Lê Hải Trà Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM là ai?

Lê Hải Trà Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM là ai? là bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn hãy theo dõi bài viết chi tiết dưới đây nhé.!

Ông Lê Hải Trà là ai?

Ông Lê Hải Trà sinh năm 1974, gây ấn tượng với bề dày thành tích và kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán. Ông Trà có bằng Thạc sĩ Quản lý Công (MPA), chuyên ngành kép Lãnh đạo và Phân tích thị trường tài chính tại đại học Harvard Kennedy. Được biết, vị doanh nhân này còn từng nhận học bổng Hubert H. Humphrey danh tiếng của Bộ Ngoại giao Mỹ cho chương trình tu nghiệp về Quản trị Chiến lược và Tài chính tại Đại học Boston năm 2003. 

le-hai-tra-tong-giam-doc-so-giao-dich-chung-khoan-tp-hcm-la-ai
Ông Lê Hải Trà sinh năm 1974, gây ấn tượng với bề dày thành tích và kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Lê Hải Trà đã có tới 20 năm kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông từng làm việc ở công ty kiểm toán nước ngoài, sau đó về làm việc ở Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước năm 1997. Ông là một trong những người có đóng góp quan trọng trong quá trình chuẩn bị khai trương hoạt động của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) năm 2000.

Năm 2006, ông Trà được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, 1 năm sau thì trở thành Ủy viên thường trực HĐQT HoSE. Đến tháng 12/2011, ông trở thành Phó Tổng giám đốc Thường trực HoSE. Vài năm sau đso, ông trở thành Phó Tổng giám đốc Phụ trách Ban điều hành HoSE.

Xem thêm:  Apple Services là gì? Cách thanh toán, hủy, gia hạn đơn giản
le-hai-tra-tong-giam-doc-so-giao-dich-chung-khoan-tp-hcm-la-ai
Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HoSE vào tháng 3/2022

Ngày 26/2/2021, ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Đến ngày 2/3/2022 vừa qua, căn cứ quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Lê Hải Trà sẽ thôi giữ chức vụ Thành viên HĐQT HoSE, được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HoSE.

Từng gây xôn xao vì tin đồn bị bắt

Trước đó, vào chiều tối ngày 18/01/2022, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin ông Lê Hải Trà bị bắt giữ. Các nguồn tin này khẳng định ông Trà đã bị bắt vào 18h cùng ngày, đi cùng là những dự báo tiêu cực về thị trường.

Thông tin trên đã gây xôn xao dư luận, gây ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư cũng như sự uy tín của HoSE. Trước tình hình đó, Sở GDCK TP.HCM đã nhanh chóng phủ nhận tin đồn ông Lê Hải Trà bị bắt.

Đồng thời, HoSE cũng đề nghị các thành viên thị trường phối hợp, hỗ trợ khuyến cáo các nhà đầu tư bình tĩnh, sàng lọc thông tin trước khi tiếp nhận và phát tán trên các trang mạng xã hội. 

Ông Lê Hải Trà nói gì về việc thao túng thị trường của ông Trịnh Văn Quyết

le-hai-tra-tong-giam-doc-so-giao-dich-chung-khoan-tp-hcm-la-ai
Ông Trà cho biết, thông lệ chung của cách thức ngăn chặn việc thao túng thị trường là bộ máy quản lý, giám sát thị trường chứng khoán có đủ thẩm quyền và quy định pháp luật xử lý vi phạm nghiêm khắc, từ dân sự đến hình sự

Chiều 30/3, ông Lê Hải Trà đã có cuộc trò chuyện với báo giới liên quan đến việc thao túng thị trường chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết. Theo đó, ông Trà cho rằng thao túng thị trường là nguy cơ tiềm ẩn tại bất kỳ thị trường chứng khoán nào trên thế giới. 

Ông Trà cho biết, thông lệ chung của cách thức ngăn chặn việc thao túng thị trường là bộ máy quản lý, giám sát thị trường chứng khoán có đủ thẩm quyền và quy định pháp luật xử lý vi phạm nghiêm khắc, từ dân sự đến hình sự. Vị Tổng Giám đốc này cho biết: “Các thị trường tiên tiến đặc biệt nhấn mạnh đến các hình phạt về kinh tế và phi kinh tế đủ sức răn đe. Trong đó, các cá nhân vi phạm có thể bị cấm hành nghề (chứng khoán/ngân hàng, kiểm toán, luật sư…), cấm tham gia hội đồng quản trị, điều hành, kiểm soát công ty đại chúng, niêm yết… vĩnh viễn”.

Xem thêm:  Tiểu sử Doãn Hải My, bạn gái của Đoàn Văn Hậu công khai hẹn hò

Ông Trà khẳng định, việc đầu cơ trong các chiến lược đầu tư rủi ro cao, xoay vòng nhanh là một phần của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đã có hệ thống pháp lý, quản lý để đảm bảo một khuôn khổ quy định rõ ràng, giám sát hiệu quả, phát hiện vi phạm, và xử lý nghiêm khắc đủ sức răn đe, ngăn chặn.

Ngày 10/1/2022, Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC. Với mức giá đóng cửa phiên 10/1, cổ phiếu FLC dừng lại ở mức 21.150 đồng, ước tính ông Quyết thu về 1.600 tỷ đồng từ giao dịch “bán chui” này. 

Ngày 11/1, HoSE đã ra thông báo huỷ bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10/1 theo chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Nguyên nhân hủy giao dịch là vì ông Trịnh Văn Quyết không báo cáo, không công bố thông tin trước khi giao dịch.

Đến ngày 18/1, Ủy ban Chứng khoán nhà nước xử phạt ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Chủ tịch FLC cũng bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong vòng 5 tháng. Đến ngày 29/3 vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”.

Theo một số nguồn tin, ông Trịnh Văn Quyết từng nói rằng việc ông Trà trở thành Tổng Giám đốc HoSE là “tin vui với chứng khoán Việt Nam”. Vị Chủ tịch Tập đoàn FLC giải thích, những gương mặt được đào tạo bài bản, gắn bó lâu năm với nhiều kinh nghiệm như ông Trà luôn là vốn quý cho thị trường dù trong giai đoạn phát triển nào.

Theo báo Lao Động, Tiền Phong, Vietnam Business Insider

Xem thêm: Trịnh Văn Quyết: Chủ tịch FLC đầy tham vọng, tỷ phú từng đứng số 1 sàn chứng khoán 

Xem thêm:  Bộ ba sáng lập Pi Network là ai?Bạn có suy nghĩ là bài viết Lê Hải Trà Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM là ai? có giải quyết được được vấn đề tìm kiếm của bạn hay không? Nếu chưa bạn hảy để lại bình luận phía dưới để Trường THPT Lê Văn Tám cải thiện, nâng cao chất lượng bài viết tốt hơn nhé bạn. Xin chân thành cảm ơn bạn đã ghé qua website thptlevantamsoctrang.edu.vn của trường THPT Trà Bồng.

Hãy để nguồn bài viết này Lê Hải Trà Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM là ai? của Trường Trung Học Phổ Thông Lê Văn Tám nhé.

Leave a Comment