Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Đúng Chuẩn Theo Hướng Dẫn Của Chuyên Gia


Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa đúng cách theo lời khuyên của chuyên gia giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả, đồng thời tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.


Dùng chỉ nha khoa được các chuyên gia nha khoa đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả để duy trì sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa các bệnh về nướu và loại bỏ thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng sử dụng chỉ nha khoa để chăm sóc sức khỏe răng miệng, số người sử dụng chỉ nha khoa còn khá thấp. Và ngay cả khi dùng chỉ nha khoa thường xuyên, vẫn có nhiều trường hợp dùng chỉ nha khoa không đúng cách. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt mà còn có khả năng gây tổn thương cho nướu của bạn.

Để chăm sóc răng hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải biết cách dùng chỉ nha khoa Phải. Vậy dùng chỉ nha khoa thế nào cho đúng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất, bạn nhé!

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một sợi tơ nhỏ và mảnh, được dùng để làm sạch kẽ răng, giúp loại bỏ thức ăn thừa hay mảng bám giữa các kẽ răng mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới được. Vì có hơn 500 loài vi khuẩn sống trong kẽ răng. Mảng bám, bao gồm một số loại có hại, sự tích tụ của mảng bám có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của miệng bạn. Không giống như bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa có thể giúp làm sạch kẽ răng cho đến tận đường viền nướu, điều này rất quan trọng để giữ cho khoảng trống giữa các răng sạch sẽ và loại bỏ mảng bám có thể dẫn đến bệnh nướu răng hoặc sâu răng.

Mặc dù cả đánh răng và dùng chỉ nha khoa đều là những khía cạnh quan trọng trong thói quen chăm sóc răng miệng của bạn, nhưng dùng chỉ nha khoa là một phương pháp hiệu quả hơn để duy trì sức khỏe răng miệng khi được thực hành. đúng cách. Trong khi bàn chải đánh răng chỉ loại bỏ mảng bám ở mặt trước và mặt sau của răng thì dùng chỉ nha khoa sẽ loại bỏ mảng bám giữa răng và bên dưới nướu để làm sạch kỹ lưỡng hơn. Những khu vực khó tiếp cận mà chỉ nha khoa có thể tiếp cận là nơi vi khuẩn có hại sinh sống nhiều nhất, đó là lý do tại sao dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về nướu như viêm nướu.

Dùng chỉ nha khoa cũng có thể giúp hơi thở thơm tho và ngăn ngừa bệnh nha chu. Bệnh nha chu là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, vì vậy dùng chỉ nha khoa có thể bảo vệ cả sức khỏe tổng thể và vệ sinh răng miệng của bạn.

Chỉ nha khoa để chăm sóc răng miệng;

Chỉ nha khoa để chăm sóc răng miệng

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ nha khoa

Cách sử dụng chỉ nha khoa truyền thống

Đối với dùng chỉ nha khoa truyền thống, chỉ cần làm theo 5 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Dùng chỉ nha khoa truyền thống yêu cầu bạn phải đưa ngón tay vào miệng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn rửa tay sạch sẽ trước khi bắt đầu dùng chỉ nha khoa.
 • Bước 2: Bẻ đoạn chỉ dài khoảng 30-45cm và quấn một đầu vào ngón giữa hoặc ngón trỏ của tay này và đầu còn lại quấn vào ngón trỏ của tay đối diện. Giữ chặt chỉ nha khoa bằng cách kẹp nó giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn, để lại một vài cm giữa các sợi chỉ để dễ dàng xử lý.
 • Bước 3: Khi chỉ đã được kéo căng giữa các ngón tay của bạn, hãy sử dụng ngón trỏ của bạn để luồn chỉ vào khoảng trống giữa các răng của bạn. Nhẹ nhàng lướt chỉ qua các mặt của răng để làm sạch khu vực.
 • Bước 4: Khi chỉ nha khoa chạm đến nướu của bạn, hãy uốn nó thành hình chữ C quanh chân một trong các răng để tiếp cận khoảng trống xung quanh toàn bộ răng, bao gồm cả mặt sau.
 • Bước 5: Lấy chỉ nha khoa ra khỏi kẽ răng và lặp lại quy trình, sử dụng một đoạn chỉ nha khoa mới mỗi khi bạn di chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.
Xem thêm:  Glycerin Là Gì Trong Mỹ Phẩm? Có Tác Dụng Gì Với Làn Da?

Cách sử dụng chỉ nha khoa truyền thống

Cách sử dụng chỉ nha khoa truyền thống

>>Xem thêm: Úc Breath Pearls Breath Pearls

Cách sử dụng chỉ nha khoa

Nếu bạn không đủ khéo léo để xỉa răng thì chỉ nha khoa có thể là cứu cánh cho bạn. Tăm được thiết kế như một chiếc nơ có tay cầm. Nhờ đó, bạn không cần dùng 2 tay căng dây để xỏ răng như luồn chỉ, bạn đã có ngay 1 bộ khung, và việc bạn cần làm chỉ là cầm vào tay cầm.

Sử dụng tăm cũng tương tự như sử dụng chỉ nha khoa truyền thống. Sau khi bạn đã rửa tay kỹ lưỡng, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nắm chặt tay cầm và hướng đầu tăm nghiêng một góc về phía chiếc răng bạn định dùng chỉ nha khoa trước.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng đưa chỉ nha khoa vào giữa các răng của bạn và sử dụng chuyển động ngoằn ngoèo tương tự để làm sạch khu vực bạn thường dùng chỉ nha khoa. Hãy chắc chắn rằng bạn không làm đứt hoặc bật chỉ nha khoa, điều này có thể làm tổn thương nướu của bạn.
 • Bước 3: Dùng chỉ nha khoa tốt nhất có thể xung quanh từng răng để làm sạch cẩn thận dọc theo đường viền nướu và tất cả các bề mặt răng.
 • Bước 4: Làm theo quy trình này cho các răng còn lại, rửa sạch tăm trước khi chuyển sang răng mới để giữ sạch.

Cách sử dụng chỉ nha khoa

Cách sử dụng chỉ nha khoa

Cách dùng chỉ nha khoa cho người đang niềng răng

Dùng chỉ nha khoa khi niềng răng có thể khó, nhưng không phải là không thể. Nếu không ngại dành nhiều thời gian hơn cho thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày, bạn có thể thực hiện theo phương pháp dùng chỉ nha khoa truyền thống và cẩn thận hơn khi luồn dây cung và mắc cài. Để đẩy nhanh quá trình này, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa, chỉ nha khoa sẽ giúp bạn kéo chỉ ra sau mắc cài một cách an toàn.

Các bước sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng:

 • Bước 1: So với cách dùng chỉ nha khoa truyền thống, bạn cần dùng chỉ nha khoa nhiều hơn một chút để sử dụng xung quanh mắc cài, khoảng 35cm là phù hợp.
 • Bước 2: Quấn chỉ nha khoa quanh ngón tay trỏ của bạn và nhẹ nhàng luồn chỉ nha khoa vào giữa các kẽ răng.
 • Bước 3: Dùng chỉ nha khoa hình chữ U lộn ngược cho răng trên (hoặc hình chữ U cho răng dưới) để làm sạch từng kẽ răng cho đến viền nướu. Cẩn thận trượt chỉ ra khỏi dây để tránh làm đứt chỉ.
 • Bước 4: Làm tương tự để làm sạch hết các kẽ răng.

Một cách dễ dàng hơn để dùng chỉ nha khoa khi niềng răng là sử dụng máy tăm nước, loại bỏ nguy cơ mắc cài bằng chỉ nha khoa trong mắc cài của bạn. Nếu bạn có tăm nước, tất cả những gì bạn cần làm là đổ đầy nước vào đó, đặt đầu tăm vào giữa hai hàm răng, bật nó lên và hướng dòng nước chảy giữa từng kẽ răng và dọc theo đường viền nướu của bạn. Bạn bè. Bạn có thể ngậm miệng để tránh nước bắn ra ngoài, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ lượng nước thừa ra khỏi miệng khi đang dùng chỉ nha khoa.

Xem thêm:  Top 5 Thuốc Nhỏ Mắt Cho Trẻ Sơ Sinh Tốt Nhất Được Bác Sĩ Khuyên Dùng

Cách dùng chỉ nha khoa cho người đang niềng răng

Cách dùng chỉ nha khoa cho người đang niềng răng

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

 • Khi dùng chỉ nha khoa, hãy kiểm tra các kẽ hở giữa các răng bằng gương và chú ý không làm tổn thương nướu của bạn. Sau khi làm sạch, súc miệng.
 • Nếu chỉ nha khoa bị vướng hoặc sờn, có thể có sâu răng hoặc cao răng giữa các răng.
 • Dùng chỉ nha khoa là cần thiết để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em. Dùng chỉ nha khoa cho con bạn nếu trẻ không thể tự dùng chỉ nha khoa.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng?

Bạn nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Dùng chỉ nha khoa ít hơn một lần mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nha chu – bệnh nướu răng. Bệnh nướu răng có thể dẫn đến tụt nướu, nướu mềm và hơi thở có mùi. Cuối cùng, những triệu chứng của bệnh nướu răng này có thể khiến bạn khó nhai hơn và cuối cùng dẫn đến mất răng.

Một số nghiên cứu cho thấy dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng có thể là cách tốt nhất để cải thiện thói quen chăm sóc răng miệng của bạn. Nếu bạn dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng thì có thể làm sạch hết các mảng bám còn sót lại trên răng, hỗ trợ quá trình làm sạch răng miệng được tốt nhất.

Loại chỉ nha khoa nào tốt?

Chỉ nha khoa Multifilament là loại chỉ nha khoa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Thông thường, chỉ nha khoa nhiều sợi được làm từ nylon hoặc tơ tằm, nhưng hầu hết được làm từ nylon.

Sợi multifilament cũng được sáp hoặc không sáp. Sáp thường làm cho việc đánh răng của bạn dễ dàng và thoải mái hơn.

Một nhược điểm của chỉ nha khoa nhiều sợi là nó có thể dễ vỡ hoặc dễ gãy hơn so với chỉ nha khoa một sợi. Chỉ nha khoa polystyrene một sợi là một loại chỉ nha khoa mới hơn trên thị trường và được làm bằng nhựa hoặc cao su. Nó mạnh mẽ hơn, sẽ không rách hoặc rách. Chỉ nha khoa sợi đơn được coi là dễ sử dụng và di chuyển giữa các răng hơn, vì vậy nhiều thương hiệu sử dụng từ “glide” trong tên chỉ nha khoa của họ.

Cả hai loại đều có độ dày và hương vị khác nhau, bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình.

Một số sản phẩm chỉ nha khoa đang được đánh giá cao hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Chỉ nha khoa Oral B Glide

Chỉ nha khoa Oral B Glide Floss là một trong những sản phẩm tốt nhất của Oral B, hỗ trợ bạn chăm sóc răng miệng toàn diện. Sản phẩm đi kèm tăm để dễ dàng sử dụng. Kết cấu mịn của Oral B Glide Floss giúp bạn dễ dàng lướt giữa các kẽ răng và làm sạch chúng một cách hiệu quả.

Sản phẩm có hương bạc hà sảng khoái, mang đến cảm giác sảng khoái tức thì cho người dùng. Giúp loại bỏ tất cả các mảng bám cứng đầu giữa răng và nướu và cho hơi thở thơm tho.

Chỉ nha khoa Oral B Glide

Chỉ nha khoa Oral B Glide

Chỉ nha khoa sáp Colgate

Đúng như tên gọi, chỉ nha khoa Colgate là một loại chỉ nha khoa bằng sáp có thể dễ dàng trượt vào giữa các răng của bạn mà không làm tổn thương các mô mềm của bạn, loại bỏ thành công mảng bám mắc kẹt giữa các răng của bạn.

Xem thêm:  So Sánh Bactefort Và Detoxic Diệt Ký Sinh Trùng, Giun Sán

Sản phẩm được đóng gói dưới dạng bao bì rất tiện lợi cho việc sử dụng. Bao gồm một máy cắt mỏng để bạn có thể cắt theo chiều dài mong muốn. Ngăn chặn dùng chỉ nha khoa không cần thiết. Sợi chỉ 25m có thể được sử dụng trong một thời gian dài.

Chỉ nha khoa sáp Colgate

Chỉ nha khoa sáp Colgate

Máy Chỉ Nha Khoa BFresh

Chỉ nha khoa BFresh là chỉ nha khoa 3 trong 1 có thể được sử dụng như chỉ nha khoa, dụng cụ làm sạch lưỡi và tăm xỉa răng. Sản phẩm khá tiện dụng với thiết kế độc đáo và dễ sử dụng. Sợi chỉ dễ dàng luồn vào giữa các kẽ răng và lấy đi các mảng bám còn sót lại trên răng.

Ngoài ra, Chỉ nha khoa BFresh còn có hương bạc hà sảng khoái, mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Máy Chỉ Nha Khoa BFresh

Máy Chỉ Nha Khoa BFresh

Chỉ nha khoa làm sạch răng Flyngo 3 trong 1

Chỉ nha khoa làm sạch răng 3 trong 1 Flyngo được làm bằng nhựa cao cấp, thân thiện với môi trường khi sử dụng. Đi kèm với dụng cụ làm sạch lưỡi và tăm xỉa răng là sản phẩm 3 trong 1 với nhiều tác dụng khác nhau.

Sợi chỉ có độ bền cao giúp loại bỏ mảng bám khó bám giữa nướu và răng. Thiết kế cong của đuôi làm cho nó trở thành một chiếc kẹp tóc hiệu quả. Dễ dàng làm sạch những vùng sâu trong miệng mà bàn chải khó làm sạch.

Chỉ nha khoa làm sạch răng Flyngo 3 trong 1

Chỉ nha khoa làm sạch răng Flyngo 3 trong 1

Chỉ nha khoa mở rộng Pierrot

Chỉ nha khoa mở rộng Pierrot là một sản phẩm đặc biệt vì nó làm sạch vùng kẽ răng bằng cách mở rộng sợi chỉ. Chỉ nha khoa mở rộng để loại bỏ nhiều mảng bám răng hơn. Được bao phủ bởi một lớp sáp giúp trượt dễ dàng vào các kẽ răng chật hẹp, làm sạch kẽ răng hiệu quả nhất.

Chỉ nha khoa có chứa chiết xuất bạc hà mang lại cảm giác sảng khoái cho người sử dụng. Nó cũng chứa Aloe Vera (chiết xuất lô hội) giúp làm dịu nướu hiệu quả.

Chỉ nha khoa mở rộng Pierrot

Chỉ nha khoa mở rộng Pierrot

Dưới đây là hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa mà tôi đã biên soạn. Hi vọng qua bài viết hôm nay, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về việc dùng chỉ nha khoa, biết cách dùng chỉ nha khoa đúng cách và có thêm những lựa chọn chỉ nha khoa phù hợp để chăm sóc răng miệng của mình. miệng của anh ấy.

Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của mình để có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cho bản thân cũng như những người thân trong gia đình, bạn bè nhé!
Bạn thấy bài viết Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Đúng Chuẩn Theo Hướng Dẫn Của Chuyên Gia có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Đúng Chuẩn Theo Hướng Dẫn Của Chuyên Gia bên dưới để thptlevantam.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptlevantamsoctrang.edu.vn của Trường THPT Lê Văn Tám

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Đúng Chuẩn Theo Hướng Dẫn Của Chuyên Gia của website thptlevantamsoctrang.edu.vn

Chuyên mục: Làm Đẹp

Leave a Comment