Kim Đồng Là Ai? – Tiểu Sử Về Người Anh Hùng Nhỏ Tuổi Của Việt Nam |Ykmusa


Kim Đồng là ai? Kim Đồng – một cái tên quen thuộc với thế hệ học sinh Việt Nam. Anh được biết đến là một người làm liên lạc và đã hi sinh trong một lần đi giao liên. Sự hi sinh của anh làm tiếc nuối biết bao nhiêu người, hơn thế là sự dũng cảm, dám hi sinh cho Tổ quốc.

Nếu bạn đang quan tâm đến nhân vật này hay đang tò mò về tiểu sử cũng như những câu chuyện xung quanh anh hùng nhỏ Kim Đồng thì hãy cùng Ykmusa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

kim dong

Kim Đồng là ai?

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dèn, anh là đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên nhi đồng cứu quốc làng Nà Mạ, thành lập ngày 15/5/1941. Và đây cũng là Đội nhi đồng đầu tiên trên cả nước.

Kim Đồng và các đội viên khác trong Đội Thiếu niên nhi đồng cứu quốc đều là những bạn nhỏ tuổi nhưng lại rất dũng cảm, gan dạ và luôn sẵn sàng với công việc.

Kim Đồng luôn đi đầu tham gia vào các hoạt động cách mạng như chuyển các loại tài liệu mật, làm liên lạc. 

Ngoài ra, anh còn tham gia đưa đón cán bộ cách mạng, canh gác các cuộc họp bí mật và dò xét theo dõi mật thám

Tiểu sử anh hùng nhỏ Kim Đồng

Kim Đồng – Nông văn Dền

Kim Đồng có tên thật là Nông Văn Dền. Một số thông tin khác lại cho biết anh tên Nông Văn Dèn. Dèn trong tiếng Tày, Nùng có nghĩa là Tiền. cái tên thể hiện đây là người con yêu quý như tiền bạc. Còn Dền thì không có nghĩa gì cả. Một số sách, báo đã đội mũ cho Dèn thành Dền.

Sau này người ta đã khẳng định lại tên người anh hùng Kim Đồng là Nông Văn Dèn.

Kim Đồng sinh năm bao nhiêu?

Kim Đồng sinh vào năm 1928, tại bản Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. 

Kim Đồng mất năm bao nhiêu?

Kim Đồng mất vào ngày 15/2/1943. Anh hùng Nông Văn Dèn hy sinh khi đang là đội trưởng Đội Nhi đồng Cứu quốc (Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay).

Kim Đồng ra đi khi tuổi còn rất nhỏ khiến cho cả đất nước Việt Nam vô cùng tiếc nuối đối với sự ra đi của cậu.

Xem thêm:  Hawkeye là ai? Giải thích đầy đủ về xạ thủ vĩ đại nhất của Marvel

Anh Kim Đồng quê ở đâu?

Kim Đồng quê tại Cao Bằng.

Kim Đồng là người dân tộc gì?

Kim Đồng là người dân tộc Nùng. Anh sinh ra và lớn lên trong chiếc nôi của chiến khu cách mạng. Từ khi còn nhỏ anh đã được các cán bộ Việt Minh giáo dục và giác ngộ con đường cách mạng.

Kim Đồng đã vận động các bạn cùng trang lứa có sự tài trí, dũng cảm như mình trong bản để làm nhiệm vụ liên lạc, chuyển công văn, tài liệu, đưa đón các cán bộ và trinh sát nắm tình hình địch để cung cấp cho cán bộ.

Cha, mẹ của kim Đồng là ai?

Cha của Kim Đồng tên Nông Văn Ý. Cái chết của ông không rõ nguyên nhân, chỉ biết là trong lần về quê vợ tại làng Kép Ké (Nà Sác) thì bị nạn.

Mẹ của Kim Đồng là Lân Thị He, sinh năm 1890. Bà là một người rất mực yêu thương chồng con. Ngoài ra, bà còn giỏi về nghề dệt, làm giấy bản và là hội viên của Hội phụ nữ cứu quốc.

Bà có sức khỏe không tốt nên từ nhỏ Kim Đồng đã phải làm rất nhiều việc giống người lớn, nên dần trong anh hình thành nên tính cách của người lớn như quyết đoán, năng động, không ngại khó,dũng cảm,… 

tuon cha kim dong

Anh/chị/em của Kim Đồng là ai?

Trong nhà, Kim Đồng còn có hai người chị gái, một anh trai và một em gái. Người chị cả tên là Nông Thị Nhằm, chị lấy một người trong làng tên Lý văn Kinh, thường được mọi người gọi là Kinh Xình. 

Nhà anh Kinh Xình này là nơi hội hợp, tiếp đón và bảo vệ cán bộ cách mạng. Vào ngày 14/2/1943, lãnh đạo chủ chốt Châu uỷ Hà Quảng họp tại ngôi nhà này, nhờ có hành động dũng cảm của Kim Đồng mà mọi người thoát cả lên núi phía sau nhà.

Người chị thứ hai tên là Nông Thị Lằng, cũng lấy chồng cùng làng. Người anh trai tên Nông Văn Tằng có bí danh là Phục Quốc, anh sớm tham gia cách mạng và là đội viên giải phóng quân. Chiến đấu và hy sinh tại Chợ Đồn (Bắc Kạn).

Để anh trai có điều kiện hoạt động cách mạng, 12 tuổi Kim Đồng đã phải thay anh đi làm phu, trồng cỏ, chặt cây ở đồn Sóc Giang. Và cuối cùng, người em gái tên là Nông Thị Slấn, cô xinh đẹp và chăm chỉ. Nhưng không may một lần qua suối bị trượt chân ngã và chết đuối.

Câu chuyện về Kim Đồng

Tháng 5/1941, trung ương đảng quyết định thành lập nên Đội Nhi đồng Cứu quốc. Nông Văn Dèn là một trong năm đội viên đầu tiên của đội và được mọi người bầu làm đội trưởng Đội Nhi đồng Cứu quốc.

Xem thêm:  Vodka là FBI thật không? Bí mật nhân vật Vodka trong Conan

Kim Đồng luôn thể hiện được sự thông minh, dũng cảm và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Rạng sáng 15/2/1943, Kim Đồng được giao cho nhiệm vụ canh gác, bảo vệ cuộc họp bí mật của Trung ương đảng. Bị địch phát hiện và điều động một lực lượng lớn bao vây hồng bắt sống các đồng chí lãnh đạo của Đảng.

Đứng trước tình thế nguy hiểm ấy, Kim Đồng đã nhanh trí đánh lạc hướng, lừa địch tập trung lực lượng và hỏa lực về phía mình. Song song với đó là phát tín hiệu cho các đồng chí cán bộ rút lui một cách an toàn.

Anh chạy qua suối, quân Pháp đuổi theo không kịp liền nổ súng vào anh. Trong hoàn cảnh này, Kim Đồng không còn cách nào để thoát khỏi mũi súng của địch, anh đã ngã xuống tại bờ suối Lê Nin (Cao Bằng) vào ngày 15/2/1943, khi vừa tròn 14 tuổi. Hành động dũng cảm và sự nhanh trí của anh làm nhiều người thán phục, chỉ là một cậu bé nhưng anh dám hy sinh vì Tổ quốc. Anh là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên hay mọi lứa tuổi người Việt Nam noi theo. 

Kim Đồng – anh hùng nhỏ tuổi

Trong lịch sử nước Việt ta có biết bao người anh hùng có tuổi đời rất nhỏ. Họ là những thiếu niên mang tấm lòng yêu nước, căm thù giặc và được giác ngộ cách mạng từ sớm. Họ cho ta thấy về lòng dũng cảm, yêu nước, tinh thần quả cảm và cả tinh thần học hỏi không ngừng.

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, sinh vào năm 1929, là một người dân tộc Nùng, tỉnh Cao Bằng. Anh được giác ngộ cách mạng rất sớm và vận động các bạn cùng trang lứa trong bản đi theo hoạt động và làm liên lạc cho Việt Minh.

Năm 1940, quê anh có phong trào cách mạng. Dèn được giao cho các công việc như canh gác, chuyển thư từ,… từ đó anh trở thành người liên lạc đáng tin cậy của tổ chức Đảng. 

Kim Đồng mau chóng quen với công việc và nhiều lần đưa chuyển thư từ, đưa đường cho cán bộ lọt qua sự bao vây, canh gác của địch.

kim dong va bac ho

Năm 1941, Bác Hồ về Pắc Pó, Nông văn Dèn có cơ hội được gặp Bác tại căn cứ cách mạng. Đến năm 1943, địch khủng bố, đánh phá vùng Pắc Pó dữ dội.

Anh đã dùng mình làm mồi nhử để các cán bộ khác được rút lui an toàn và anh đã hy sinh tại bờ suối Lê Nin. Dèn ngã xuống khi chỉ tròn 14 tuổi. Mộ của anh được xây dựng tại nơi anh ngã xuống.

Ngày 15/5/1986, nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Đội, mộ và tượng của ‘anh hùng nhỏ tuổi’ được khánh thành. Theo đó, tượng của anh khắc họa một cậu bé liên lạc đang tung con chim sáo bay lên, một hình ảnh quen thuộc của Đội trưởng ngày nào.

Xem thêm:  Apple Arcade là gì? Giá bao nhiêu? Cách đăng ký, hủy dễ nhất

Nơi đó còn trở thành khu di tích lịch sử Kim Đồng, nơi chào đón các thế hệ thiếu nhi Việt Nam đến với nơi thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong và gặp người đội trưởng đầu tiên.  

Kim Đồng được tặng danh hiệu gì?

Vào tháng 7/1997, Kim Đồng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Bài thơ về Kim Đồng

Hờn căm bao lũ tham tàn phát xít

Dấn bước ra đi Kim Đồng lên chiến khu

Kim Đồng, quê hương Việt Bắc xa mù

Kim Đồng, thay cha rửa mối quốc thù

Anh Kim Đồng ơi! Anh Kim Đồng ơi!

Tuy anh xa rồi, tuy anh xa rồi

Gương anh sáng ngời, gương anh sáng ngời

Đội ta cố noi.

Bao phen giao thông trong rừng

Gian lao nguy nan muôn trùng

Xung phong theo gương anh hùng

Đùng đùng đùng đoàng đoàng đoàng

Anh vẫn đi.

Anh luôn luôn tiến quyết tiến

Đi theo dò quân xâm lăng

Anh xông pha chốn khắp chốn

Đi tuyên truyền trong nhân dân

Kim Đồng – Tên anh muôn thuở không mờ

Kim Đồng – Tên anh lừng lẫy chiến khu.

Anh là anh Kim Đồng

Người anh hùng tuổi nhỏ

Đã anh dũng hy sinh

Vì quê hương đất nước

Nhưng Kim Đồng sống mãi

Nêu gương sáng muôn đời

Cho tuổi thơ Việt Nam

Luôn chăm ngoan, học tốt!

bai tho kim dong

Kim Đồng là ai? Một cậu bé mang sự dũng cảm, lòng yêu nước sâu sắc và lòng căm thù giặc. Là một đội trưởng đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Là một tấm gương đáng được bao người noi theo.

Rất mong những thông tin Ykmusa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về Kim Đồng là ai? đây bổ ích trong cuộc sống và làm phong phú hơn vốn hiểu biết về các nhân vật lịch sử nước nhà. Hãy đồng hành cùng Ykmusa để biết thêm nhiều nhân vật khác nữa nhé.

Leave a Comment