Scam là gì? Các loại scam phổ biến và cách phòng tránh

Bạn đang xem bài viết Scam là gì? Các loại scam phổ biến và cách phòng tránh của Trường THPT Lê Văn Tám.!

Scam là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay, hãy cùng Trường THPT Lê Văn Tám tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này nhé.

Lừa đảo là gì?

Fraud là từ tiếng Anh dùng để chỉ những hành vi gian dối nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Hiện nay, khi mạng xã hội phát triển như vũ bão, ngày càng có nhiều hình thức lừa đảo ra đời, sập bẫy nhiều “con mồi”. Trong trường hợp này, những người chuyên lừa đảo thường được gọi là kẻ lừa đảo.

Các kiểu lừa đảo phổ biến

Lừa đảo trực tuyến là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, nhiều người đã rơi vào những trò gian lận này. Có những vụ lừa đảo tài sản trị giá lên đến hàng trăm tỷ đồng. Sau đây là các loại lừa đảo phổ biến nhất:

Các kiểu lừa đảo phổ biến

email lừa đảo

Với hình thức lừa đảo này, kẻ lừa đảo sẽ gửi email có nội dung yêu cầu bạn cung cấp với nội dung yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân, mã OTP ngân hàng, địa chỉ tạm trú…

Xem thêm:  99+ hình nền Halloween đẹp, dễ thương, kinh dị, đáng sợ nhất

Thông thường những email này thường được đặt sau các công ty, doanh nghiệp nổi tiếng để lấy lòng tin của người dùng. Sau khi cung cấp thông tin này, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bị chiếm đoạt, tiền trong tài khoản cũng “không cánh mà bay”.

chiếm đoạt tài khoản Facebook

Với hình thức lừa đảo này, những kẻ lừa đảo sẽ xâm nhập vào tài khoản Facebook của người dùng và sử dụng tài khoản của họ để gửi tin nhắn văn bản cho bạn bè, sau đó thực hiện các hành vi lừa đảo như mượn danh sách bạn bè hoặc gửi liên kết lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản của họ.

Các kiểu lừa đảo phổ biến

Tạo một trang web giả mạo

Kẻ lừa đảo sẽ tạo một trang web giả mạo nhưng được thiết kế giống hệt một trang web nổi tiếng, sau đó thực hiện tối ưu hóa SEO để đẩy trang web giả mạo lên đầu bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Mạo danh tên tuổi, nhãn hiệu

Đây là một hình thức lừa đảo tạo tài khoản mạng xã hội giả mạo có tên trùng hoặc tương tự với các thương hiệu nổi tiếng. Nếu bạn không cẩn thận kiểm tra tất cả các thông tin về tài khoản mạng xã hội giả mạo đó, khả năng bị lừa đảo là rất cao.

việc làm trực tuyến

Một hình thức lừa đảo mới xuất hiện gần đây là tuyển dụng việc làm trực tuyến. Với hình thức lừa đảo này, những kẻ lừa đảo sẽ đăng tin tuyển dụng ở tất cả các nhóm. Sau khi người dùng đồng ý nhận công việc, những kẻ lừa đảo sẽ nhắc người dùng thiết lập tài khoản Telegram và bắt đầu lừa đảo.

Xem thêm:  Tại sao Nhật Bản không có quân đội mà quân sự vẫn mạnh?

Đầu tiên, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân thực hiện các thao tác như xem Tiktok, mua hàng trên các nền tảng thương mại điện tử. Bước đầu, nạn nhân sẽ được trả tiền qua chuyển khoản để tạo lòng tin.

Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân đặt cọc để đưa ra những đề nghị tuyệt vời. Với tâm thế tin tưởng và “có thiện chí”, nạn nhân sẽ bị lôi kéo và liên tục chuyển tiền theo yêu cầu của kẻ lừa đảo. Nhiều đối tượng đã bị bắt quả tang với hình thức lừa đảo này, có nạn nhân bị lừa lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cách nhận biết lừa đảo

Một trong những cách dễ nhất để phát hiện lừa đảo là việc làm nhẹ lương cao, việc làm trực tuyến được đăng theo nhóm và yêu cầu bạn tạo tài khoản Telegram để giao dịch việc làm.

Lý do những kẻ lừa đảo thường trao đổi trên nền tảng này là do Telegram có mã hóa tin nhắn đầu cuối, điều này khiến các nhà chức trách khó tìm ra bằng chứng.

Ngoài ra, các cuộc điện thoại mạo danh ngân hàng, trao đổi yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP ngân hàng cũng là một hình thức lừa đảo.

Xem thêm:  MONO bất ngờ có “fan cứng” là Juventus, fan Việt phấn khích

Làm thế nào để tránh lừa đảo

Dưới đây là một số cách giúp bạn tránh lừa đảo đơn giản nhất:

  • Cách tốt nhất để tránh bị lừa đảo là bạn nên cẩn thận, suy nghĩ kỹ, đừng vội nghe lời người lạ để tránh bị lừa đảo.
  • Không tự ý chuyển khoản vào tài khoản của người khác.
  • Vui lòng kiểm tra và nghiên cứu kỹ trang web trước khi đăng nhập và cung cấp thông tin cá nhân.
  • Khi mua sắm trực tuyến, bạn nên kiểm tra phần phản hồi của khách hàng. Nếu cửa hàng đó có nhiều phản hồi tích cực của khách hàng thì bạn có thể yên tâm.

Truy cập Tin VIP mỗi ngày để đón đọc thêm nhiều thông tin mới!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment