Ai là người chiến sĩ cắm lá cờ đầu tiên trên nóc Dinh Độc Lập?

Bạn đang xem bài viết Ai là người chiến sĩ cắm lá cờ đầu tiên trên nóc Dinh Độc Lập? tại Trường THPT Lê Văn Tám.!

Ngày 30-4-1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trang sử đau thương khép lại và niềm tự hào dân tộc Việt Nam trường tồn mãi mãi.

1. Ai là người chiến sĩ đầu tiên cắm lá cờ chiến thắng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên nóc Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975?

A. Lữ Văn Hòa

B. Bùi Quang Thận

C. Thái Bá Minh

câu trả lời: Đáp án đúng là câu trả lời là không: Người đầu tiên cắm lá cờ chiến thắng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên nóc Dinh Độc Lập vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975 là Đại tá Bùi Quang Thận (SN 1948, quê huyện Thái Thụy) Thái Bình) của Lữ đoàn Tăng thiết giáp 203.

Theo Bùi Quang Thận: Diệt căn cứ Nước Trong. 9 giờ sáng ngày 30-4, Đại đội xe tăng 4 của ta quyết định vượt cầu tiến vào thành phố. Phía trước chúng tôi là xe của Đại đội 3 do đồng chí Hùng chỉ huy bị xe tăng M41 bắn hạ. Xe 843 của ta vọt lên diệt xe địch rồi tiếp tục vượt cầu. Khi đến Dinh Độc Lập, cổng đã đóng. Tôi lệnh cho xạ thủ 2 Nguyễn Văn Kỳ thúc xạ thủ 1 Thái Bá Minh nhằm cổng Dinh Độc Lập nổ súng. Tôi không hiểu tại sao đạn không nổ? Hai lần như vậy, tôi ra lệnh quay nòng pháo lại để xe húc đổ cổng Dinh. Trong 10 phút, bạn phải húc 3 lần trước khi cánh cổng bên trái mở ra.

Đúng lúc đó, xe tăng 390 do đồng chí Vũ Đăng Toàn chỉ huy húc vào cổng chính. Thế là cả hai xe vào trong. Tôi cầm cờ và chạy vào Cung điện mà không có vũ khí! Gặp Lý Chánh Trung (Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao của chính quyền Việt Nam Cộng hòa), tôi nắm tay ông và nói: “Cho gặp Tổng thống Dương Văn Minh”. Thấy Tổng thống Dương Văn Minh bước ra, tôi ra lệnh “Đưa tôi lên cột cờ Dinh Độc Lập”. Dương Văn Minh nhờ Lý Chánh Trung dẫn lên.

2. Chiến dịch Hồ Chí Minh lúc đầu có tên là gì?

A. Chiến dịch Nguyễn Huệ

B. Chiến dịch Lê Lợi

C. Chiến dịch Sài Gòn – Gia Định

câu trả lời: Đáp án đúng là Đáp án C: Chiến dịch Hồ Chí Minh lúc đầu được gọi là chiến dịch Sài Gòn – Gia Định, đến ngày 14 tháng 4 năm 1975 đổi tên là Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Xem thêm:  Hot girl 18+ tiết lộ sở thích giường chiếu 2 người 1 búp bê

3. Tỉnh nào là tỉnh cuối cùng của miền Nam được giải phóng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975?

A. Thủ Dầu Một

B. Châu Đốc

C. Kiên Giang

câu trả lời: Đáp án đúng là câu trả lời là không: Hai ngày sau khi Đà Nẵng được giải phóng, Bộ Chính trị đã họp và đi đến quyết định lịch sử, mở đòn chiến lược thứ ba, giải phóng toàn bộ miền Nam trước mùa mưa năm 1975. Ngày 2/5/1975, tỉnh cuối cùng là Châu Đốc, được ta giải phóng không chút khó khăn vì toàn bộ bộ máy chính quyền cũ và tàn dư quân đội Sài Gòn đã buông súng đầu hàng theo lệnh của Tổng thống Dương Văn Minh kể từ ngày 30-4.

4. Vị Tư lệnh chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh tên là gì?

A. Đại tướng Văn Tiến Dũng

B. Đồng chí Lê Đức Anh

C. Đồng chí Lê Trọng Tấn

câu trả lời: Đáp án đúng là đáp án A: Tổng hành dinh do Đại tướng Văn Tiến Dũng chỉ huy, đồng chí Phạm Hùng làm Chính ủy. Các đồng chí Trần Văn Trà, Lê Đức Anh, Lê Trọng Tấn, Đinh Đức Thiện làm Phó Tư lệnh. Sau những thắng lợi tạo tiền đề vững chắc của các chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, Trị Thiên-Huế, Đà Nẵng (3-1975), đã đến lúc ta mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy ở Sài Gòn-Gia Định. đã chín. Trong bối cảnh đó, đầu tháng 4-1975, Bộ Chính trị quyết định thành lập Bộ Tư lệnh Chiến dịch giải phóng Sài Gòn-Gia Định. Sau đó, thể theo nguyện vọng tha thiết của quân dân và các lực lượng vũ trang trên chiến trường, trong đó có quân và dân thành phố Sài Gòn-Gia Định, Bộ Chính trị đã chấp thuận đề nghị của Bộ Chỉ huy Chiến dịch. đổi tên “Chiến dịch giải phóng Sài Gòn-Gia Định” thành “Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Lúc này, Thượng tướng Văn Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam được Nhà nước phong hàm Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. đồng thời được cử làm đại diện Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh, Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Đại tướng Văn Tiến Dũng là người trong kháng chiến chống Pháp, giữ vai trò Đại đoàn trưởng Đại đoàn 320 hoạt động trên chiến trường Bắc Bộ và trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, là người trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch quyết định thắng lợi. cuối cùng như chiến dịch Đường 9 – Nam Lào (1971), chiến dịch Trị – Thiên (1972), chiến dịch Tây Nguyên (3-1975).

5. Tổng thống cuối cùng của chính quyền Mỹ – Ngụy, đầu hàng vô điều kiện khi quân ta tiến vào Dinh Độc Lập?

A. Ngô Đình Diệm

B. Nguyễn Văn Thiệu

C. Dương Văn Minh

câu trả lời: Đáp án đúng là đáp án C: Dương Văn Minh (1916-2001) nguyên là Thượng Tướng Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cấp bậc Trung Tướng. Ông xuất thân từ khóa đầu tiên tại Trường Sĩ quan Quân đội Quốc gia Việt Nam do Chính phủ Pháp mở tại Liên bang Đông Dương ở miền Đông Nam Bộ với mục đích đào tạo người bản xứ trở thành sĩ quan phục vụ đất nước. quân đội thuộc địa Pháp. Trong thời gian tại ngũ, ông đã đảm nhiệm các chức vụ chuyên trách về lĩnh vực Chỉ huy và Tham mưu.

Ông là một trong số ít sĩ quan được thăng cấp tướng dưới thời Đệ nhất Cộng hòa (Thiếu tướng năm 1955) và cũng là một trong năm quân nhân được thăng cấp Tướng trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Ông cũng là một chính khách giữ chức vụ Quốc Trưởng trong thời kỳ (1963-1964) và là Tổng Thống cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa.

Xem thêm:  Cập nhật Bảng giá ô tô Jeep mới nhất tháng 5/2023

Ông giữ chức Chủ tịch nước được 3 ngày (từ 28 đến 30-4-1975) nhờ sự vận động của em ruột là Dương Thành Nhựt (bí danh Mười Tý, Đại tá Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam). , nên ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông kêu gọi các đơn vị quân đội còn lại của Việt Nam Cộng hòa ngừng bắn và đầu hàng vô điều kiện theo yêu cầu của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam khi họ bắt đầu tấn công Sài Gòn, để tránh thương vong cho dân thường và sự tàn phá cho thành phố. Sau đó, ông tiếp tục làm cố vấn cho Chính phủ mới trước khi ra nước ngoài sinh sống cùng các con.

6. Tên phi công của quân đội phản chiến Sài Gòn ném bom vào Dinh Độc Lập ngày 8-4-1975?

A. Nguyễn Nhật Chiêu

B. Nguyễn Thành Trung

C. Nguyễn Văn Nghĩa

câu trả lời: Đáp án đúng là câu trả lời là không: Nguyễn Thành Trung (sinh ngày 09 tháng 10 năm 1947) nguyên là đại tá trong lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam. Ông là người đã lái chiếc F-5E ném bom Dinh Độc Lập ngày 8/4/1975 và là người Việt Nam đầu tiên lái máy bay Boeing 767 và 777.

7. Địa danh nào được đặt tên theo “Cánh cổng thép” cuối cùng bảo vệ Sài Gòn từ phía Đông của Việt Nam Cộng Hòa?

A. Trảng Bom

B. Xuân Lộc

C. Biên Hòa

câu trả lời: Đáp án đúng là câu trả lời là không: Trong các chiến dịch lớn “thu nhỏ non sông thu về một mối”, chiến dịch Xuân Lộc là đòn chủ công của bộ đội chủ lực đánh vào trọng điểm trong tuyến phòng ngự của địch là Biên Hòa-Xuân Lộc-Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là vị trí có tầm quan trọng chiến lược, được mệnh danh là “cánh cửa thép” bảo vệ “thủ đô” của chính quyền Sài Gòn. Đối với địch, “mất Xuân Lộc là mất Sài Gòn”… Nắm vững tư tưởng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương với tư tưởng chỉ đạo “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng.. .” của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh Miền đã quyết định. định mở cuộc tiến công giải phóng Xuân Lộc nhằm tiêu diệt lực lượng địch phòng thủ phía Đông Sài Gòn, phá âm mưu phòng thủ từ xa của địch, phá thế phòng thủ bảo vệ Sài Gòn của địch; cắt đứt giao thông, cô lập Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi mở đường cho các lực lượng của Bộ, Miền và lực lượng vũ trang địa phương ở miền Đông nhanh chóng tiến vào giải phóng Sài Gòn-Gia Định. Nhiệm vụ đánh Xuân Lộc được giao cho Quân đoàn 4 (Sư đoàn 9 thiếu), Sư đoàn bộ binh 6 (Quân khu 7), hai tiểu đoàn xe tăng, một trung đoàn pháo binh và hai tiểu đoàn bộ binh địa phương. Cuối chiến dịch được tăng cường Trung đoàn 95B (Sư đoàn 325) và một đại đội xe tăng.

Sau 11 ngày đêm chiến đấu cam go, ác liệt, với tinh thần dũng cảm, ngoan cường, ta đã đánh thiệt hại nặng sư đoàn 18, lữ đoàn dù 1; tiêu diệt Chiến đoàn 52 (Sư đoàn 18), đánh thiệt hại Sư đoàn 5 và Lữ đoàn 3 Thiết giáp, loại khỏi vòng chiến đấu hàng nghìn tên địch, thu 48 ô tô, 1.499 súng các loại; phá hủy 42 xe tăng, thiết giáp, 16 ô tô; giải phóng thị xã Xuân Lộc và toàn tỉnh Long Khánh.

8. Xe tăng do Trung úy Bùi Quang Thận, Đại đội trưởng Đại đội 4 chỉ huy đánh chiếm Dinh Độc Lập có số hiệu là bao nhiêu?

A. 843

Xem thêm:  Chi Pu xuất hiện 'lộng lẫy' trong show đình đám của Trung Quốc

B.309

C.năm 390

câu trả lời: Câu trả lời đúng Được đáp án A: Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, 5 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, quân ta từ 5 hướng đồng loạt tiến công vào nội đô Sài Gòn. Xe tăng T-54B mang số hiệu 843 thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 203, Quân đoàn 2 do Đại đội trưởng Bùi Quang Thận làm Đại đội trưởng, biên đội gồm Thái Bá Minh-xạ thủ số 2, Nguyễn Văn Kỳ-xạ thủ số 2, Lữ Văn Hòa-tài xế. Tiếp đến là xe tăng T-59 số hiệu 390 do Chính trị viên Vũ Đăng Toàn chỉ huy; Kíp xe gồm Ngô Sĩ Nguyên – Pháo thủ số 1, Lê Văn Phương – Đại đội phó kỹ thuật (thay cho Pháo thủ số 2 là Đỗ Cao Trường bị thương phải ở lại tuyến sau), Nguyễn Văn Tập – lái xe.

9. Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ đã trải qua bao nhiêu đời Tổng thống?

A. 5 thế hệ

B. 4 thế hệ

C. 3 thế hệ

câu trả lời: Đáp án đúng là đáp án A: Cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam là thất bại nặng nề nhất mà quân đội Mỹ từng gánh chịu. Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam đã trải qua 5 đời tổng thống Mỹ kéo dài 222 tháng và 4 lần thay đổi chiến lược chiến tranh nhưng vẫn không cứu vãn được thất bại. Đầu tiên là Tổng thống Mỹ David Dwight Eisenhower (1953-1961), với chiến lược “Aixenhao” (chiến tranh đơn phương), đã dựng lên chính quyền độc tài Ngô Đình Diệm và sử dụng nó như một công cụ chống lại miền Nam Việt Nam. , biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự.

Đến Tổng thống John Fitzgerald Kennedy, với chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961-1965), đã xây dựng ngụy quân Sài Gòn hùng mạnh với vũ khí, trang bị và cố vấn của Mỹ để tiến hành “bình định”, lập “ấp chiến lược” để tiêu diệt bọn vũ trang và lực lượng chính trị của cách mạng miền Nam, nhằm bình định Việt Nam trong 18 tháng Tổng thống Lyndon Baines John-son với chiến lược “Chiến tranh cục bộ” (1965-1968), mục tiêu của chiến lược này là đưa quân tham chiến trực tiếp từ Mỹ, thực hiện chiến lược “tìm và diệt”, tiếp theo là chiến lược hai gọng kìm “tiêu diệt chủ lực địch, bình định miền Nam” của Tổng thống Richard Milhous Nixon, với chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” (1969-1974) , có mục tiêu: Rút quân nhưng để lại bộ chỉ huy tham mưu, cung cấp vũ khí, trang bị, lương thực, tiền của cho ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn; mở chiến dịch “Lam Sơn 719”; tiến hành đánh phá quy mô lớn Bắc tiến bằng máy bay chiến lược B52 vào Hà Nội, Hải Phòng và các thành phố khác, gài mìn phong tỏa các cảng, cửa biển của Việt Nam. Tổng thống kế tiếp Gerald Rudolph Ford tiếp tục theo đuổi chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” bằng việc đề nghị Quốc hội chấp thuận viện trợ quân sự cho chính quyền Sài Gòn để tiến hành lấn chiếm và “bình định” chống lại chính quyền Sài Gòn. phá bỏ Hiệp định Pa-ri và dùng lực lượng lớn tiến công vào chiến trường miền Nam.

10. Thành phố Sài Gòn – Gia Định được đặt theo tên TP. Hồ Chí Minh từ năm nào?

A. 1975

B. 1976

C. 1977

câu trả lời: Đáp án đúng là câu trả lời là không: Sài Gòn – Gia Định là đô thị có lịch sử lâu đời ở Nam Bộ. Ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội khóa IV quyết định đổi tên thành phố Sài Gòn – Gia Định theo tên TP. HCM.
Website: thptlevantamsoctrang.edu.vn
Ctegories: Hot Trend

Leave a Comment