Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú là chủ đề bàn luận hôm nay Trường THPT Lê văn Tám cùng các em tìm hiểu.!

Cảm nhận Khi con tu hú 6 câu đầu

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú – Khi con tu hú là một trong những tác phẩm của nhà thơ Tố Hữu được tác giả viết tại nhà lao Thừa Phủ, khi tác giả bị bắt giam. 6 câu đầu Khi con tu hú là khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp lúc vào hè. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu viết đoạn văn ngắn cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú, viết đoạn văn diễn dịch về 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bức tranh mùa hè Khi con tu hú

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bức tranh mùa hè Khi con tu hú

Trong bài thơ “Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu, 6 câu thơ đầu đã thể hiện được bức tranh thiên nhiên mùa hè tươi đẹp và rực rỡ. Thật vậy, trái ngược với hoàn cảnh tù đày khốn khổ của người tù cách mạng, bức tranh thiên nhiên tươi đẹp hiện lên chân thực bằng sự lắng nghe hiện tại và hồi tưởng quá khứ của người tù cách mạng. Bức tranh thiên nhiên bắt đầu bắng câu thơ:”Khi con tu hú gọi bầy”. Tương tự như trong thơ xưa, các nhà thơ, nhà văn thường dùng những hình ảnh chọn lọc để tạo được nét chấm phá, gợi tả vô cùng đặc sắc trong tác phẩm của mình (“Một tiếng chim kêu sáng cả rừng, Tiếng hát trong như tiếng hát xa”). Nhà thơ Tố Hữu đã bắt đầu bằng tiếng chim tu hút gọi bầy gây ấn tượng cho người đọc và đây là dấu hiệu của mùa hè đã đến. Những hình ảnh thiên nhiên được tác giả chọn lọc vô cùng đẹp như: lúa chiêm, trái cây và chúng đều đang ở trạng thái “đang chín, ngọt dần”. Những hình ảnh thơ tiếp theo như “vườn râm, ve ngân, bắp rây, nắng đào, trời xanh và sáo diều bay bổng”. Bức tranh thiên nhiên được vẽ nên là bức tranh hoàn hảo, tuyệt đẹp,có sự hòa quyện giữa âm thanh và màu sắc của thiên nhiên tươi đẹp. Ôi, người đọc như cảm tưởng được âm thanh của tiếng chim tu hú, và tiếng ve ngân cũng như thấy được màu sắc của lúa chiêm đang chín vàng, trái cây đang chín dần, màu xanh tươi tốt của vườn râm, màu đào của nắng và màu vàng rực của ngô. Hình ảnh sáo diều trên trời dường như là hình ảnh tượng trưng cho sự tự do và hạnh phúc, nó trái ngược hoàn toàn với hoàn cảnh của nhà thơ lúc bấy giờ. Hơn nữa, bức tranh thiên nhiên này có thể là bức tranh thiên trong tưởng tượng hoặc là hồi tưởng những ngày còn được tự do của nhà thơ. Bức tranh thiên nhiên chính là bản lề của khát khao được tự do, thoát khỏi chốn ngục tù của nhà thơ. Tóm lại, bức tranh thiên nhiên mùa hè đã được tái hiện vô cùng chân thực và sinh động trong 6 câu thơ đầu bài thơ “Khi con tu hú”.

Xem thêm:  Top 9 bài Thuyết minh về món ăn mà em yêu thích

2. Viết đoạn văn diễn dịch nêu cảm nhận của em về 6 câu thơ đầu trong bài thơ “Khi con tu hú”

Trong bài thơ “Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu, 6 câu thơ đầu đã thể hiện được bức tranh thiên nhiên mùa hè tươi đẹp và rực rỡ. Thật vậy, trái ngược với hoàn cảnh tù đày khốn khổ của người tù cách mạng, bức tranh thiên nhiên tươi đẹp hiện lên chân thực bằng sự lắng nghe hiện tại và hồi tưởng quá khứ của người tù cách mạng. Bức tranh thiên nhiên bắt đầu bắng câu thơ:”Khi con tu hú gọi bầy”. Tương tự như trong thơ xưa, các nhà thơ, nhà văn thường dùng những hình ảnh chọn lọc để tạo được nét chấm phá, gợi tả vô cùng đặc sắc trong tác phẩm của mình (“Một tiếng chim kêu sáng cả rừng, Tiếng hát trong như tiếng hát xa”). Nhà thơ Tố Hữu đã bắt đầu bằng tiếng chim tu hút gọi bầy gây ấn tượng cho người đọc và đây là dấu hiệu của mùa hè đã đến. Những hình ảnh thiên nhiên được tác giả chọn lọc vô cùng đẹp như: lúa chiêm, trái cây và chúng đều đang ở trạng thái “đang chín, ngọt dần”. Những hình ảnh thơ tiếp theo như “vườn râm, ve ngân, bắp rây, nắng đào, trời xanh và sáo diều bay bổng”. Bức tranh thiên nhiên được vẽ nên là bức tranh hoàn hảo, tuyệt đẹp, có sự hòa quyện giữa âm thanh và màu sắc của thiên nhiên tươi đẹp. Ôi, người đọc như cảm tưởng được âm thanh của tiếng chim tu hú, và tiếng ve ngân cũng như thấy được màu sắc của lúa chiêm đang chín vàng, trái cây đang chín dần, màu xanh tươi tốt của vườn râm, màu đào của nắng và màu vàng rực của ngô. Phải chăng hình ảnh sáo diều trên trời dường như là hình ảnh tượng trưng cho sự tự do và hạnh phúc trái ngược với tình cảnh của nhà thơ lúc bấy giờ? Hơn nữa, bức tranh thiên nhiên này có thể là bức tranh thiên trong tưởng tượng hoặc là hồi tưởng những ngày còn được tự do của nhà thơ. Bức tranh thiên nhiên chính là bản lề của khát khao được tự do, thoát khỏi chốn ngục tù của nhà thơ.

Xem thêm:  Viết đoạn văn 8-10 câu về ô nhiễm môi trường bằng tiếng Anh

3. Đoạn văn ngắn cảm nhận 6 câu đầu bài Khi con tu hú

Trong bài thơ, Tiếng chim tu hú làm sống dậy trong lòng tác giả cảnh sắc của mùa hè rạo rực, mê say.Tiếng của tu hú cứ vang lên lm cho mùa hè nóng nực thêm sôi động.Tu hú gọi bày tác giả đã sử dụng biện pháp nhân hóa để chúng thêm sinh động hơn. Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần, ta thấy đc hương vị ngọt ngào của mùa hè mời gọi. Tu hú gọi bầy hay vườn râm dậy tiếng ve ngân đã gợi cho ta liên tưởng âm thanh vui nhộn, đặc trưng của mùa hè. Trời xanh cao, diều sáo lộn nhào tầng không thể hiện không gian khoáng đạt, tự do. Từ đó ta thấy đc Tiếng chim tu hú gọi mùa đã mở ra vẻ đẹp chào mời hấp dẫn của mùa hè. Mọi diễn đạt đều bắt nguồn từ cảm nhận bằng hồn thơ tinh tế, tình yêu cuộc sống, khao khát tự do mãnh liệt. Bức tranh thiên nhiên cũng vì thế vui nhộn, giàu sức sống.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Lớp 8 của HoaTieu.vn.

Xem thêm:  Top 7 bài suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc ngắn gọn


Categories: Lớp 8
Website: Thptlevantamsoctrang.edu.vn

Leave a Comment