cuốn sách có số trang từ 32 – 40 trang, học sinh lựa chọn nội dung nào thì mua cuốn đấy nên tiết kiệm được chi phí. Giá sách khoảng từ 6 – 7.000 đồng phù hợp với kinh tế của người dân địa phương.

2. Tiêu chí 2: phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

2.1. Phù hợp với năng lực, trình độ cán bộ quản lý, giáo viên; phù hợp với các hoạt động đổi mới giáo dục có hiệu quả đã triển khai ở địa phương:

2.1.1. Nội dung mỗi bài học trong sách giáo khoa giúp giáo viên dễ dàng lựa chọn các hình thức tổ chức hoạt động học tập cho học sinh.

Mặc dù có 10 nội dung nhưng chỉ có 3 nội dung có tên gọi mới ở cấp THPT là: Thiết kế mĩ thuật đa phương tiện; Kiến trúc; Thiết kế mĩ thuật sân khấu, điện ảnh và chỉ mang tính phổ thông, không đi vào chuyên ngành sâu nên GV hoàn toàn có khả năng tổ chức các hoạt động dạy học. Sản phẩm thực hành của học sinh không yêu cầu thiết bị đặc dụng, khó kiếm nên phù hợp khả năng triển khai đại trà. Sách được thiết kế theo các hoạt động học nên thuận tiện, đồng bộ trong đổi mới phương pháp dạy học tích cực.

Nội dung các bài học trong SGK Mĩ thuật 11Kết nối tri thức với cuộc sống rất phong phú, gợi ý cho giáo viên và nhà trường có thể sử dụng nhiều phương pháp dạy học khác nhau theo hướng phát triển năng lực cho học sinh.

Các dạng thực hành trong sách Mĩ thuật 11 được trình bày dạng tiếp cận cấu trúc năng lực mĩ thuật như: quan sát – khám phá, sáng tạo – ứng dụng, phân tích – đánh giá nên tạo điều kiện để giáo viên và nhà trường có thể khai thác và sử dụng các phương thức tổ chức dạy học hiện đại như: dạy học thực hành, dạy học dựa trên giải quyết vấn đề, dạy học bằng dự án, dạy học dựa trên trải nghiệm, khám phá; dạy học phân hoá,…

Hình thức tổ chức dạy học được thể hiện và gợi ý trong sách học sinh và sách giáo viên rõ ràng, đa dạng. Nhìn vào nội dung và cấu trúc bài học được gợi ý trong sách, giáo viên có thể tổ chức dạy học trong lớp kết hợp dạy học ngoài lớp, tham quan,… và học sinh sẽ có cơ hội được trải nghiệm trong các hoạt động thực hành, gắn với thực tiễn cao. Ví dụ như trong nội dung Hội họa, Điêu khắc,… học sinh hoàn toàn có thể thực hành, sáng tạo sản phẩm mĩ thuật ở thời gian và thời điểm phù hợp theo kế hoạch giáo dục chung của nhà trường.

2.1.2. Sách giáo khoa có các nội dung, chủ đề kiến thức liên môn giúp giáo viên có thể thực hiện dạy học tích hợp, gắn kết bài học với thực tiễn cuộc sống.

Xem thêm:  Phiếu lựa chọn sách giáo khoa lớp 4 tất cả các môn

Nội dung SGK Mĩ thuật 11 – Kết nối tri thức với cuộc sống mang tính tích hợp cao, đặc biệt thể hiện tính tích hợp liên nội dung trong môn Mĩ thuật và liên môn cao giữa môn Mĩ thuật với môn Ngữ Văn (khai thác hình ảnh từ ngôn từ), môn Tiếng Anh (tra cứu tài liệu và hình ảnh tác phẩm) và Giáo dục địa phương (khai thác vẻ đẹp từ cuộc sống tại địa phương trong sáng tạo sản phẩm mĩ thuật). Điều này vừa hỗ trợ phát triển năng lực ngôn ngữ, cho học sinh vừa phát triển kĩ năng sống thông qua các dự án học tập, thực hành và điều tra thực tế tại địa phương.

2.1.3. Nội dung sách giáo khoa giúp giáo viên có thể đánh giá được mức độ đáp ứng yêu cầu về phẩm chất, năng lực của học sinh.

SGK Mĩ thuật 11 – Kết nối tri thức với cuộc sống được biên soạn với cấu trúc các bài học thống nhất, gắn liền với các năng lực đặc thù của học sinh. GV dễ hiểu và có thể thu thập thông tin để đánh giá các năng lực đặc thù của học sinh được phát triển trong mỗi bài học của môn học, cũng như kiểm soát được quá trình lĩnh hội của học sinh một cách tường minh.

2.1.4. Nội dung sách giáo khoa giúp nhà trường và giáo viên tự chủ, sáng tạo trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục.

Các bài của SGK Mĩ thuật 11Kết nối tri thức với cuộc sống được biên soạn theo hướng mở, chỉ định hướng yêu cầu cần đạt của hoạt động. Căn cứ theo yêu cầu cần đạt, GV có thể tuỳ chọn phương pháp và lồng ghép hình ảnh đặc thù của địa phương sao cho phù hợp với điều kiện tổ chức của cơ sở vật chất nhà trường và địa phương, cũng như khả năng nhận thức của đối tượng học sinh trên địa bàn nên kế hoạch giáo dục là linh hoạt và mềm dẻo.

2.2. Phù hợp với năng lực và tâm lý lứa tuổi học sinh:

2.2.1. Mức độ tiếp cận kiến thức hợp lý, vừa phù hợp với sức học của đại đa số học sinh ở các vùng miền, vừa tạo điều kiện cho học sinh phát huy năng lực riêng; đảm bảo sự thân thiện, gần gũi với mọi học sinh.

Nội dung và các dạng thực hành trong SGK Mĩ thuật 11Kết nối tri thức với cuộc sống đảm bảo phù hợp với lứa tuổi học sinh. Nội dung bài học được thiết kế với các tình huống hay vấn đề dẫn nhập gần gũi với học sinh. Sách có các hoạt động đa dạng từ đơn giản đến nâng cao, phù hợp với học sinh. Khi thực hiện trải nghiệm sẽ cho được những sản phẩm mĩ thuật mà mức độ đạt được đảm bảo yếu tố đại trà – phân hóa – năng khiếu, học sinh ở các mức độ không bị cản trở trong việc học hay phát triển năng lực của bản thân.

2.2.2. Sách giáo khoa có chỉ dẫn rõ ràng, giúp học sinh xác định được mục tiêu học tập, tương tác, hình thành các năng lực của học sinh.

Xem thêm:  Hình thức, phương pháp tư vấn, hỗ trợ học sinh trong hoạt động giáo dục và dạy học

Mỗi bài học trong SGK Mĩ thuật 11Kết nối tri thức với cuộc sống đều có mục tiêu rõ ràng, có chú thích kí hiệu ở mỗi hoạt động, định hướng được cho GV khi dạy và khả năng tự học của học sinh. Do đó, sách chú trọng đến việc khai thác và phát huy tối đa các kiến thức, kinh nghiệm thực tế của cá nhân trong việc xây dựng, hình thành kiến thức, năng lực mới trong bài học và gắn kết theo các thành phần trong năng lực mĩ thuật.

2.2.3. Sách giáo khoa, học liệu điện tử hỗ trợ tối đa cho học sinh học tích cực, hiệu quả.

SGK Mĩ thuật 11Kết nối tri thức với cuộc sống được hỗ trợ tối đa về học liệu tại các trang Website:

taphuan.nxbgd.vn

hanhtrangso.nxbgd.vn

Kênh YouTube của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Diễn đàn của bộ sách trên facebook: SGK Mĩ thuật Trung học phổ thông, NXBGDVN. Đây là nơi trao đổi thông tin, giải đáp thắc mắc, chia sẻ nghiệp vụ của nhóm tác giả, giáo viên mĩ thuật cấp THPT trên cả nước, cũng như cam kết đồng hành của nhóm tác giả với GV trong quá trình triển khai bộ sách ở địa phương.

2.3. Phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất: sách giáo khoa có thể triển khai tốt với điều kiện cơ sở vật chất (phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập…) của địa phương.

SGK Mĩ thuật 11Kết nối tri thức với cuộc sống với cách thể hiện nội dung chuẩn xác, khoa học, thú vị, gần gũi với học sinh, hình ảnh đẹp mắt, ngôn ngữ chọn lọc, dễ hiểu, các hoạt động được xây dựng với cách tổ chức đơn giản, linh hoạt nên phù hợp điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường nói riêng và của địa phương nói chung.

2.4. Phù hợp với thiết bị dạy học: sách giáo khoa có thể triển khai tốt với hệ thống thiết bị dạy học (theo danh mục thiết bị dạy học tối thiểu) và những thiết bị dạy học hiện có, thiết bị dạy học tự làm.

SGK Mĩ thuật 11Kết nối tri thức với cuộc sống không sử dụng các đồ dùng, thiết bị dạy học chuyên biệt, vì vậy địa phương triển khai tốt với hệ thống thiết bị dạy học (theo danh mục thiết bị dạy học tối thiểu) và những thiết bị dạy học hiện có, thiết bị dạy học tự làm.


Tài Liệu Giáo Viên

Leave a Comment