Shibari là gì? Tìm hiểu nghệ thuật trói dây khiêu gợi tại Nhật Bản


Nhật Bản là nước có một nền văn hóa vô cùng đặc sắc được cả thế giới biết đến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong những hình thức nghệ thuật vô cùng độc đáo của Nhật Bản có tên gọi Shibari. Vậy thì Shibari là gì và loại hình nghệ thuật trông có vẻ quái dị này có nguồn gốc từ đâu?

Shibari là gì?

Shibari có nghĩa là “trói”. Nghệ thuật Shibari là một loại hình nghệ thuật cổ của Nhật Bản, dựa trên việc tạo hình bằng các sợi dây thừng. Tuy có rất nhiều biến thể cũng như hiểu lầm về Shibari, loại hình nghệ thuật này vẫn đang được các nghệ sĩ đương đại của Nhật duy trì và phát triển. Không những thế, Shibari còn được lan truyền ra các nền văn hóa khác.

Shibari bắt nguồn từ đâu?

Nhắc đến Shibari, người ta tưởng tượng ra hình ảnh người phụ nữ bị trói rồi treo ngược lên trần nhà. Chính vì thế có rất nhiều quan điểm sai lầm về loại hình nghệ thuật này. Nhiều người tẩy chay nó vì nghĩ đây là một hành vi bệnh hoạn, dùng sự đau đớn của xác thịt để giải tỏa thèm khát dục vọng bên trong.

Xem thêm:  Paparazzi là gì? Góc khuất nghề paparazzi thợ săn ảnh

Đặc biệt, người mẫu trong nghệ thuật Shibari đa phần là phụ nữ, do đó Shibari còn bị cho là hành vi lăng mạ phụ nữ.

Tuy nhiên sự thật hoàn toàn trái ngược. Rất nhiều phụ nữ không chỉ ở Nhật mà trên thế giới tự nguyện cho người khác sử dụng thân thể để thực hiện nghệ thuật Shibari. Theo họ, Shibari giúp giải tỏa căng thẳng, lưu thông khí huyết và giúp họ đối diện với chính mình.

Nghệ thuật Shibari có thể đem lại cảm giác khó chịu và một chút “bệnh hoạn” cho người xem lúc ban đầu, nhưng nếu nhìn nhận đánh giá ở một góc nhìn mở hơn, bạn có thể cảm nhận được tính chất nghệ thuật độc đáo của nó.

Shibari đã trở thành một nghệ thuật độc đáo như thế nào?

Nghệ thuật Shibari – “Trói dây” ngày càng được áp dụng rộng rãi và trở nên phổ biến và tạo ra những giá trị đời sống nhất định đối với người dân Nhật Bản. Nhắc đến Shibari ta phải nhắc đến Kinoko Hajime, một trong những nghệ sĩ dây trói nổi tiếng đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm khắp Nhật Bản.

Kinoko Hajime chia sẻ: “Shibari là một nghệ thuật độc đáo và hấp dẫn”

Xem thêm:  Giải mã nguyên nhân vì sao Gào bị CĐM ra sức tẩy chay?

Ngày nay thì đàn ông cũng tham gia vào nghệ thuật Shibari và điều này trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Cũng có nhiều định kiến trái chiều nhưng đã làm nghệ thuật thì sẽ luôn cảm nhận đến cái đẹp và có sự hi sinh cho nó.

Trên đây một số nét đặc sắc nhất về nghệ thuật Shibari – nghệ thuật “Trói dây” có vẻ quái dị nhưng lại vô cùng đặc sắc tại Nhật Bản. Qua bài viết thì cũng giúp bạn phần nào hiểu thêm Shibari là gì cũng như nguồn gốc tạo nên nghệ thuật độc đáo này. Tìm hiểu thêm một số nét văn hóa Nhật Bản qua bài viết:

>> Nghệ thuật pha trà và thưởng thức trà đạo của Nhật Bản

>> Cận cảnh khu phố đèn đỏ nổi tiếng nhất Nhật Bản

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 Bạn có suy nghĩ là bài viết Shibari là gì? Tìm hiểu nghệ thuật trói dây khiêu gợi tại Nhật Bản có giải quyết được được vấn đề tìm kiếm của bạn hay không? Nếu chưa bạn hảy để lại bình luận phía dưới để Trường THPT Lê Văn Tám cải thiện, nâng cao chất lượng bài viết tốt hơn nhé bạn. Xin chân thành cảm ơn bạn đã ghé qua website thptlevantamsoctrang.edu.vn của trường THPT Lê Văn Tám.

Xem thêm:  Hồ Hoài Anh ra trình diện Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Hãy để nguồn bài viết này Shibari là gì? Tìm hiểu nghệ thuật trói dây khiêu gợi tại Nhật Bản của Trường Trung Học Phổ Thông Lê Văn Tám nhé.

Leave a Comment