Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả

Bạn đang xem bài viết Body shaming là gì? Phản dame stop body shaming hiệu quả của Trường THPT Lê Văn Tám.!

Những câu nói hành động tưởng chừng như đùa giỡn, nhưng thực chất là một dạng body shaming – chê bai ngoại hình của người khác.

body shaming là gì?

Body shaming hay body image là một hành động hoặc lời nói tiêu cực về ai đó. Nó khiến họ cảm thấy xấu hổ, bị tổn thương và phải chịu sự khinh miệt, sỉ nhục và chỉ trích về các đặc điểm cơ thể của họ.

Bị kỳ thị có thể khiến một người gặp các vấn đề về trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc, mất ngủ, rối loạn ăn uống…, chất lượng cuộc sống giảm sút.

body shaming là gì?

Thường xuyên sống trong cảm giác đau đớn, khổ sở, xấu hổ, tự ti, bị xâm phạm nhân phẩm, danh dự có thể làm gia tăng hành vi tự làm hại bản thân, thậm chí tự tử.

Trong khi đó, những người coi thường người khác có thể dẫn đến sa sút về ý thức và hành vi, gia tăng hành vi bạo lực, bảo thủ, ích kỷ… Ngoài ra, hành vi xúc phạm có thể bị trừng phạt theo pháp luật.

Tác hại của body shaming

Các kiểu body shaming

Một khái niệm khác liên quan đến sự xấu hổ là “những gì xấu hổ là đắt tiền.” Đây là một dạng body shaming đề cập đến việc coi thường các đặc điểm trên khuôn mặt của một người. Ví dụ: mụn trứng cá, mũi tẹt, vết cắn, sẹo, lác mắt, miệng rộng, môi dày, v.v. Ngoài ra còn có các hình thức phổ biến khác, bao gồm:

 • Tiêu cực về kích thước các bộ phận trên cơ thể: béo, gầy, lùn, dương vật nhỏ, ngực, mông, đùi, lông dài, cơ bắp,… đây là kiểu chê bai phổ biến nhất mà nhiều người vẫn cho là bình thường.
 • Tiêu cực về tuổi tác. Nói lời thô ác với người lớn tuổi, bất kính với người nhỏ tuổi hơn.
 • Tiêu cực về màu sắc. Coi thường màu da, màu tóc, màu mắt, hình xăm, v.v.
 • Tiêu cực về trang phục hay phong cách thời trang, trang điểm.
 • Tiêu cực về giọng nói, cách nói của một người (nói ngọng, nói dài,…)
 • Tiêu cực về các vấn đề thể chất (khuyết tật, bệnh tật,…), tâm sinh lý, tâm lý (nhân cách, OCD, tự kỷ,…) hoặc quan điểm cá nhân.
 • Cơ thể tự xấu hổ về chính mình.
Xem thêm:  2 3 Con Mực bị tố đạo nhạc, video Youtube lập tức bay màu

Các kiểu body shaming

Body shaming người khác bị phạt như thế nào?

Xử phạt hành chính hành vi body shaming

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP và Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

 • Điểm a, khoản 3, điều 7, người nào có hành vi xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
 • Điểm b khoản 2 Điều 21 người nào có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Điều 54, người nào xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
 • Điểm a, khoản 3, điều 99, người nào có hành vi tung tin thất thiệt, vu khống, xúc phạm hoặc xúc phạm uy tín, danh dự cá nhân trên mạng xã hội có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Xử phạt hành chính hành vi body shaming

Hình phạt cho body shaming

Theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015: Tội làm nhục người khác thì bị phạt cảnh cáo và phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Nếu để nạn nhân tự sát, đối tượng có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Xem thêm:  Nghi vấn Hồng Đăng lộ clip giường chiếu với Angels Huyền?

Theo điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015: Tội vu khống thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 7 năm. Ở mức độ nhẹ (bịa đặt, tung tin thất thiệt) mà nặng là xúc phạm nhân phẩm, danh dự của nạn nhân sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Ở mức độ chế tạo vì lý do đê hèn hoặc khiến nạn nhân tự sát, đối tượng có thể bị phạt tù tới 7 năm.

Hình phạt cho body shaming

Bồi thường cho nạn nhân bị lạm dụng

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự theo quy định của pháp luật, người phạm tội còn phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại.

Theo điều 34 và 592 BLDS: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác được pháp luật bảo vệ và mọi người có nghĩa vụ tôn trọng.

Người nào xúc phạm nhân phẩm của người khác sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Mức bồi thường dựa trên sự thỏa thuận của hai bên. nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở.

Bồi thường cho nạn nhân bị lạm dụng

Làm thế nào để đảo ngược thiệt hại để tránh xấu hổ cơ thể

Một hình ảnh chống thiệt hại rất khó khăn

Một số hình ảnh chống sát thương cực khó 1

Một số hình ảnh cực cứng cáp chống 22 sát thương

Một số hình ảnh chống sát thương cực mạnh 3

Làm thế nào để vượt qua sự xấu hổ về cơ thể

 • Chấp nhận bản thân, hiểu rằng không ai là hoàn hảo.
 • Hãy suy nghĩ tích cực, hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình.
 • Luôn yêu bản thân và tôn trọng người khác.
 • Thay đổi cách bạn nói về cơ thể và quan điểm của bạn về cái đẹp.
 • Đừng im lặng, hãy bày tỏ cảm xúc và quan điểm của mình khi bị coi thường.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình, nhà tâm lý học, v.v.
 • Thể hiện bản thân với sự tự tin.
Xem thêm:  Thần rừng Fl.ADC và tình yêu ngọt ngào với bạn gái nóng bỏng

Làm thế nào để vượt qua sự xấu hổ về cơ thể

Những câu nói hay về body shaming

Dưới đây là một số trích dẫn truyền cảm hứng để vượt qua hình ảnh cơ thể của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để thuyết trình về body shaming.

Những câu nói hay về body shaming 1

Những câu nói hay về sự xấu hổ của cơ thể 2

Những câu nói hay về sự xấu hổ của cơ thể 3

Những câu nói hay về sự xấu hổ của cơ thể 4

Những câu nói về sự xấu hổ của cơ thể 5

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức liên quan đến body shaming. Hãy theo dõi Trường THPT Lê Văn Tám thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết thú vị nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment