Tại sao Nhật Bản không có quân đội mà quân sự vẫn mạnh?


Dù không tồn tại cái gọi là Quân đội Nhật Bản mà chỉ duy trì lực lượng mang chức năng tự vệ – phòng vệ nhưng Nhật Bản lại là một nước có thế lực quân sự nằm trong Top 5 nước mạnh nhất từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Vậy lý do là gì, hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

I. Lực lượng tự vệ – phòng vệ tại Nhật là gì?

Lực lượng tự vệ – phòng vệ nghĩa là một tổ chức bảo vệ đất nước. Họ không phát động chiến tranh nếu xảy ra vấn đề thì chỉ chiến đấu để phòng vệ. Nên họ không mang vũ khí để công kích lãnh thổ của đối phương.

Lực lượng phòng vệ – tự vệ của Nhật Bản

II. Lý do Nhật Bản không có quân đội

Ngày 6 tháng 8 và 9 tháng 8 năm 1945, Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, hơn 200.000 người đã thiệt mạng.

Ngày 15 tháng 8, Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh. Sự đầu hàng của Đế quốc Nhật vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 đã kết thúc chiến tranh Thế giới thứ hai.

Nhật Bản bị chiếm đóng bởi lực lượng quân Đồng Minh, đứng đầu là Hoa Kỳ với sự hỗ trợ của quân đội Khối thịnh vượng chung Anh.

Xem thêm:  Đầu cắt moi là gì? Tổng hợp những kiểu tóc cắt moi đẹp nhất

Sau một thời gian dài dưới sự chiếm đóng của Mỹ (1945-1952), Nhật Bản giành lại độc lập. Tuy nhiên theo Điều chín của Hiến pháp Nhật Bản, Nhật Bản bị cấm xây dựng quân đội thường trực hoặc tiến hành chiến tranh với bất cứ mục đích gì.

 “Nhân dân Nhật Bản thành thật mong muốn một nền hoà bình quốc tế dựa trên chính nghĩa và trật tự, cam kết vĩnh viễn không phát động chiến tranh, vì vậy Nhật Bản không bao giờ xây dựng phát triển Lực lượng Lục quân, Hải quân và Không quân cũng như các thiết bị chiến tranh khác”.

Mặc dù hiến pháp Nhật Bản nói rằng “lực lượng hải, lục, không quân, cũng như tiềm năng chiến tranh khác, sẽ không bao giờ được duy trì” Tự vệ đội (自衛隊), hay Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được thành lập ngay sau khi Mỹ kết thúc chiếm đóng Nhật Bản.

Tự vệ đội là một trong những lực lượng vũ trang được trang bị công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới và chi phí quân sự của Nhật Bản đứng vào hàng cao nhất thứ bảy trên thế giới.

Mặc dù Hiệp ước Hợp tác và An ninh lẫn nhau, ký kết vào năm 1960, cho phép sự hiện diện liên tục của các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản, hầu hết trong số đó đóng trên đảo Okinawa, mặc dù không có thỏa thuận chính thức nào cả buộc Nhật Bản phải chính thức dựa vào Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, hoặc bất kỳ thế lực nào khác để bảo vệ đất nước mình.

Xem thêm:  Sơn Tùng M-TP bị đoán có con và cầu hôn cùng nàng thơ Hải Tú

III. Nhật Bản sẽ thành lập Bộ Quốc Phòng và quân đội

Nhìn chung, trong bối cảnh tình hình khu vực Đông Á đang trở nên cực kỳ căng thẳng như hiện nay, Nhật Bản đang dần muốn tự đứng trên đôi chân của mình, không muốn phải lệ thuộc về mặt quân sự vào Mỹ như trước đây là điều dễ hiểu.


Lực lượng quân sự Nhật Bản thuộc hàng Top trên thế giới

Thêm vào đó, ý tưởng tái thành lập quân đội đã được báo chí Nhật Bản cũng như chính phủ nước này nhắc tới trong nhiều năm nay. Và một tương lai Nhật Bản có lại quân đội của mình có lẽ cũng không còn quá xa. 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMSBạn có suy nghĩ là bài viết Tại sao Nhật Bản không có quân đội mà quân sự vẫn mạnh? có giải quyết được được vấn đề tìm kiếm của bạn hay không? Nếu chưa bạn hảy để lại bình luận phía dưới để Trường THPT Lê Văn Tám cải thiện, nâng cao chất lượng bài viết tốt hơn nhé bạn. Xin chân thành cảm ơn bạn đã ghé qua website thptlevantamsoctrang.edu.vn của trường THPT Lê Văn Tám.

Hãy để nguồn bài viết này Tại sao Nhật Bản không có quân đội mà quân sự vẫn mạnh? của Trường Trung Học Phổ Thông Lê Văn Tám nhé.

Leave a Comment