Bản chất của công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp hàn là gì?

Bản chất của công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp hàn là gì? là chủ đề hôm nay Trường THPT Lê văn Tám cùng các em tìm hiểu.!

Công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp hàn

Bản chất của công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp hàn là gì? Trong công nghệ chế tạo phôi có nhiều cách khác nhau để chế tạo ra những phôi trong máy móc để phục vụ quá trình lắp ghép. Mỗi công nghệ lại sử dụng những phương thức cách làm khác nhau. Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu về công nghệ chế tại phôi bằng phương pháp hàn dưới đây.

1. Bản chất của công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp hàn là gì?

Công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp hàn chính là sử dụng nhiệt và áp lực để hàn cứng hai hoặc nhiều lớp vật liệu với nhau để tạo ra một phôi có độ cứng tốt và độ bền cao.

Xem thêm:  Tại sao các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở ven biển?

Phương pháp hàn phôi có thể thấy được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất máy móc, vật dụng cứng, vật liệu xây dựng và các lĩnh vực khác. Phương pháp này có ưu điểm là nối được những vật dụng có hình dạng khác nhau, có độ bền cao và kín, tạo được những chi tiết có hình dạng, cấu trúc phức tạp. Nhưng có nhược điểm là dễ cong vênh.

Bản chất của công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp hàn là gì?

2. Bản chất của công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp đúc là gì?

Bản chất chế tạo phôi bằng phương pháp đúc là quá trình nung nấu kim loại ở thế rắn thành thể lỏng sau đổ kim loại lỏng vào khuôn có hình dạng mong muốn, sau khi kim loại nguội và cứng lại sẽ cho phôi đúng với kích thước lòng khuôn.

Với phương pháp này có ưu điểm là đúc được tất cả các kim loại và hợp kim như gang, thép, hợp kim màu, vật liệu, phi kim. Tạo ra những vật có hình dạng khác nhau, có kết cấu phức tạp. Có thể đúc được các vật có khối lượng rất nhỏ hoặc rất lớn. Có độ chính xác cao, năng xuất cao.

Xem thêm:  Phân tích 4 câu đầu bài Vội vàng

Nhưng có nhược điểm là dễ tạo ra các tật như rỗ khí, rỗ xỉ, không đầy lòng khuôn, vật đúc bị nứt. Các chi phí kiểm tra các nguyên tố cao do phải dùng máy kiểm tra hiện đại. Và còn bị tiêu hao một phần nhỏ kim loại do đậu rót, đậu ngót.

Như vậy có thể thấy mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm khác nhau và các phương pháp này thường được kết hợp với nhau trong quá trình chế tạo phôi để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Bản chất của công nghệ chế tạo phôi bằng phương pháp hàn là gì? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập liên quan.


Categories: Lớp 11
Website: Thptlevantamsoctrang.edu.vn

Leave a Comment