Bài tuyên truyền Covid trong trường học 2023


Bài tuyên truyền học sinh trở lại trường

Kể từ khi dịch Covid-19 được phát hiện và bùng phát mạnh mẽ ở Việt Nam, việc tuyên truyền về cách phòng, chống dịch đã được các cơ quan, đơn vị, trường học được triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau. Sau đây là một số Bài tuyên truyền phòng chống covid trong trường học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, mời các bạn tham khảo.

1. Bài tuyên truyền Phòng chống covid trường Mầm non

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 mỗi cá nhân, mỗi gia đình là một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Nhằm góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trường Mầm non …….. tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, nhân viênvà các bậc cha mẹ học sinh trong nhà trường cần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không hoang mang với dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của bộ Y tế. Đồng thời, mỗi cá nhân cần nâng cao trách nhiệm, ý thức của bản thân và chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như sau:

Phần 1. Phát hiện và xử trí kịp thời khi có các triệu chứng của bệnh

1. Các triệu chứng của bệnh COVID-19 ở trẻ thường gặp.

Sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các triệu chứng của bệnh COVID-19 có thể xuất hiện trong vòng 2-14 ngày, trung bình 5 ngày, trẻ bị nhiễm vi rút có thể có các triệu chứng sau:

– Ho, Sốt, Khó thở, Đau cơ, Đau họng, Không cảm nhận được mùi, vị không rõ nguyên nhân, Tiêu chảy, Đau đầu,…. rất dễ nhầm lẫn với các triệu trứng của cảm cúm thông thường.

Lưu ý:

– Một số trường hợp không có triệu chứng hoặc chỉ có ho nhẹ, không có sốt.

– Các triệu chứng ban đầu mà trẻ thường gặp: mệt mỏi, nhức đầu, đau họng hoặc sốt, mất cảm giác về mùi hoặc hương vị.

– Các triệu chứng có thể nhẹ lúc ban đầu và nặng dần lên sau 5-7 ngày, với ho và khó thở ngày càng xấu đi, tiến triển thành viêm phổi.

– Covid 19 có thể dẫn đến các vấn đề hô hấp nặng, suy thận hoặc tử vong.

2. Xử trí tại nhà khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh COVID-19

– Nếu xuất hiện các triệu trứng trên phụ huynh hãy đưa trẻ tới Trạm y tế xã. Bác sĩ sẽ tư vấn việc làm xét nghiệm COVID-19. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc trẻ tại nhà và tự cách ly.

Phần 2. Các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid – 19

1. Nguyên tắc cơ bản phòng, chống dịch COVID-19 cho trẻ:

– Phụ huynh thường xuyên rửa tay cho trẻ đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

– Đeo khẩu trang cho trẻ khi ra khỏi nhà

– Phụ huynh nhắc nhở trẻ tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

– Tích cực vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

– Nếu trẻ có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, phụ huynh hãy cho trẻ tới Trạm y tế xã Đông Long để được tư vấn, khám và hướng dẫn điều trị, cách ly tại nhà.

– Đồng thời, khi trẻ được xác định dương tính với vi rút SARS-CoV-2, phụ huynh cần báo cáo kịp thời về cô giáo chủ nhiệm nhóm lớp, để nhà trường theo dõi và có biện pháp cụ thể.

2. Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho trẻ mầm non.

a. Phòng chống dịch Covid- 19 cho học sinh mầm non.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn xã nhà. Tuy nhiên, học sinh các nhóm lớp tại trường mầm non Đông Long vẫn đến trường bình thường. Những trẻ có biểu hiện ho, sốt, khó thở, … hoặc tiếp xúc trực tiếp với F0 thì phụ huynh nên để trẻ ở nhà để tiện theo dõi.

Xem thêm:  Đáp án trắc nghiệm module 9 môn Toán THPT (Đủ 4 nội dung)

Trẻ mầm non là lứa tuổi có khả năng lây nhiễm Covid cao, bởi trẻ còn nhỏ, khả năng giữ khoảng cách, giữ vệ sinh còn hạn chế. Vì thế, Trường mầm non Đông Long khuyến cáo các bậc phụ huynh 3 giai đoạn phòng chống dịch Covid hiệu quả sau:

* Trước khi trẻ mầm non đến trường

Trước khi đưa trẻ tới trường cha mẹ cần thường xuyên đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho con của mình. Với trẻ có tiếp xúc trực tiếp với F0 hoặc có những biểu hiện: ho, sốt, khó thở,… thì cha mẹ chủ động cho học sinh ở nhà để theo dõi sức khỏe và thông báo kịp thời về nhà trường.

* Trong khi trẻ học tập tại trường

Với đặc điểm trường chia thành 2 khu ……… và Khu …….., cổng trường lại khá xa, nên việc đón, trả trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng để đảm bảo an toàn cho trẻ trong mùa dịch, BGH nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động của 2 tổ An toàn Covid ở cả 2 khu bằng cách phân công giáo viên các nhóm lớp đón trả trẻ ngay tại cổng trường hơn 2 tháng nay. Khi đưa trẻ tới trường, phụ huynh sẽ ký tên vào sổ đưa đón trẻ hàng ngày, trẻ sẽ được sát khuẩn bằng cồn sát khuẩn, sau đó giáo viên sẽ đo nhiệt độ sàng lọc cho trẻ ngay tại cổng trường. Cuối cùng, các cô giáo chủ nhiệm đón trẻ tại cổng và đưa trẻ vào nhóm lớp của mình. Nhà trường, cũng dừng tất cả các hoạt động tập thể, quy mô khu, trường như các hoạt động thể dục, múa hát tập thể, hoạt động chuyên đề,….. Bên cạnh đó, BGH nhà trường cũng mua bổ sung thêm cho hai khu 2 máy đo thân nhiệt, sát khuẩn tự động, mỗi lớp 1 máy đo thân nhiệt cầm tay, khẩu trang, giấy lau tay và nước sát khuẩn ở các lớp cũng được bổ sung. Các bước theo dõi thân nhiệt, sát khuẩn vệ sinh tay được tiến hành thường xuyên, ngay sau khi trẻ ổn định tại lớp, cô giáo tiếp tục đo thân nhiệt một lần nữa và cập nhật vào sổ “ theo dõi thân nhiệt” của nhóm lớp mình.

Khi trẻ học tập, ăn ngủ tại lớp giáo viên chủ nhiệm ngoài dạy các hoạt động trong ngày theo kế hoạch đã lên, giáo viên chủ nhiệm còn đẩy mạnh các công việc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây nhiễm Covid tại trường:

1) Rửa tay đúng cách với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thường xuyên tại các thời điểm: trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh; khi tay bẩn.

2) Hướng dẫn trẻ che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi. Cô nhắc nhở trẻ không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

3) Giáo viên không cho trẻ dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn,…

4) Khi ở lớp, cô không cho trẻ tụ tập đông trong các giờ ăn, giờ nghỉ giữa giờ, giờ ra chơi và cho trẻ ngồi giãn cách.

5) Cô giáo hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách.

6) Hàng ngày cô giáo chủ nhiệm cập nhật tình hình sức khỏe, sĩ số trẻ tới lớp, lý do trẻ nghỉ học về nhà trường kịp thời.

7) Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm cũng thường xuyên trao đổi với phụ huynh về tình hình dịch bệnh Covid tại xã nhà, gửi các video tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, video đeo khẩu trang đúng cách, video chăm sóc sức khỏe trẻ mắc Covid, các tài liệu ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng vào Zalo nhóm lớp, để phụ huynh có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho con em mình trong những ngày dịch.

Xem thêm:  Mẫu nhận xét lớp 3 theo Thông tư 27 năm 2023

* Sau khi học sinh rời trường

Sau khi đón trẻ về, phụ huynh tự theo dõi sức khỏe cho con của mình. Khi trẻ có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, phụ huynh cần cho con nghỉ học ở nhà. Trong trường hợp này, cha mẹ học sinh cần báo cáo kịp thời tình hình sức khỏe của học sinh đến nhà trường.

Với sự chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hy vọng trường Mầm non Đông Long sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép: vừa đảm bảo nâng cao chất lượng giảng dạy vừa thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19. Cuối cùng, thay mặt tập thể cán bộ giáo viên trường mầm non Đông Long xin gửi đến các bậc phụ huynh, các bé thông điệp sau thay cho lời kết: An toàn trước đại dịch COVID-19!

Xin kính chúc sức khỏe và trân trọng cảm ơn!

…….. ngày … tháng …. năm 2023

Người viết tuyên truyền

……..

2. Bài tuyên truyền covid trong trường học số 1

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID- 19

Kính thưa toàn thể cán bộ, giáo viên nhân viên và các bậc phụ huynh!

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid- 19 trên thế giới còn diễn biến hết sức phức tạp. Tình hình dịch trong nước hiện tại đã ổn định.

Sau một thời gian nghỉ dịch dài, ngày …….. trường Mầm non ……..đã tổ chức lao động, phong quang trường lớp sân vườn, phối hợp trạm Y tế phun phòng dịch lần 2, khử khuẩn đồ dùng đồ chơi, lớp học, cầu thang chuẩn bị đón trẻ trở lại trường. Trường mầm non ………….., Hội phụ huynh đã thống nhất thời gian trở lại trường của trẻ Mầm non là ngày ………. Được trạm Y tế xã chứng nhận đã đảm bảo đủ điều kiện an toàn trong phòng chống dịch. Tuy nhiên để đảm bảo thực hiện tốt việc phòng chống dịch. Y tế và nhà trường đưa ra một số lưu ý khi đưa trẻ đến trường, rất mong cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh chấp hành thực hiên tốt, để đảm bảo môi trường mầm non không dịch bệnh.

1. Trước khi học sinh đến trường:

*Không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

* Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

* Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ trước khi đến trường.

* Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

2. Khi đến trường:

* Đo thân nhiệt cho trẻ trước khi vào cổng trường.

* Giáo viên hướng dẫn trẻ sử dụng đúng ca cốc, khăn mặt riêng của từng trẻ.

* Hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước đúng cách, đúng thời điểm.

* Giáo dục trẻ ý thức phòng chống dịch bệnh như: khi ho hắt hơi phải biết dùng tay che miệng và rửa tay; Vứt rác đúng nơi quy định; không khạc nhổ bừa bãi.

* Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe từng trẻ, nếu trẻ có biểu hiện bất thường thì báo cáo ngay cho y tế trường, báo Ban giám hiệu và báo gia đình để có hướng xử trí kịp thời.

Trên đây là bài tuyên truyền phòng chống dịch CoVid-19 của trường Mầm non ………….. khi trẻ trở lại trường đi học. Rất mong sự lưu tâm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trường và các bậc phụ huynh./.

……, ngày …tháng …năm …

3. Bài tuyên truyền phòng chống covid trong trường học tiểu học

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và các địa phương trên cả nước. Để chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới corona gây ra, Trường Tiểu học Ninh An tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, tự giác thực hiện những khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về các việc nên làm, không nên làm để phòng chống dịch COVID-19. Đề cao ý thức tự chăm sóc sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và thể lực để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình. Điều quan trọng nhất vẫn là thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người, thường xuyên vệ sinh các bề mặt đồ vật, tiếp tục thực hiện theo “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”:

KHẨU TRANG: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Đeo khẩu trang trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và trong thời gian học tập tại trường

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn

Trách nhiệm của học sinh: Đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và trong quá trình học tập tại trường. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp, sau khi ra về, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết. Chuẩn bị và mang đồ dùng cá nhân khi đến trường học, không dùng chung đồ dùng cá nhân với các học sinh khác. Thực hiện giãn cách phù hợp theo hướng dẫn của các thầy cô, ban giám hiệu nhà trường. Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Thông báo với cha mẹ, giáo viên nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở để được khám, tư vấn, điều trị. Nhắc nhở cha mẹ đo nhiệt độ, theo dõi sức khoẻ cho các em tại nhà. Chủ động tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 theo yêu cầu của nhà trường.

Trách nhiệm của giáo viên, người lao động tại trường: Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; rửa tay trước khi đến trường và sau khi ra về. Yêu cầu học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, trước khi ra về. Hướng dẫn học sinh thực hiện giãn cách phù hợp trong các hoạt động ngoài lớp học

Vì “Chống dịch như chống giặc”
Vì một Việt Nam khỏe mạnh, hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh./

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.


Tài Liệu Giáo Viên

Leave a Comment