Tesla Là Ai? Cuộc Đời Và Những Phát Minh Kỳ Lạ Của Nhà Khoa Học Điên


Tesla là ai? ông chính là một nhà khoa học nổi tiếng với những phát minh và các ý tưởng rất là điên rồ. Tuy nhiên với những phát minh của ông thì đã những đóng góp lớn trong sự phát triển hiện nay như những phát minh: dòng điện xoay chiều, thủy điện, tia X,…

Bài viết dưới đây của Ykmusa sẽ cung cấp tất tần tật các thông tin liẻn quan đến nhà khoa học điên rồ này.

tesla la ai

Tesla là ai?

Nikola Tesla (10/7/1856 – 7/1/1943) ông chính là một nhà phát minh, kỹ sư điện và kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc ở Serbia. Ông được mọi người xem là một trong những nhà khoa học có những sáng tạo và điên rồ nhất khi theo đuổi chủ nghĩa vị lai. Người đời gọi ông là “nhà phát minh ra thế kỷ 20” khi nắm trong tay hơn 300 bằng sáng chế ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó nổi bật nhất chính là phát minh ra dòng điện xoay chiều (AC).

Một vài thông tin về đời tư của Tesla

Cuộc đời của Tesla

Năm 1870, Tesla đã đến Karlovac để học ở trường Higher Real Gymnasium. Tại ngôi trường này thì ông đã bộc lộ được khả năng toán học, tính toán vượt trội của mình.

Chính vì thế  nên ông khiến cho giáo viên của mình đã phải ngạc nhiên và nghĩ rằng ông đã gian lận. Tesla có thể tính được tích phân ở trong đầu mà không cần phải dùng đến giấy. Ông thậm chí còn tốt nghiệp ra trường sớm hơn một năm.

Cũng chính vào năm 1973 năm ông ra trường ông đã bị bệnh tả, nằm liệt giường và tưởng nhiều lần suýt chết, cha ông trong một lúc tuyệt vọng đã đồng ý nếu ông khỏi bệnh sẽ đưa ông vào học ở trường kỹ thuật tốt nhất. Đến năm 1874, ông trốn được lệnh cưỡng chế nhập ngũ khi sống ở vùng núi Tomingaj.

Năm 1875, ông nhập học ở Đại học Bách khoa Áo. Bằng sự thông minh và sự chăm chỉ của mình, ông đã liên tiếp giành được học bổng và nhận được nhiều lời khen từ các giáo sư trong trường của mình.

Tuy nhiên khi ông học đại học cũng chính là khoảng thời gian mà ông Tesla đã lâm vào con đường cờ bạc. Ông đã dùng toàn bộ phụ cấp và học phí của mình để đánh bạc.

Đến khi trả nợ được hết rồi và ông tuyên bố là hoàn toàn có thể kiểm soát đam mê của mình thì ở Mỹ ông đã nổi tiếng là một tay chơi bi-a. Chính vì vậy mà ông đã không thể hoàn thành được việc học đại học của mình.

Xem thêm:  Đỗ Duy Nam là ai? Đỗ Duy Nam đa tài thế nào?

Gia đình của của Nikola Tesla

gia dinh tesla

Ông sinh ra ở Croatia trong một gia đình có 5 người con.

Cha ông Milutin Tesla là một linh mục chính thống người Serbia đồng thời còn là một nhà văn. Mẹ ông là bà Duka Tesla là một người nội trợ nhưng bà là người vô cùng tài năng. Bà có đam mê với các thiết bị gia dụng, đồ thủ công. Bà cũng tạo ra rất nhiều đồ thủ công và đồ gia dụng ở trong nhà. Thậm chí bà còn một trí nhớ siêu phàm khi có thể ghi nhớ các tác phẩm thơ dài của Serbia.

Vì lý do cha ông là một linh mục nên ông cũng mong muốn con trai mình có thể trở thành một linh mục. Tuy nhiên Tesla lại chỉ thể hiện niềm đam mê với khoa học. Ông từng nói rằng ông được thừa hưởng sự sáng tạo, niềm đam mê phát minh và trí nhớ siêu phàm của mẹ mình.

Lối sống kỳ lạ và đặc biệt của Tesla

loi song ky la tesla

Nhà thiên tài Tesla với đầu óc siêu phàm của mình ông đã có thể lưu giữ tất cả những gì mình nhìn thấy. Ông có khả năng đối ngoại rất xuất sắc khi sử dụng thành thạo đến 8 ngôn ngữ, bên cạnh đó ông cũng là một người hài hước và lịch sự.

Sau lần bị mắc bệnh dịch tả nghiêm trọng đến nổi suýt mất mạng. Ông đã trở thành một người siêu sạch sẽ đến nổi mọi người hay trêu đùa là ông nhìn đâu cũng thấy vi trùng.

Ông bị mắc hội chứng ám ảnh cưỡng chế điều này khiến ông xuất hiện nhiều ảo giác với những biểu hiện như sợi tóc người cũng như thường xuyên làm những điều buồn cười. 

Những phát minh của Tesla

Những phát minh của Tesla đóng góp rất lớn trong xã hội hội hiện nay. Dưới đây là những ý tưởng điên rồ, không thực tế nổi tiếng khiến người ta gán cho ông biệt danh “bác học điên”.

 • Khai thác tia vũ trụ
 • Điện cảm ứng
 • Đốt lạnh
 • Teslascope
 • Máy phát tia chết chóc
 • Điều khiển thời tiết
 • Súng tia X
 • Dòng điện xoay chiều
 • Thắp sáng thế giới
 • Máy giao động của Tesla

Thông tin cụ thể về một số phát minh nổi bật của Tesla 

Dưới đây là một vài phát minh mà để lợi ích lại cho đời lúc bấy giờ

Dòng điện xoay chiều AC

dong dien xoay chieu ac

Dòng  điện xoay chiều đây là một phát minh rất nổi tiếng của ông và chính phát minh này đã diễn ra một trận chiến khốc liệt với nhà phát minh đương thời Edison. Nhưng sau trận chiến khốc liệt này Tesla là người chiến thắng

Dòng điện hai chiều của Tesla được đánh giá là ít có vấn đề hơn so với dòng điện 1 chiều của Edison phát minh. Ngày nay, loại dòng điện xoay này được sử dụng rộng rãi để cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh.

Cuộn dây Tesla

Cuộn dây Tesla (gồm một cuộn sơ cấp và một cuộn thứ cấp) đây được xem là một trong các phát minh quan trọng nhất của ông cũng là nền tảng cho phần lớn công việc của ông sau này.

Xem thêm:  tiểu sử doanh nhân Nguyễn Đức Thụy chủ tịch tập đoàn ThaiGroup

 Về cơ bản thì nó là một máy biến áp cộng hưởng tạo ra dòng điện xoay chiều có tần số và điện áp cao. Cuộn dây này cho đến nay vẫn được sử dụng trong công nghệ vô tuyến.

Máy phát phóng đại

may phat phong dai

Máy phát phóng đại tìm cách khai thác sức mạnh của cuộn dây Tesla để tạo ra nguồn điện không dây cho toàn Thế Giới. Tesla phát hiện ra rằng khi ta kết nối một sợi dây kim loại với một máy phóng đại thì ông có thể cung cấp năng lượng cho cả phòng thí nghiệm của mình cũng như 1 bóng đèn đang được thắp sáng.

Động cơ cảm ứng

Năm 1887, Tesla đã phát triển động cơ cảm ứng còn được gọi là động cơ không đồng bộ, chạy bằng dòng điện xoay chiều. Người cùng đồng sáng lập ra động cơ này  đó là ông Galileo Ferraris.

Phát minh này đã được cấp bằng sáng chế vào 5/1888. Ngày nay được áp dụng trong các thiết bị như máy sấy khô, máy hút bụi.

Tia X – Ảnh chụp X-quang

phat minh tia X

Ngày 8/11/1895 Nhà khoa học người Đức – Wilhelm Conrad Roentgen được ghi nhận phát minh ra tia X. Nhưng cũng có một số bằng cho thấy Tesla thử nghiệm một thứ giống như máy chụp X – quang từ năm 1894.

Ông được xem là người đã chụp bức ảnh X – quang đầu tiên ở Mỹ cho người bạn Mark Twain của mình, tuy nhiên Tesla chỉ chụp được những con vít kim loại của ống kính máy ảnh. Ông cũng là một trong các nhà khoa học đầu tiên nêu lên sự gây hại của tia X.

Bên cạnh đó các phát minh khác của ông cũng có được vị thế quan trọng trong giới khoa học. Tuy nhiên Tesla chưa từng có ý nghĩ đưa những phát minh của mình vào mục đích thương mại.

Tuabin Tesla

phat minh tuabin cua tesla

Tesla được nhiều người trong ngành công nghiệp ô tô biết đến. Ông đã phát triển động cơ kiểu tuabin của riêng mình, sử dụng quá trình đốt cháy để làm cho các đĩa quay.

Hiệu suất nhiên liệu của Tuabin Tesla lên tới 90%, một thành tựu không tưởng thời đó, tương đương với hiệu suất của một số tuabin hiện đại.

Những câu nói của Nikola Tesla

Tesla có một số câu nói truyền cảm hứng đến mọi người như:

 • Quan trọng không phải là sự yêu thương mà bạn xây dựng. Quan trọng là sự yêu thương mà bạn trao đi.
 • Tôi không quan tâm việc họ trộm ý tưởng của tôi. Tôi lo rằng họ không có ý tưởng nào của riêng mình.
 • Nếu hận thù có thể biến thành diện, sẽ đủ để thắp sáng cả thế giới.
 • Điều mà người này gọi là Chúa trời, thì người khác gọi là luật vật lý.
 • Các nhà khoa học ngày nay nghĩ sâu xa thay vì nghĩ rõ ràng. Người ta phải tỉnh táo để suy nghĩ rõ ràng, nhưng người ta có thể nghĩ sâu xa và vẫn điên rồ.
 • Tất cả những điều vĩ đại đều đã từng bị chế nhạo, lên án, đả kích, chèn ép trong quá khứ – chỉ để rồi vượt lên từ đấu tranh, càng mạnh mẽ và thắng lợi hơn.

Mối quan hệ giữa Tesla và Edison

moi quan he giaa edison va tesla

Edison và Tesla nổi tiếng một thời vì 2 người đều là nhà phát minh và 2 ông đã được biết đến với nhau thông quan qua  “Cuộc chiến của các dòng điện”. Vào thời điểm trước đó Edison đã có hơn 100 trạm phát điện ở Mỹ, cung cấp điện một chiều cho người tiêu dùng. Để khắc phục được tình trạng hao hụt điện năng trong quá trình truyền tải thì ông Tesla đã nhúng tay vào và đề xuất ý tưởng sử dụng dòng điện xoay chiều. Nhưng Edison không tán thành.

Xem thêm:  Pog là gì? Poggers là gì? Đúng nhất

Để bác bỏ ý tưởng của Tesla, Edison đã khẳng định rằng dòng điện xoay chiều có khả năng gây chết người. Điều này đã tạo ra động lực giúp họ cải thiện công trình nghiên cứu của mình. Và họ giúp khoa học thế giới phát triển hơn.

Hai thiên tài này đã mở ra kỷ nguyên của các hệ thống điện hiện đại. Nó sở hữu hơn 2000 bằng sáng chế. Tesla từng làm việc cho Edison khi còn trẻ. Nhưng ông ra đi bởi không đồng thuận với phương pháp khoa học của Edison.

Một số thắc mắc liên quan đến ông Tesla

mot so thac mac lien quan

Vợ Tesla là ai

Nikola Tesla chưa kết hôn ông đã khẳng định cả cuộc đời này không lấy vợ và chỉ yêu mỗi con chim bồ câu.  Ông đã mất vào tháng 7 năm 1943 khi ông được 86 tuổi tại khách sạn New Yorker.

Nikola Tesla tại sao lại chết?

Ông mất ngày 07/01/1943 hưởng thọ 86 tuổi tại một căn phòng trong khách sạn.  Lý do ông mất là tại vì từ năm 19 tuổi Tesla lao vào làm việc bất kể ngày đêm cũng như ngủ không quá 2 giờ một ngày cùng với chế độ ăn nhiều Cholesterol, hút thuốc dẫn đến sự ra đi của ông. Cũng có một số thông tin cho rằng hội chứng rối loạn cưỡng mới chính là nguyên nhân khiến ông qua đời.

Chỉ số IQ của Nikola Tesla là bao nhiêu?

Không có một con số IQ nào có thể đo lường được mức độ IQ của Nikola Tesla. Tuy nhiên, dựa vào những thành tựu mà ông đạt được, các nhà nghiên cứu ước tính rằng IQ của Tesla nằm trong khoảng 160 – 310, nằm trong top 40 người thông minh nhất mọi thời đại.

Ai là người tạo ra dòng điện xoay chiều

Nikola Tesla ông chính là nhà phát minh ra dòng điện xoay chiều.

Trên đây là bài viết đã giải thích rõ được Tesla là ai và các thông tin liên quan đến ông. Hãy theo dõi Ykmusa để biết cập nhật các thông tin về những người nổi tiếng khác nữa nhé. 

Leave a Comment