Lucifer Là Ai? – Truyền Thuyết Về Thiên Thần Sa Ngã Lucifer |Ykmusa


Lucifer là ai? Một trong những nhân vật được nhắc đến nhiều nhất trong Kinh Thánh. Từng là một thiên thần có được sự yêu quý, coi trọng của Chúa nhưng vì sự kiêu ngạo của mình anh đã trở thành quỷ Satan, kẻ đại diện cho cái ác và ma quỷ. 

Nếu bạn đang tò mò về nhân vật này cũng như muốn biết về sự sa ngã của anh trong Kinh thánh như thế nào thì hãy cùng Ykmusa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

lucifer thien than sa

Lucifer là ai?

Lucifer là đứa con đầu tiên của Chúa, được Chúa trao quyền năng tối thượng nhất. “Lucifer” có nghĩa là ngôi sao mai sáng ngời. Và có thể nói Lucifer là thiên thần đầu tiên nên rất được coi trọng, Chúa cũng vô cùng yêu quý thiên thần này. 

Cùng với Michael và Gabriel, Lucifer trở thành những người giúp đỡ Chúa trong việc cai quản thiên giới. Vì là đứa con đầu tiên của Chúa nên Lucifer ngoài năng lực tối thượng còn có dung mạo tuyệt vời.

Là một thiên thần mang sức mạnh tối thượng, được Chúa thương yêu và mọi người kính trọng, Lucifer dần trở thành một thiên thần sa ngã vì sự kiêu ngạo của mình. Cuối cùng anh đã bị đày xuống hỏa ngục.

Lucifer trong Kinh Thánh

Theo Kinh Thánh thì Lucifer là đứa con đầu tiên mà Chúa sáng tạo ra và mang một quyền năng tối thượng nhất. Được sinh ra theo hình ảnh của Chúa nên Lucifer là một thiên thần bậc cao.

Có ba đôi cánh là biểu tượng cho sự quyền lực, quyền hạn cùng với những năng khiếu và khả năng sáng tạo để biểu hiện các vật chất, năng lượng từ hư không, cùng những năng lực tái tạo và phục hồi.

Lucifer là thiên thần đầu tiên nên Chúa rất yêu quý và coi trọng. Song vị thiên thần này lại sinh ra cao ngạo. Đến một ngày, Chúa đã tạo ra Adam và Eva từ bụi đất và yêu cầu Lucifer phải thần phục con người.

Lucifer cho rằng mình là thiên thần đầu tiên và được tạo nên từ ngọn lửa, ánh sáng đầu tiên của Thiên Đàng nên con người phải sùng bái mình. Và Lucifer coi đây là sự sỉ nhục, sự bất công lớn đối với hắn. Bởi hắn muốn bản thân mình được hiệp cùng bản tính của Chúa chứ không phải bất kì một con người nào.

Lucifer đã tập hợp các thiên thần khác, đó là những kẻ xem việc này như một sự sỉ nhục. Lucifer trở thành kẻ đối đầu với các thiên thần khác vì sự phản bội của mình. 

Hơn 130 thiên thần khác đã trở thành Đạo sứ tạo nên một cuộc chiến lớn nhất thiên Đàng. Cuộc chiến diễn ra với những thiên thần dẫn đầu như Michael, Gabriel, Raphael, Selaphiel, Jegudiel, Barachiel cùng với hơn 260 triệu thiên thần khác.

Xem thêm:  Beoljeon là gì? Đáng sợ lắm đừng đọc

 Lucifer ngạo mạn tuyên chiến “Ta sẽ ở trên Thiên Đàng và khắc tên ta lên trên những vì sao của Chúa, ta sẽ ngồi lên trên vị trí lãnh Chúa của mọi thứ, ở trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất. Ta sẽ lên cao hơn cả các đám mây và ta sẽ như một Đấng Tối Cao.”

loi noi cua lucifer

Nhưng với quyền lực mà Chúa đã cho Michael thì họ đã nhanh chóng chiến thắng Lucifer cùng bè phái những kẻ phản nghịch. Sau khi thất bại, Michael đã đặt tên cho Lucifer thành Satan. Tiếp đó Lucifer cùng với bọn thiên thần sa ngã đã bị trục xuất khỏi thiên đàng như một sự trừng phạt lớn. 

Lucifer sau khi trở thành Satan đã trở thành vua của địa ngục và mang trong mình sự căm hận loài người. Sự căm thù của Lucifer đã hóa ý thức của hắn thành rắn và xúi dục cho Adam và Eva ăn Trái cấm trong vườn địa đàng, để cho Chúa thấy con người là một tạo vật không hoàn hảo.

Sự xúi giục của con rắn đã khiến cho Eva hái Trái cấm và đã chia cho Adam. Cả hai đã cùng nhau ăn Trái cấm. Khi biết được con người đã ăn Trái cấm, Chúa đã rất tức giận và đuổi con người ra khỏi Thiên Đàng. Con rắn sau đó đã bị mất châm và vĩnh viễn phải di chuyển bằng bụng.

Lucifer nghĩa là gì?

Lucifer mang ý nghĩa là “người mang ánh sáng”. Đây là tên của vị thiên thần đầu tiên mà Chúa đã đặt trước khi trở thành một thiên thần sa ngã.

Lucifer – thiên thần sa ngã

Trong Kinh Thánh có đề cập đến 7 trọng tội, Lucifer ứng với tội đồ kiêu ngạo. Lucifer khi tạo ra đã mang một quyền năng tối thượng, được Chúa rất mực yêu thương và giao cho nhiều trọng trách. Cũng vì thế mà hắn dần trở nên kiêu ngạo và tự mãn, cho rằng mình không thua kém gì Chúa.

Lucifer mang lòng đố kỵ với Chúa trời và muốn có được quyền lực tối thượng. Đến ngày Chúa trời tạo ra Adam và Eva, Ngài yêu cầu thiên thần phải thần phục con người. 

Lucifer lại cao ngạo cho rằng mình là vị thiên thần đầu tiên được tạo ra bởi ngọn lửa và bằng ánh sáng đầu tiên của Thiên đàng nên không có lý do gì để phải phục tùng con người. Và Lucifer xem đó là sự sỉ nhục lớn, hắn đã tập hợp các thiên thần có cùng suy nghĩ với mình để tạo nên cuộc chiến. Có đến ⅓ thiên thần đã đồng ý đi theo Lucifer để tham gia cuộc chiến. Lucifer đã dẫn đầu nhóm Thiên thần sa ngã này để gây nên cuộc Chiến tranh Thiên Đàng, chống lại Chúa. 

Lucifer còn kiêu ngạo tuyên bố “Ta sẽ ở trên Thiên đàng, ta sẽ khắc tên ta lên trên những vì sao của Chúa, ta sẽ ngồi trên vị trí lãnh chúa của mọi thứ, trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây. ta sẽ như Đấng tối cao.”

Xem thêm:  GOAT là gì? Người như thế nào xứng đáng gọi là The G.O.A.T?

Phía còn lại tham gia cuộc chiến là nhóm thiên thần dưới sự dẫn dắt của Michael, Gabriel, Raphael, Selaphiel, Jegudiel, Barachiel để chống lại Lucifer cùng bè phái thiên thần sa ngã. Với sự quyền năng mà Chúa ban cho Michael thì nhóm của họ đã chiến thắng Lucifer.

Sau khi bị đánh bại, Lucifer bị đày xuống địa ngục. Lucifer được Michael đặt tên lại là Satan với nghĩa là sự hủy diệt, kẻ hủy diệt. Lucifer cùng với những thiên thần sa ngã khác đã bị Chúa trục xuất khỏi Thiên đàng như một sự trừng phạt.

Thiên thần sa ngã gồm những ai?

Thông tin về thiên thần sa ngã được biết qua nguồn chính thức là “Sách của Enoch”. Đó là một công trình tôn giáo cổ đại của người Do Thái viết theo truyền thống của Enoch, ông cố của Noah. Nó chứa các tài liệu độc đáo trên nguồn gốc của quỷ và người khổng lồ.

Nó giải thích lý do tại sao một số thiên thần lại bị rơi xuống từ thiên đường và giải thích tại sao trận Đại hồng thủy là sự cần thiết về mặt đạo đức. Ngoài ra nó còn giải thích, giới thiệu về nhiều vấn đề khác về lịch sử, thần học.

Thiên thần sa ngã lúc đầu là những người thuộc nhóm thiên thể bảo vệ sự khởi đầu của nhân loại. Họ được Chúa tạo ra và mang trên mình trọng trách trông chừng con người, họ được ban cho sự tự do và hiểu biết.

Các thiên thần bị đày xuống khỏi thiên đàng vì những lý do khác nhau. Và khi tìm hiểu thì tùy theo nguồn ta sẽ có được những cái tên khác nhau.

Với Kinh thánh ta sẽ bắt gặp Lucifer, nhưng theo nguồn khác thì lại thấy Sách Hê-nóc và ta có thể thấy được đã có 200 thiên thần ngã xuống. 

nhung thien than sa nga

7 hoàng tử địa ngục trong Kinh Thánh

Bảy hoàng tử của Địa ngục hay còn gọi là Thất hoàng tử Ngục là cụm từ dành cho bảy con quỷ có cấp bậc và quyền hạn cao nhất ở Địa ngục. Bắt đầu từ cuộc chiến do Lucifer thổi nên hay còn gọi là “cuộc nổi loạn của Satan”, họ là những thiên thần sa ngã đã cùng nhau nổi dậy chống lại Thiên Chúa và phải nhận hình phạt lưu đày vĩnh viễn dưới Địa ngục.

Bảy hoàng tử này thường được gắn với bảy trọng tội trong Thánh kinh.

Lucifer với tội đồ kiêu ngạo (Superior- pride)

Mammon mang  tội đồ tham lam (avaritia – greed)

Asmodeus phạm phải – tội đồ dục vọng (luxuria – lust)

Behemoth gắn với tội đồ phẫn nộ (ira – wrath)

Beelzebub với tội đồ tham ăn (gula – gluttony)

Leviathan được biết đến với tội đồ đố kị (invidia – envy)

Belphegor có tội đồ lười biếng (acedia – sloth).

Một số giả thuyết về Lucifer và Satan

Lucifer và Satan là hai người khác nhau hay là cùng một người? đây là thắc mắc của nhiều người và cũng là vấn đề đáng nhắc đến.

Xem thêm:  Reddit là gì? Vì sao lại cực kỳ hot trong giới trẻ hiện nay?

Giả thuyết 1 về Lucifer là ai?

Nhiều người cho rằng Lucifer và Satan là hai người hoàn toàn khác nhau. Bởi Lucifer là một thiên thần rất tài giỏi, có một cuộc tranh cãi giữa các thiên thần diễn ra và Lucifer là người đã đánh bại tất cả. Đến khi Michael đánh bại được Lucifer thì cuộc chiến mới dừng lại.

Sau đấy Michael trở thành Tổng lãnh các thiên thần và Lucifer bị đày xuống địa ngục. 

Satan là chúa tể địa ngục trong hình dáng của quỷ còn Lucifer lại mang dáng vẻ đẹp đẽ của một thiên thần. Và lý do mà Michael có thể đánh bại Lucifer là vì Michael tin vào Chúa. Đây còn được coi là câu chuyện để  các bậc cha mẹ theo đạo răn dạy con người cần có đức tin vào Chúa.

Giả thuyết 2

Có ý kiến khác lại cho rằng Satan là một thiên thần do Chúa tạo ra nhưng đó không phải là Lucifer. Thiên thần đó nổi loạn và bị đày xuống Địa ngục.

Sau đó hắn dẫn đầu nhóm những thiên thần hư hỏng. Satan được miêu tả có hình dáng như một nam giới với cơ thể cường tráng, khuôn mặt dữ dằn với hai chiếc sừng nhọn hoắt trên đầu.

Satan mang nhiều phép biến hóa với nội lực cao. Vương quốc của hắn ở địa ngục và hắn có thể trực tiếp sai khiến các quỷ khác đi phá hoại khắp nơi. Trong Kinh thánh cũng có đề cập đến Satan trong hình dạng con rắn đã cám dỗ Adam và Eva ăn trái cấm.

Trong nhiều cuốn kinh khác còn xuất hiện với hình dáng con rồng đỏ đánh nhau với con người. Hắn được miêu tả là luôn tìm mọi cách để cám dỗ Chúa Giêsu và các thánh khác để gây rắc rối cho con người.

satan

Lucifer, một thiên thần vốn có được nhiều sự ưu ái của Chúa, khi có được một sức mạnh tối thượng, được coi trọng nhưng vì sự ngạo mạn của mình đã trở thành một thiên thần sa ngã, tạo nên bao lỗi lầm.

Trên đây là những thông tin về Lucifer là ai, mà Ykmusa chia sẻ đến bạn. Rất mong những thông tin chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức thú vị về một lĩnh vực mới. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Leave a Comment