Ông Mãnh là ai? Vì sao phải thờ ông Mãnh?

Ông Mãnh là ai? Vì sao phải thờ ông Mãnh? là bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn hãy theo dõi bài viết chi tiết dưới đây nhé.!

Ông Mãnh là ai?

Ông Mãnh của dòng họ hay còn được gọi là Mãnh Tổ là người nam chết trẻ khi còn trong tuổi niên thiếu từ 13 tuổi trở lên, chưa lập gia đình hoặc những người đàn ông chết trung tuổi hoặc cao tuổi nhưng vẫn độc thân. Ông Mãnh không do Hội đồng gia tiên dòng họ bầu ra mà được Hội đồng quan sai Địa phủ chỉ định. 

Mãnh tổ tu tập theo đạo nhà Phật hoặc đạo Mẫu, có nhiệm vụ giám sát, quản lý, giúp đỡ các vong linh của dòng họ ở nơi địa phủ.

Truyền thuyết về ông Mãnh

Những người chết trẻ khi chưa lập gia đình thường rất linh thiêng. Nếu “hợp” ai người đó sẽ được phù hộ độ trì rất nhiều. Ngược lại nếu thờ cúng không đến nơi đến chốn sẽ bị ông Mãnh quở trách.

Xem thêm:  Zoo flag là gì? Điều đáng sợ về Zoo flag chưa ai biết
ong-manh-la-ai-vi-sao-phai-tho-ong-manh-1

Trong những trường hợp đặc biệt, mãnh Tổ của dòng họ có thể bị giam cầm nơi địa ngục do những tội lỗi gây ra khi còn ở dương thế. Sau đó nếu được thoát linh địa ngục thì vong sẽ được bổ nhiệm làm Phán quan hoặc Hành sai, được cấp phép tu học theo một trong hai đạo đã nói ở trên.

Theo quan niệm tín ngưỡng của người Việt, ông Mãnh có vai trò quan trọng và rất linh thiêng, thường độ trì, phù trợ cho con cháu trên dương thế.

Thờ ông Mãnh ở đâu?

Bàn thờ ông Mãnh thường được đặt ở dưới gầm hương án bàn thờ tổ tiên hoặc đặt bát nhang thấp hơn bát nhang thờ gia tiên một bậc. Bởi ông Mãnh mất khi tuổi còn nhỏ nên không được thờ cùng bàn hay bát hương với tổ tiên.

ong-manh-la-ai-vi-sao-phai-tho-ong-manh-3

Khi cúng ông Mãnh, người trưởng gia chỉ lâm râm khấn mà không lễ nếu là người ngang hàng với ông Mãnh. Còn nếu là cháu chắt ở hàng dưới thì khi cúng sẽ khấn và lễ. Trong quan niệm của dân gian ta, người ta khấn ông Mãnh để xin được che chở, phù hộ độ trì cho mọi sự được hanh thông.

Lễ phẩm cúng ông Mãnh chuẩn bị thế nào?

Thông thường nếu bạn thờ chung bà Cô ông Mãnh với bàn thờ cụ kỵ trong nhà thì mọi nghi thức cúng sẽ làm chung với gia tiên. Còn trong trường hợp bạn có bàn thờ riêng thì việc bài trí lễ vật cũng đơn giản, bao gồm: Bài vị, đèn thờ hoặc chân nến thờ, một bình rượu nhỏ, đĩa trầu, chén nước, bát hương đồng, ống đựng hương, bình hoa. 

ong-manh-la-ai-vi-sao-phai-tho-ong-manh-8

Ngày nay người ta thường chọn những bộ đồ thờ cúng bằng đồng với giá trị thẩm mỹ cao và mang lại nhiều sinh khí tươi mới cho gia đình. 

Văn khấn ông Mãnh

Nội dung bài văn khấn bà Cô Tổ, ông Mãnh Tổ như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng.

Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thấn linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Gia chủ nên cúng ông Mãnh vào các ngày như: Sóc vọng, ngày kỵ, giỗ Tết giống thờ tổ tiên. Khi cúng giỗ ông Mãnh, gia trưởng chỉ lâm râm khấn, không lễ, vì bà cô, ông mãnh thuộc hàng cháu con. 

Những gia đình có thờ bà cô, ông mãnh, khi trẻ nhỏ trong nhà bị ốm đau, quấy khoc, người ta thường khấn tới những vong hồn này, cầu xin các vong hồn này phù hộ cho những đứa trẻ được bình an.

Xem thêm: Giải mã những điều chưa biết về bà Cô TổBạn có suy nghĩ là bài viết Ông Mãnh là ai? Vì sao phải thờ ông Mãnh? có giải quyết được được vấn đề tìm kiếm của bạn hay không? Nếu chưa bạn hảy để lại bình luận phía dưới để Trường THPT Lê Văn Tám cải thiện, nâng cao chất lượng bài viết tốt hơn nhé bạn. Xin chân thành cảm ơn bạn đã ghé qua website thptlevantamsoctrang.edu.vn của trường THPT Trà Bồng.

Hãy để nguồn bài viết này Ông Mãnh là ai? Vì sao phải thờ ông Mãnh? của Trường Trung Học Phổ Thông Lê Văn Tám nhé.

Leave a Comment