Bao sái là gì? Hướng dẫn cách bao sái chuẩn xác

Bạn đang xem bài viết Bao sái là gì? Hướng dẫn cách bao sái chuẩn xác của Trường THPT Lê Văn Tám.!

Bao sai là một trong những “nghi thức” quan trọng nhất trong ngày Tết. Nhiều người cho rằng, nếu đặt không đúng cách sẽ khiến gia đạo bất hòa, làm ăn thua lỗ.

Bảo Sài là gì?

Bảo Sái được hiểu là việc lau bát hương. Đây là việc quan trọng cần làm trước khi năm cũ qua đi và chào đón năm mới. Thông thường, sau lễ cúng Ông. Ngày ông Công ông Táo 23 tháng Chạp, các gia đình sắp xếp thời gian để dọn dẹp bàn thờ, bát hương.

Bảo Sài là gì?

Mặc dù vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, người dân thắp hương, hoa quả để cúng tổ tiên nhưng việc quét dọn, quét dọn thì ai cũng làm. Nhưng việc che bàn thờ cuối năm mang ý nghĩa lớn hơn, bốc chân hương cho bàn thờ rộng, thoáng. Đây cũng là cách thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu.

Nên thực hiện nghi lễ sau khi cúng ông Táo, có thể chọn cúng vào các ngày sau:

  • Ngày 13 tháng 1 năm 2023 là ngày 22 tháng Chạp của năm bính dần. Nếu bạn thích cúng sớm.
  • Ngày 14 tháng 1 năm 2023, tức là ngày 23 tháng Chạp năm nhân. Nếu bạn thích cúng đúng ngày.
Xem thêm:  50+ kiểu tóc ngắn layer trẻ trung, năng động mới nhất 2023

Hướng dẫn chi tiết cách đóng gói

Bước 1: Dọn dẹp nhà cửa

Dọn dẹp nhà cửa, ăn mặc tươm tất, chú ý không mặc áo phông, quần đùi, áo ba lỗ, áo hai dây khi làm lễ.

Điều tốt nhất nên làm là thắp hương và cúng gia chủ. Cả nam và nữ đều có thể làm điều này, nhưng nếu bạn là phụ nữ, hãy tránh làm điều đó khi đèn đỏ.

Trường hợp do nghề nghiệp thì có thể nhờ cha mẹ, họ hàng, người thân đi lễ, tránh nhờ hàng xóm, bạn bè.

Hướng dẫn chi tiết cách đóng gói

Thời gian cúng: Theo quan niệm dân gian, cúng vào giờ nào trong ngày cũng được, nhưng tốt nhất là sau 6 giờ sáng (thời điểm mặt trời mọc và cúng xong trước 12 giờ trưa khi mặt trời lặn).

Bước 2: Dọn dẹp bàn thờ

Chuẩn bị dung dịch lau bàn thờ bao gồm:

Cơ bản nhất: rượu gừng. Bạn có thể tự làm bia gừng tại nhà:

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã nát rồi đổ rượu trắng ngâm 30 phút, có thể dùng để tẩy rửa, sát trùng. Loại rượu gừng này có thể dùng cho bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ thần, ông táo.

Hướng dẫn chi tiết cách đóng gói

Nước ngâm cánh hoa hồng vàng (Cách làm: Mua 5 bông hoa hồng vàng, tách rời cánh hoa. Cho vào hộp. Đổ nước sạch và ngâm 30 phút. Nước ngâm cánh hoa hồng vàng sau khi dùng rượu gừng dùng để lau bàn thờ. . càng thơm, càng nhiều lộc).

Xem thêm:  Elon Musk trả giá đắt hậu bê bối ngoại tình với vợ bạn

Sau khi đã chuẩn bị xong dung dịch tẩy rửa, bạn dùng một mẻ khăn mới, chưa từng sử dụng, nhúng vào dung dịch rồi lau bàn thờ sau đó dùng khăn khô lau lại. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều loại dung dịch cho cả khử trùng và cho ăn, hãy nhớ thứ tự:

Khử trùng Rượu gừng > Khăn lau khô > Nước hoa hồng vàng > Khăn lau khô.

Bước 3: Bảo Sái Bát Hương

Trước khi thắp 3 nén hương khấn vái xin ngày lành tháng tốt, tôi xin phép được cải tào lau dọn bàn thờ. Mong các bậc cao minh tạm gác lại để mọi chuyện được yên ổn bình an.

Sau đó đợi hương tàn và bắt đầu tiến hành bao.

Nếu bát hương còn mỏng, chân hương chưa đầy. Vì bạn mới chuyển nhà, lập bàn thờ chưa lâu nên chưa sắm lễ. Hộp đựng hương có thể để nguyên như cũ, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ.

Hướng dẫn chi tiết cách đóng gói

Tiếp theo, tay trái cầm bát hương, tay phải cầm khăn tẩm rượu gừng hoặc nước hoa hồng vàng, lau nhẹ bát hương.

Trường hợp bát hương đã đầy thì dùng hai tay để hạ bát hương khỏi bàn thờ. Đặt lên bàn cao có phủ một mảnh vải đỏ hoặc vàng, sau đó rút và cắt từng nén hương, nên để 3 hoặc 5 hoặc 9 nén hương. Nó mang ý nghĩa kéo dài tài lộc từ năm cũ sang năm mới.

Xem thêm:  Streamer dùng trống chơi Call of Duty được fan khen hết lời

Trong quá trình bốc bát hương tuyệt đối không đổ ngược bát hương, tuyệt đối không đặt bát hương xuống sàn, đất. Nếu tro đầy quá có thể dùng muỗng sạch (Dùng muỗng mới mua) để múc tro ra. Tiếp theo, lấy khăn thấm rượu gừng nghệ hoặc nước hoa hồng vàng lau xung quanh đáy bát hương rồi đặt trở lại vị trí ban đầu.

Truy cập Tin VIP mỗi ngày để đón đọc thêm nhiều thông tin mới!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Comment