Viết một đoạn văn ngắn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ Con yêu mẹ

Viết một đoạn văn ngắn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ Con yêu mẹ là bài viết hôm nay Trường THPT Lê văn Tám cùng các em tìm hiểu.!

Cảm nhận của em về bài thơ Con yêu mẹ

Viết một đoạn văn ngắn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ Con yêu mẹ của Xuân Quỳnh là đề bài tập làm văn trong chương trình sách giáo khoa lớp 6 mới dùng trong năm học 2022-2023. Dưới đây là một số mẫu viết về cảm nhận của em đối với bài thơ Con yêu mẹ để các em học sinh tham khảo nhằm viết cho mình một bài văn hay và ý nghĩa và đạt điểm cao.

1. Viết một đoạn văn ngắn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ Con yêu mẹ số 1

Bài thơ với đề tài về người mẹ đã không còn xa lạ. Nhiều tác phảm viết về mẹ rất hay trong đó có bài thơ “con yêu mẹ” của nhà thơ Xuân Quỳnh. Tình mẫu tử luôn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, đó là thứ tình cảm đầu tiên con người được tiếp xúc, đi cùng đến hết cuộc đời, giúp cho con người ta vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Tình cảm của đứa con dành cho mẹ được chọn những điều to lớn nhất để so sánh vì những thứ nhỏ bé, không thể nào chứa hết tình cảm cho mẹ. Và người con có những sự so sánh dễ thương, ngộ nghĩnh khiến cho câu thơ thêm sinh động. Đó là một thứ tình cảm trong sáng, hồn nhiền nhất trên đời.

2. Cảm nhận bài thơ Con yêu mẹ của Xuân Quỳnh số 2

Có rất nhiều bài thơ hay cũng viết về chủ đề của bài thơ “Con yêu mẹ” như bài ” Mẹ ” – Trần Quốc Minh, “Mẹ ốm” – Trần Đăng Khoa , ” Con nợ mẹ ” – Nguyễn Văn Chung,…..Nhưng em thích nhất là bài “Con yêu mẹ”- Xuân Quỳnh. Bài thơ được viết theo thể thơ 6 chữ và có nhịp điệu nhẹ nhàng giúp cho người đọc ấn tượng sâu sắc. Nổi bật nhất ở bài thơ là cách sử dụng biện pháp tu từ so sáng và biện pháp tu từ điệp ngữ. Tác giả đã so sánh tình yêu của người con dành cho người mẹ bằng “ông trời”, “Hà Nội”, “trường học”, “con dế ” nhằm thể hiện được tình yêu ngây thơ và hồn nhiên của người con. Tác giả đã sử dụng nghệ thuật điệp ngữ “con yêu mẹ” để nhấn mạnh tình yêu trong sáng và hồn nhiên của người con dành cho mẹ. Bài thơ cho em biết là phải biết yêu thương và hiếu thảo đối với mẹ của mình.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mây và sóng hay nhất

3. Trình bày cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ

Bài thơ với đề tài về người mẹ đã không còn xa lạ. Nhiều tác phảm viết về mẹ rất hay trong đó có bài thơ “con yêu mẹ’ của nhà thơ Xuân Quỳnh. Tình mẫu tử luôn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, đó là thứ tình cảm đầu tiên con người được tiếp xúc, đi cùng đến hết cuộc đời, giúp cho con người ta vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Tình cảm của đứa con dành cho mẹ được chọn những điều to lớn nhất để so sánh vì những thứ nhỏ bé, không thể nào chứa hết tình cảm cho mẹ. Và người con có những sự so sánh dễ thương, ngộ nghĩnh khiến cho câu thơ thêm sinh động. Đó là một thứ tình cảm trong sáng, hồn nhiền nhất trên đời.

4. Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ con yêu mẹ

Nếu dòng sữa ngọt ngào và lời ru của mẹ nuôi ta khôn lớn thì những lời dậy ân tình của cha giúp ta trưởng thành, rắn rỏi và mạnh mẽ hơn trên bước đường đời. Qua bài thơ Nói với con của Y Phương, người đọc nhận thấy tình cảm và mong ước của một người cha dành cho con, một thứ tình cảm nồng ấm và thiêng liêng, giản dị. Bài học lớn nhất cha dạy con là phải yêu quê hương, yêu lấy cội nguồn gốc rễ của mình và yêu lấy “người đồng mình”. Thời gian trôi qua, con trưởng thành và khôn lớn trong nhịp sống lao động, trong thiên nhiên thơ mộng và nghĩa tình của quê hương. Không chỉ gợi cho con về nguồn sinh dưỡng, cha còn nói với con về những đức tính cao đẹp của “người đồng mình”. Đó là lòng yêu lao động, hăng say lao động với cả tấm lòng. Đó là sức sống bền bỉ, mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Người cha còn nhắn nhủ đến con phải có nghĩa tình, thuỷ chung với quê hương, biết chấp nhận những khó khăn, vất vả để có thể “Sống trên đá không chê đá gập ghềnh/ Sống trong thung không chê thung nghèo đói”. Bài thơ nhắc nhở chúng ta về tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương, của dân tộc. Qua lời nói với con, ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Đó là những lời nhắn nhủ yêu thương của cha dành cho con, là bài học đầu đời để con khắc ghi về tình yêu với thiên nhiên và con người quê hương chan chứa nghĩa tình.

Xem thêm:  Viết bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng (vấn đề) mà em quan tâm lớp 6

5. Viết một đoạn văn ghi lại cảm xúc của em về bài thơ sau con yêu mẹ số 5

Bài thơ Con yêu mẹ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh là lời thỏ thẻ của con và lời thủ thỉ của mẹ đang trò chuyện cùng nhau. Người đọc có thể hình dung ra cảnh người mẹ đang ôm đứa con vào lòng và hỏi: “Con có yêu mẹ không?”. Và sau khi đứa con trả lời xong, hẳn người mẹ nào cũng hỏi tiếp: “Con yêu mẹ như thế nào?”. Và như thế câu chuyện của hai mẹ con cứ được tiếp tục bằng những câu hỏi đáp mà nhiều khi chỉ có trái tim người mẹ và sự hồn nhiên vô tư của con mới có thể cảm nhận được.

Bài thơ được mở đầu ngay bằng câu trả lời của con trẻ: “Con yêu mẹ bằng ông trời/ Rộng lắm không bao giờ hết”. Đối với con mắt trẻ thơ cái rộng lớn nhất chính là ông trời, không có cái gì to tát, lớn lao hơn thế. Trẻ con thường lấy hình ảnh đó để chứng tỏ mức độ tột cùng của so sánh. Rồi con yêu mẹ bằng Hà Nội, bằng trường học… Với tư duy của trẻ thơ, đứa con muốn lấy muôn vật từ lớn đến nhỏ, từ những gì cao rộng nhất đến những cái gần gũi và thân thiết nhất để diễn tả tình cảm của con với mẹ.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con là...siêu hay

Thơ viết về tình cảm của mẹ dành cho con thì nhiều nhưng thơ viết về tình yêu của con với mẹ có lẽ mới chỉ có Xuân Quỳnh mới diễn tả thật ngộ nghĩnh, trong trẻo và dễ thương đến như vậy. Xuân Quỳnh từng thổ lộ: “Thơ tôi đó là món quà của một bạn nhỏ ngày xưa tặng các bạn nhỏ bây giờ”. Và đặc biệt cái tình mẫu tử ấm áp tốt lành ấy đã gieo vào lòng con trẻ sự vị tha và tình yêu thương cao thượng. Làm sao không nhớ không yêu một bài thơ như bài thơ Con yêu mẹ.

Trên đây là top 5 mẫu bài Viết một đoạn văn ngắn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ Con yêu mẹ hay nhất đã được HoaTieu.vn sưu tầm và gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua những bài văn mẫu này, các em sẽ có thêm những ý tưởng mới cho bài viết của mình thêm phần hấp dẫn.

Việc đọc nhiều văn mẫu cũng là một trong những cách để các em học hỏi phương pháp trình bày, triển khai dàn ý khi viết văn. Đồng thời, những cách diễn giải, suy nghĩa hay lời văn hay của người viết sẽ là nguồn cảm hứng khơi gợi sự sáng tạo của các em cho bài văn thêm dấu ấn cá nhân và độc đáo.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục học tập của HoaTieu.vn.


Categories: Lớp 6
Website: Thptlevantamsoctrang.edu.vn

Leave a Comment